Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bắt giữ 7 người liên quan đến bê bối tham nhũng ở Cục Thuế Québec

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:03

(Thanh tra)- Ủy ban Thường trực Chống tham nhũng Québec (UPAC) vừa thực hiện lệnh bắt giữ đối với 7 cá nhân, trong đó có 2 nhân viên của Cục Thuế Québec, vì cáo buộc liên quan đến bê bối tham nhũng tại Cục Thuế Québec.

Cảnh sát khám xét Công ty EBR vì liên quan đến vụ bê bối tham nhũng tại Cục Thuế Québec. Ảnh: JournalDeMontreal

Theo thông tin từ UPAC, những người bị bắt giữ liên quan đến hợp đồng công nghệ thông tin trị giá 24 triệu USD, được chủ đầu tư là Cục Thuế Québec chỉ định thầu cho 2 đối tác cung cấp dịch vụ là chi nhánh của Công ty EBR và Công ty IBM tại Québec, không hề thông qua đấu thầu công khai.

UPAC cũng cho biết thêm, còn 1 người nữa cũng nằm trong danh sách bị bắt giữ, nhưng do người này hiện đang ở nước ngoài, nên UPAC sẽ tiến hành thủ tục bắt giữ người này ngay khi có thể.

Cùng liên quan đến chi nhánh Công ty EBR, trước đó, hồi tháng 6/2014, 2 quan chức đã bị bắt giữ, gồm: Mohammed El Khayat - người Maroc, Giám đốc Cty công nghệ thông tin EBR chi nhánh tại Québec; và Abdelaziz Younsi, Giám đốc Cục Công nghệ thông tin thuộc Bộ An ninh công cộng Québec. 2 người này bị cáo buộc đã thông đồng với nhau để EBR giành được hợp đồng cung cấp máy tính xách tay cho Bộ An ninh công cộng, với tổng giá trị hợp đồng hơn 3,3 triệu USD. Sau thương vụ này, Mohammed El Khayat đã “cảm ơn” Abdelaziz Younsi với số tiền trị giá 400.000USD.

Nhật Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thực thi các biện pháp phòng ngừa theo UNCAC: Từ “tuân thủ luật” đến xây dựng hệ thống liêm chính bền vững

Thực thi các biện pháp phòng ngừa theo UNCAC: Từ “tuân thủ luật” đến xây dựng hệ thống liêm chính bền vững

(Thanh tra) - Tại kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Công tác liên chính phủ mở về phòng ngừa tham nhũng diễn ra tại Vienna (Áo) từ ngày 20 - 23/5, một trong những thông điệp nổi bật được nhiều quốc gia và chuyên gia nhấn mạnh là: Thách thức hiện nay của phòng, chống tham nhũng (PCTN) không còn nằm chủ yếu ở việc ban hành quy định pháp luật, mà ở hiệu lực thực thi và khả năng hình thành một hệ thống liêm chính công vận hành thực chất, bền vững.

Thành Dương (Ghi từ Vienna, Áo)

11:29 21/05/2026
Thanh tra Chính phủ sẽ là trung tâm điều phối cải cách thể chế phòng, chống tham nhũng gắn với thực thi UNCAC

Thanh tra Chính phủ sẽ là trung tâm điều phối cải cách thể chế phòng, chống tham nhũng gắn với thực thi UNCAC

(Thanh tra) - Chia sẻ bên lề Kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Rà soát việc thực hiện UNCAC tại Vienna (Áo), ông Trần Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu mối quốc gia, thúc đẩy số hóa dữ liệu, tăng cường theo dõi sau rà soát và chuyển hóa các khuyến nghị quốc tế thành cải cách thực chất trong hệ thống pháp luật và quản trị quốc gia.

Dương Hồng Thành

10:06 20/05/2026

Tin mới nhất

Xem thêm