Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Hiếu
Thứ hai, 10/02/2025 - 20:48
(Thanh tra) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kế hoạch tổ chức đoàn công tác đi dự Cuộc họp lần thứ 16 Nhóm đánh giá thực thi Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng tại Viên, Cộng hòa Áo, từ ngày 16 – 23/2/2025, theo lời mời của Ban Thư ký Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng (UNCAC), nhằm thực hiện nghĩa vụ quốc gia thành viên.
Quang cảnh hội nghị Đánh giá thực địa việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng (UNCAC) của Cộng hoà Áo theo hình thức trực tuyến năm 2022. Ảnh: PA
Kế hoạch nêu rõ, việc tổ chức đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đi dự Cuộc họp lần thứ 16 Nhóm đánh giá thực thi UNCAC nhằm cập nhật thông tin, thực hiện tốt công tác báo cáo, cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam; tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các văn kiện chung về cơ chế đánh giá giai đoạn tiếp theo của Nhóm đánh giá; trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm giữa các quốc gia thành viên UNCAC về phòng, chống tham nhũng; khẳng định vai trò và sự tham dự đầy đủ, tích cực của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác quốc tế ở phạm vi khu vực và toàn cầu.
Thanh tra Chính phủ yêu cầu việc chuẩn bị và tổ chức đoàn đi phải đảm bảo kỹ cả về nội dung và hình thức, đồng thời đảm bảo yêu cầu về công tác đối ngoại theo quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước. Đảm bảo sự tham gia đầy đủ các phiên họp trên tinh thần thể hiện Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của UNCAC.
Về nội dung, cuộc họp lần thứ 16 của Nhóm đánh giá thực thi UNCAC tập trung thảo luận về tình hình thực hiện cơ chế đánh giá và thực thi UNCAC sau khi các quốc gia thành viên đã hoàn thành 2 chu kỳ đánh giá; tập trung thảo luận việc tiếp tục sử dụng cơ chế đánh giá đã thực hiện hoặc cần phải có một cơ chế đánh giá hiệu quả và đơn giản hơn trong giai đoạn tiếp theo.
Cuộc họp cũng tiếp tục bàn những nội dung đã bàn bạc, trao đổi trước đó về hỗ trợ kỹ thuật, hợp tác quốc tế và các biện pháp kỹ thuật hiện đại trong việc thực thi UNCAC ở các quốc gia thành viên; việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ cơ chế đánh giá cũng như các cách thức truyền thông hiệu quả, chia sẻ thông tin, phương thức tiếp cận liên ngành, hợp tác thực thi pháp luật và tận dụng các mạng lưới trong hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng.
Nhóm quốc gia thành viên sẽ thảo luận lại kết quả đánh giá của cả 2 chu kỳ trước đó và trao đổi kinh nghiệm về các thực tiễn tốt, thách thức liên quan trong phát hiện, phòng ngừa, xử lý hành vi tham nhũng và thúc đẩy thu hồi, hoàn trả tài sản và các luồng tài chính bất hợp pháp; những thách thức, khó khăn, trở ngại trong hợp tác quốc tế.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Nhấn mạnh tại cuộc họp của Nhóm công tác về Chống tham nhũng và đảm bảo minh bạch APEC (ACTWG) lần thứ 40, đại diện Thanh tra Chính phủ Việt Nam cho biết, thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam được tiến hành mạnh mẽ, kiên trì với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ; đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc, của Đảng lên trên hết; phục vụ tốt nhất cho nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.
Hà Anh
(Thanh tra) - Chiều nay (26/2), đại điện Đoàn công tác liên ngành Việt Nam đã có tham luận tại cuộc họp Mạng lưới các Cơ quan Chống tham nhũng và Thực thi pháp luật của APEC (ACT-NET) lần thứ 12, cập nhật những tiến triển trong công tác phòng, chống rửa tiền gắn với công tác phòng, chống tham nhũng (giai đoạn 2023-2024) của Việt Nam.
Hà Anh
Hà Anh
Thái Hải
Thái Hải
Thái Hải
Trần Lê
Minh Nghĩa
T. Minh
PV
PV
Phương Anh
TL
Hương Trà
T. Minh
Hương Giang
Minh Nghĩa