Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 06/05/2015 - 14:05
(Thanh tra)- Sau khi bị báo chí “chộp” được và đưa tin về các tờ hóa đơn thanh toán tổng cộng 40 nghìn euro (khoảng 44.500 USD) chỉ trong vòng chưa đầy 10 tháng kể từ khi nhậm chức, cộng với sức ép từ Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp, cuối cùng, bà Agnès Saal - Giám đốc Học viện Nghe nhìn Quốc gia Pháp (INA) buộc phải từ chức.
Giám đốc INA Agnès Saal. Ảnh: DR
Theo các tờ hóa đơn mà báo chí “chộp” được, bà Agnès Saal đã sử dụng ngân sách của INA chi khoảng 7.000 euro (khoảng 7.800 USD) chỉ riêng cho hãng taxi G7, số tiền 33.000 euro (36.700 USD) còn lại được trả cho nhiều hãng taxi khác nhau.
Theo lý giải của Agnès Saal, sở dĩ bà đi taxi nhiều như vậy vì không có bằng lái xe. Hơn nữa, tất cả những lần đi taxi đều là đi phục vụ công việc, không phải đi chuyện riêng.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng, lý do này không thuyết phục. Việc bà Agnès Saal dùng công quỹ đi taxi có thể cho là hành vi lạm dụng công quỹ, và nặng hơn nữa, có thể là hành vi biển thủ công quỹ.
Bà Fleur Pellerin - Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Pháp cho biết, ngoài việc từ chức, bà Agnès Saal còn phải buộc hoàn trả lại số tiền taxi dùng cho mục đích cá nhân. Số tiền này, ít nhất cũng là 7.000 euro (7.800 USD). Đây là số tiền bà Agnès Saal chi trả cho Hãng Taxi G7 để đưa đón đi làm, bởi theo quy định, bà Agnès Saal không có tiêu chuẩn xe riêng đưa đón đi làm.
Nhật Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Công tác liên chính phủ mở về phòng ngừa tham nhũng diễn ra tại Vienna (Áo) từ ngày 20 - 23/5, một trong những thông điệp nổi bật được nhiều quốc gia và chuyên gia nhấn mạnh là: Thách thức hiện nay của phòng, chống tham nhũng (PCTN) không còn nằm chủ yếu ở việc ban hành quy định pháp luật, mà ở hiệu lực thực thi và khả năng hình thành một hệ thống liêm chính công vận hành thực chất, bền vững.
Thành Dương (Ghi từ Vienna, Áo)
(Thanh tra) - Chia sẻ bên lề Kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Rà soát việc thực hiện UNCAC tại Vienna (Áo), ông Trần Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu mối quốc gia, thúc đẩy số hóa dữ liệu, tăng cường theo dõi sau rà soát và chuyển hóa các khuyến nghị quốc tế thành cải cách thực chất trong hệ thống pháp luật và quản trị quốc gia.
Dương Hồng Thành
Dương Thành
Hồng Thành
Nguyệt Anh
Minh Tân
Thanh Hoa
Đỗ Quyên
Nhóm PV Vấn đề trong tuần
Minh Nguyệt
Cảnh Nhật
Văn Thanh
B.S
Minh Nguyệt
Thanh Lương
Thanh Lương