Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 13/06/2019 - 14:33
Tổng thống Cyril Ramaphosa bị nghi liên quan tới khoản tiền 500.000 ran (khoảng 35.000 USD) mà một doanh nghiệp bị cáo buộc hối lộ đã quyên góp cho quỹ vận động tranh cử của nhà lãnh đạo này.
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)
Các cơ quan chống tham nhũng Nam Phi đang tiến hành điều tra đương kim Tổng thống Cyril Ramaphosa về nghi án liên quan tới khoản tiền 500.000 ran (khoảng 35.000 USD) mà một doanh nghiệp bị cáo buộc hối lộ đã quyên góp cho quỹ vận động tranh cử của nhà lãnh đạo này.
Thông báo ngày 12/6 của Văn phòng Tổng thống Nam Phi cho biết cơ quan điều tra đã yêu cầu ông Ramaphosa làm sáng tỏ những cáo buộc rằng ông đã vi phạm quy tắc đạo đức của một nhà lãnh đạo đất nước.
Tổng thống Ramaphosa có thời gian đến ngày 21/6 để hồi đáp theo yêu cầu của cơ quan điều tra.
Các điều tra viên đã mở rộng điều tra sau khi Tổng thống Ramaphosa trả lời bất nhất về nguồn gốc số tiền nói trên.
Tại Quốc hội, ông khẳng định là khoản tiền được thanh toán từ tháng 10/2017 cho công việc tư vấn của con trai ông Andile khi làm việc cho công ty Bosana, sau được đổi tên là Công ty Điều hành toàn cầu châu Phi.
Tuy nhiên, sau đó, chính khách này lại cho biết đây là khoản tiền quyên góp cho chiến dịch vận động tranh cử trở thành nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền ANC năm 2018.
Sau khi tái đắc cử Tổng thống Nam Phi vào tháng trước, ông Ramaphosa tuyên bố sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, vốn chìm trong bê bối tham nhũng dưới thời người tiền nhiệm Jacob Zuma./.
Theo Lan Phương/TTXVN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Công tác liên chính phủ mở về phòng ngừa tham nhũng diễn ra tại Vienna (Áo) từ ngày 20 - 23/5, một trong những thông điệp nổi bật được nhiều quốc gia và chuyên gia nhấn mạnh là: Thách thức hiện nay của phòng, chống tham nhũng (PCTN) không còn nằm chủ yếu ở việc ban hành quy định pháp luật, mà ở hiệu lực thực thi và khả năng hình thành một hệ thống liêm chính công vận hành thực chất, bền vững.
Thành Dương (Ghi từ Vienna, Áo)
(Thanh tra) - Chia sẻ bên lề Kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Rà soát việc thực hiện UNCAC tại Vienna (Áo), ông Trần Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu mối quốc gia, thúc đẩy số hóa dữ liệu, tăng cường theo dõi sau rà soát và chuyển hóa các khuyến nghị quốc tế thành cải cách thực chất trong hệ thống pháp luật và quản trị quốc gia.
Dương Hồng Thành
Dương Thành
Hồng Thành
Nguyệt Anh
B.S
Đan Quế
Thanh Lương
PV
Đan Quế
Trung Hà
Đăng Tân
Thái Nam
Trọng Tài
Minh Nguyệt
Thanh Lương
Đan Quế