Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 11/04/2013 - 14:31
(Thanh tra)- Nghị viện châu Âu và các nước thành viên vừa thống nhất thông qua một văn bản quy định về việc công khai, minh bạch trong ngành lâm nghiệp và công nghiệp khai thác (mỏ, dầu khí…) nhằm đẩy mạnh công cuộc chống tham nhũng của châu Âu.
Văn bản này được cho là quy định chặt chẽ hơn so với một số văn bản khác trước đó, như bắt buộc tất cả tổ chức kinh tế hay cá nhân tham gia vào lĩnh vực lâm nghiệp và công nghiệp khai thác đều phải công bố công khai tất cả những khoản chi phí mà họ trả cho quốc gia nơi thực hiện hợp tác kinh doanh (tiền thuê đất, tiền thuế môi trường, thuế kinh doanh sản xuất…).
Ngoài ra, văn bản cũng quy định, việc công bố công khai các khoản chi phải được thực hiện đối với từng dự án, ở từng quốc gia. Tất cả những khoản chi từ 100 nghìn euro trở lên (khoảng 131 nghìn USD) đều phải công bố công khai (trước đây là 500 nghìn euro).
Ngay cả ở những quốc gia có luật cấm công khai tài chính liên quan tới Chính phủ thì các tổ chức kinh tế châu Âu có hoạt động kinh doanh tại đây vẫn phải công bố công khai những khoản tiền mà họ đã phải trả cho các cấp chính quyền.
Cao ủy châu Âu về thị trường nội địa Michel Barnier cho biết, văn bản này là rất cần thiết trong bối cảnh kinh doanh đa quốc gia hiện nay. Tuy nhiên, sẽ là tốt hơn nữa nếu văn bản này "trói" thêm một số lĩnh vực cần phải tuân thủ, chẳng hạn như viễn thông và ngân hàng.
Nhật Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Công tác liên chính phủ mở về phòng ngừa tham nhũng diễn ra tại Vienna (Áo) từ ngày 20 - 23/5, một trong những thông điệp nổi bật được nhiều quốc gia và chuyên gia nhấn mạnh là: Thách thức hiện nay của phòng, chống tham nhũng (PCTN) không còn nằm chủ yếu ở việc ban hành quy định pháp luật, mà ở hiệu lực thực thi và khả năng hình thành một hệ thống liêm chính công vận hành thực chất, bền vững.
Thành Dương (Ghi từ Vienna, Áo)
(Thanh tra) - Chia sẻ bên lề Kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Rà soát việc thực hiện UNCAC tại Vienna (Áo), ông Trần Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu mối quốc gia, thúc đẩy số hóa dữ liệu, tăng cường theo dõi sau rà soát và chuyển hóa các khuyến nghị quốc tế thành cải cách thực chất trong hệ thống pháp luật và quản trị quốc gia.
Dương Hồng Thành
Dương Thành
Hồng Thành
Nguyệt Anh
Cảnh Nhật
Đăng Tân
Minh Nguyệt
Minh Nguyệt
H.T
Văn Thanh
Trang Anh
Thanh Lương
Thu Huyền
Bài và đồ họa: B.S
Hương Giang