Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 19/10/2015 - 15:07
Trung Quốc mới đây đã khởi tố Dương Hiểu Ba, cựu Thị trưởng thành phố Cao Bình (Sơn Tây, Trung Quốc), người từng khiến dư luận nước này bàn tán suốt một thời gian vì “có quan hệ tình ái” với cả cấp trên lẫn cấp dưới.
Dương Hiểu Ba khi còn tại chức
Theo báo Thanh niên Bắc Kinh ngày 18/10, trang web của Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc đã đăng công khai quyết định của Viện Kiểm sát thành phố Thái Nguyên (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc) về việc khởi tố nữ quan chức trên, vì tội nhận hối lộ.
Dương Hiểu Ba sinh năm 1971, từng là Trưởng ban Tuyên huấn thị ủy Tấn Thành, Phó Bí thư thị ủy, Thị trưởng Cao Bình. Bà ta bị điều tra từ 4/2014, bị Viện Kiểm sát tỉnh Sơn Tây phê chuẩn bắt giam từ 9/2014; bị thông báo xử lý kỷ luật khai trừ đảng, cách chức từ 11/2014.
Trong bản thông báo kỷ luật của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương, trong thời gian giữ chức vụ lãnh đạo thành phố Cao Bình, Dương Hiểu Ba đã lợi dụng chức quyền để mưu lợi cho người khác, nhận tiền và đồ vật trái phép với số lượng rất lớn, tình tiết nghiêm trọng.
Ngoài ra, người phụ nữ này còn bị cáo buộc vi phạm đạo đức xã hội chủ nghĩa, gian dâm với nhiều cấp trên và cấp dưới trong thời gian dài.
Theo bản khởi tố của Viện Kiểm sát Thái Nguyên, Dương Hiểu Ba phạm 41 tội danh, trong đó bao gồm việc nhận hối lộ để giúp đỡ doanh nghiệp, giúp cấp dưới thăng quan tiến chức, điều động sắp xếp công tác cho con cái…
Viện Kiểm sát Thái Nguyên cho rằng, Dương Hiểu Ba là nhân viên công tác cơ quan nhà nước đã lợi dụng chức quyền để mưu lợi, nhận của cải phi pháp với tổng giá trị trên 14,31 triệu Nhân dân tệ từ người khác. Hành vi của bà ta đã vi phạm Điều 385 Luật Hình sự Trung Quốc.
Ngô Tuyết/VNN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Công tác liên chính phủ mở về phòng ngừa tham nhũng diễn ra tại Vienna (Áo) từ ngày 20 - 23/5, một trong những thông điệp nổi bật được nhiều quốc gia và chuyên gia nhấn mạnh là: Thách thức hiện nay của phòng, chống tham nhũng (PCTN) không còn nằm chủ yếu ở việc ban hành quy định pháp luật, mà ở hiệu lực thực thi và khả năng hình thành một hệ thống liêm chính công vận hành thực chất, bền vững.
Thành Dương (Ghi từ Vienna, Áo)
(Thanh tra) - Chia sẻ bên lề Kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Rà soát việc thực hiện UNCAC tại Vienna (Áo), ông Trần Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu mối quốc gia, thúc đẩy số hóa dữ liệu, tăng cường theo dõi sau rà soát và chuyển hóa các khuyến nghị quốc tế thành cải cách thực chất trong hệ thống pháp luật và quản trị quốc gia.
Dương Hồng Thành
Dương Thành
Hồng Thành
Nguyệt Anh
Minh Nguyệt
Cảnh Nhật
Văn Thanh
B.S
Minh Nguyệt
Thanh Lương
Thanh Lương
Hải Anh - Đan Quế
Văn Thanh
Dương Nguyễn
Thu Huyền
PV