Ngày 4/9/2020, UBND tỉnh BR-VT đã ra Thông báo số 599/TB-UBND về kết quả giải quyết những nội dung tố cáo của bà T.T.H. đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu.

Tại đơn tố cáo ngày 24/10/2019, bà H. tố cáo ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu về những hành vi: Không thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và HĐND tỉnh; không chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật; chỉnh sửa tài liệu, chứng cứ (chỉnh sửa sổ mục kê). Đồng thời, bà H. yêu cầu thực hiện bản án đã có hiệu lực, giải quyết bồi thường theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

Như Báo Thanh tra (số 48, 53 năm 2018 và số 29 năm 2020) đã thông tin, năm 2013 bà Trần Thị Hương (trú tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP Vũng Tàu) là người đã khởi kiện các quyết định hành chính của UBND TP Vũng Tàu về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ bổ sung  khi thu hồi đất. Trong vụ án này, bà Hương đã thắng kiện ở cả 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm.

Thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 599/TB-UBND của UBND tỉnh BR-VT nêu rõ, nội dung tố cáo ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu không thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, HĐND tỉnh trong việc thi hành Bản án số 16/2013/HCPT là tố cáo đúng.

Kết quả xác minh về nội dung tố cáo này cho thấy, kể từ ngày 14/4/2015, các cơ quan cấp tỉnh có nhiều văn bản chỉ đạo UBND TP Vũng Tàu thực hiện Bản án số 16/2013/HCPT. Tuy nhiên, UBND TP Vũng Tàu không có văn bản báo cáo kết quả thực hiện cũng như không báo cáo những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện bản án cho cơ quan cấp trên.

leftcenterrightdel
 

Nội dung tố cáo Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu không thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, HĐND tỉnh trong việc thi hành Bản án số 16/2013/HCPT là tố cáo đúng. Ảnh: NT 

Kết luận về nội dung tố cáo hành vi không chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật, UBND tỉnh BR-VT xác định nội dung tố cáo này là tố cáo đúng một phần.

Theo kết quả xác minh của UBND tỉnh BR-VT, nguyên nhân dẫn đến việc chậm thi hành bản án là do các cơ quan tham mưu thiếu trách nhiệm trong thực hiện công vụ, điển hình như Phòng Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu. Bên cạnh đó, với vai trò người đứng đầu, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu chưa quyết liệt trong chỉ đạo, chưa kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc lên cấp trên dẫn đến việc thi hành án kéo dài.

Trong đơn tố cáo, bà H. yêu cầu thực hiện bản án đã có hiệu lực (Bản án số 16/2013/HCPT của TAND tỉnh BR-VT), giải quyết bồi thường theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

Kết luận của UBND tỉnh BR-VT cho rằng, nội dung yêu cầu này của bà H. là sai, vì những yêu cầu đó đã được UBND TP Vũng Tàu giải quyết. Tuy nhiên, bà H. không đồng ý với quyết định bồi thường của UBND TP nên đã làm đơn khiếu nại và sau đó tiếp tục khởi kiện. Vụ kiện đã được TAND tỉnh thụ lý vào ngày 16/9/2019.

Về nội dung tố cáo hành vi chỉnh sửa sổ mục kê, kết luận của UBND tỉnh BR-VT xác định nội dung tố cáo này là đúng. Theo đó, thông báo kết quả giải quyết tố cáo của UBND tỉnh BR-VT nêu rõ: “Hành vi chỉnh lý sổ mục kê đất đai của UBND TP Vũng Tàu và Sở Tài nguyên và Môi trường trái với quy định tại Điều 4, Khoản 1 Điều 23 và Khoản 24 Điều 55 Luật Tố tụng hành chính năm 2015”.

Cũng trong văn bản thông báo kết quả giải quyết tố cáo, UBND tỉnh BR-VT giao các tổ chức, cá nhân liên quan như Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu… tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, có biện pháp xử lý và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định. Đồng thời, giao Thanh tra tỉnh theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kết luận nội dung tố cáo, định kỳ hàng tháng báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh về vấn đề này.

Nhật Tường