Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư dự án cầu Phong Châu

Trần Quý

Thứ sáu, 18/10/2024 - 00:00

(Thanh tra) - Thời gian khởi công cầu Phong Châu (Phú Thọ) cũng như chủ đầu tư dự án đã được thống nhất tại cuộc họp về tình hình triển khai dự án xây dựng cầu Phong Châu mới của tỉnh Phú Thọ do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì hôm nay (18/10).

Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư dự án cầu Phong Châu. Ảnh: TQ

“Việc đầu tư xây dựng lại cầu Phong Châu là nhiệm vụ cấp bách. Cần thực hiện khẩn trương, áp dụng cơ chế đặc thù, lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng cầu Phong Châu nhanh nhất, bảo đảm an toàn, chất lượng", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành và tỉnh Phú Thọ đã phân tích, thảo luận phương án giao cho UBND tỉnh Phú Thọ hay Bộ Giao thông vận tải (GTVT) làm cơ quan chủ quản đầu tư; xác định các mốc tiến độ triển khai dự án để hoàn thành trong năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang khẳng định, mong muốn lớn nhất của địa phương là có cầu Phong Châu mới trong thời gian sớm nhất. Tỉnh đã nghiên cứu các phương án đầu tư và nhận thấy với mốc tiến độ đặt ra, việc Bộ GTVT làm chủ đầu tư sẽ thuận lợi nhất.

Đồng tình với ý kiến này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng, đây là dự án thực hiện theo tình huống khẩn cấp, vì vậy, khi Bộ GTVT làm chủ đầu tư sẽ rất thuận lợi trong triển khai dự án như không phải phê duyệt chủ trương đầu tư, được phép chỉ định nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cũng thống nhất sử dụng nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương trong năm 2024, giải ngân theo tiến độ của dự án.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho biết, nếu thực hiện theo trình tự thủ tục đầu tư xây dựng công trình trong tình huống khẩn cấp, dự kiến trong tháng 12/2024, Bộ sẽ hoàn thành thủ tục phê duyệt dự án đầu tư, chỉ định nhà thầu, khởi công dự án. Trong đó hoàn thành công tác khảo sát, thiết kế, thi công trụ cầu trước tháng 4/2025.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ GTVT thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, việc khắc phục sự cố cầu Phong Châu đòi hỏi phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất, tiến hành khẩn trương, kịp thời nhất.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các nhà thầu phải hoàn thành thi công móng cầu trước tháng 4/2025, trước khi mùa mưa bão bắt đầu, sau đó tiến hành các hạng mục công trình khác để hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2025.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Luật Thuế Giá trị Gia tăng: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Luật Thuế Giá trị Gia tăng: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

(Thanh tra) - Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) vào ngày 11/12/2025 được xem là một bước tiến quan trọng, mang lại sự hỗ trợ kịp thời cho ngành nông nghiệp xuất khẩu. Luật VAT sửa đổi còn giải quyết triệt để các vướng mắc về hoàn thuế, vốn là vấn đề gây nhiều băn khoăn trong cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

T.Vân

12:57 16/12/2025
Cơ chế tiền lương của viên chức theo Luật Viên chức (sửa đổi) năm 2025

Cơ chế tiền lương của viên chức theo Luật Viên chức (sửa đổi) năm 2025

(Thanh tra) - Luật Viên chức (sửa đổi) năm 2025 vừa được Quốc hội thông qua ngày 10/12 đã đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong công tác quản lý đội ngũ viên chức. Một trong những nội dung cốt lõi, có tác động sâu rộng và lâu dài là đổi mới cơ chế tiền lương của viên chức, từ mô hình truyền thống dựa vào ngạch, bậc, thâm niên sang mô hình trả lương theo vị trí việc làm.

Thiên Bình

12:55 16/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm