Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa bị điều tra nghi án tham nhũng

Thứ năm, 13/06/2019 - 14:33

Tổng thống Cyril Ramaphosa bị nghi liên quan tới khoản tiền 500.000 ran (khoảng 35.000 USD) mà một doanh nghiệp bị cáo buộc hối lộ đã quyên góp cho quỹ vận động tranh cử của nhà lãnh đạo này.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Các cơ quan chống tham nhũng Nam Phi đang tiến hành điều tra đương kim Tổng thống Cyril Ramaphosa về nghi án liên quan tới khoản tiền 500.000 ran (khoảng 35.000 USD) mà một doanh nghiệp bị cáo buộc hối lộ đã quyên góp cho quỹ vận động tranh cử của nhà lãnh đạo này.

Thông báo ngày 12/6 của Văn phòng Tổng thống Nam Phi cho biết cơ quan điều tra đã yêu cầu ông Ramaphosa làm sáng tỏ những cáo buộc rằng ông đã vi phạm quy tắc đạo đức của một nhà lãnh đạo đất nước.

Tổng thống Ramaphosa có thời gian đến ngày 21/6 để hồi đáp theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Các điều tra viên đã mở rộng điều tra sau khi Tổng thống Ramaphosa trả lời bất nhất về nguồn gốc số tiền nói trên.

Tại Quốc hội, ông khẳng định là khoản tiền được thanh toán từ tháng 10/2017 cho công việc tư vấn của con trai ông Andile khi làm việc cho công ty Bosana, sau được đổi tên là Công ty Điều hành toàn cầu châu Phi.

Tuy nhiên, sau đó, chính khách này lại cho biết đây là khoản tiền quyên góp cho chiến dịch vận động tranh cử trở thành nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền ANC năm 2018.

Sau khi tái đắc cử Tổng thống Nam Phi vào tháng trước, ông Ramaphosa tuyên bố sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, vốn chìm trong bê bối tham nhũng dưới thời người tiền nhiệm Jacob Zuma./.

Theo Lan Phương/TTXVN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hình sự hóa hối lộ trong khu vực tư - nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Hình sự hóa hối lộ trong khu vực tư - nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

(Thanh tra) - Khu vực tư nhân đang trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo của nền kinh tế Việt Nam. Nhưng đi cùng sự bứt phá đó là những rủi ro về tham nhũng ngày càng tinh vi, vượt khỏi mô hình truyền thống. Ông Graeme Gunn, cố vấn độc lập của Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quan trọng của quốc tế trong phòng chống tham nhũng khu vực tư.

Hải Lương

16:21 10/12/2025
Chống tham nhũng, định hình tương lai liêm chính: Gửi gắm niềm tin đến giới trẻ

Chống tham nhũng, định hình tương lai liêm chính: Gửi gắm niềm tin đến giới trẻ

(Thanh tra) - Nhân Ngày Quốc tế chống tham nhũng (9/12), phóng viên Báo Thanh tra có buổi gặp và trò chuyện với bà Nguyễn Nguyệt Minh, Trưởng đại diện Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) tại Việt Nam xung quanh chủ đề: Vai trò của giới trẻ trong phòng, chống tham nhũng, định hình tương lai liêm chính.

Ngọc Bích (Thực hiện)

21:40 09/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm