Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Xã xin rút kinh nghiệm vì "dằn mặt" người chống tiêu cực

Thứ bảy, 07/09/2013 - 08:16

(Thanh tra)- Sau loạt bài điều tra tiêu cực ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội trong giai đoạn khởi đầu xây dựng nông thôn mới, một số sai phạm nghiêm trọng đã được nhận diện ở một số cán bộ lãnh đạo xã, đó là: Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai và hành xử thô bạo với công dân chống tiêu cực.

Một phần đầm Đông Đê đã được xã bàn giao cho ông Cường. Ảnh: Thế Lữ

>> 1 quả trứng gà thuê được 3m2 đất

Những sai phạm trên do ông Phạm Hoàng Dậu là người gốc địa phương, hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh đứng đơn tố cáo.

Sau khi Báo Thanh tra vào cuộc và đưa vụ việc ra ánh sáng cùng với sự kiên quyết đấu tranh của ông Phạm Hoàng Dậu, Thanh tra huyện Phú Xuyên đã tiến hành xác minh.

Ngày 10/5/2012, UBND huyện Phú Xuyên đã có Kết luận số 471/KL-UBND khẳng định một số sai phạm trong hoạt động quản lý kinh tế của xã.

Xét thấy một số vấn đề nghiêm trọng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Xuyên tiếp tục vào cuộc và đến ngày 26/5/2013 đã có Kết luận số 49 khẳng định: “Xã Hồng Thái có vi phạm trong nguyên tắc quản lý kinh tế là việc thu chi số tiền trên không có chứng từ hóa đơn, không gửi vào tài khoản tạm gửi tại Kho bạc Nhà nước theo quy định”. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng khẳng định UBND xã Hồng Thái đã vi phạm các quy định về thời hạn giao đất, diện tích giao đất, mục đích sử dụng các loại đất được quy định tại khoản 1 Điều 67, khoản 1 và khoản 4 Điều 70 Luật Đất đai 2003.

Việc UBND xã Hồng Thái phát bản tin trên đài truyền thanh cố ý dằn mặt người chống tiêu cực là hoàn toàn có thật: “Với luận điệu của người đi ngược lại với đường lối của Đảng và Nhà nước… Việc làm của ông Phạm Hoàng Dậu đã làm mất ổn định an ninh địa phương, làm mất nét đẹp văn hóa của nhân dân Duyên Yết và truyền thống xã…”. Về vấn đề này, xã Hồng Thái đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Hoàng Dậu để xin rút kinh nghiệm!

Sau loạt bài điều tra về nội dung nói trên, ngày 16/8/2013, Báo Thanh tra có Công văn số 650/BTT-BĐ gửi UBND huyện Phú Xuyên đề nghị trả lời nội dung phóng viên phản ánh.

Ngày 26/8/2013, UBND huyện Phú Xuyên có Công văn số 1281/UBND cho biết: “Với tinh thần cầu thị, lắng nghe dư luận mà báo chí là một kênh quan trọng, UBND huyện xin cảm ơn về các thông tin quý Báo đã nêu và cũng xin trao đổi lại, đồng thời đề nghị quý Báo thường xuyên quan tâm phản ánh hai chiều để huyện nắm bắt thông tin, giúp địa phương xử lý, khắc phục những mặt còn tồn tại, phát huy mặt tích cực góp phần đưa huyện ngày càng ổn định và phát triển”.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra về việc làm rõ những sai phạm tại xã Hồng Thái, ông Phạm Hoàng Dậu khẳng định: Vẫn còn một số nội dung chưa được kết luận, đó là lý do ông tiếp tục có đơn vượt cấp. Trong công văn phúc đáp Báo Thanh tra, ông Chu Phú Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết: Trên cơ sở tiếp tố của ông Phạm Hoàng Dậu và phản ánh của Báo Thanh tra, ngày 6/6/2013, Thanh tra TP Hà Nội đã có Quyết định số 1343/QĐ-TTrP2 về việc tiếp tục làm rõ các sai phạm. Cho đến thời điểm này, Thanh tra TP đang thụ lý giải quyết, khi nào có kết luận sẽ trả lời Báo Thanh tra.

Lộc Nga

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hồi âm

Hồi âm

(Thanh tra) - Báo Thanh tra đã nhận được phản hồi của UBND phường Phủ Lý, tỉnh Ninh Bình về phản ánh của công dân.

PL-BĐ

14:42 29/12/2025
Hồi âm

Hồi âm

(Thanh tra) - Thời gian qua, Báo Thanh tra đã gửi công văn và chuyển đơn của công dân đến các cơ quan có thẩm quyền. Đến nay, Báo Thanh tra đã nhận được phản hồi của một số cơ quan.

PL-BĐ

22:06 21/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm