Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 14/03/2016 - 19:31
(Thanh tra)- Ngày 14/3, trao đổi với PV Báo Thanh tra, Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh, đưa nội dung PCTN vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đào tạo (GDĐT) là vấn đề đúng đắn, nhưng khó và mới. Dù vậy, đã triển khai tốt, tạo được sự lan tỏa trong xã hội, nâng cao năng lực hành vi để lên án đấu tranh với nạn tham nhũng.
Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết toàn quốc 2 năm thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 12/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa nội dung phòng, chống tham nhũng (PCTN) vào giảng dạy tại các cơ sở GDĐT. Ảnh: Thảo Nguyên
+ PV: Hiện vẫn còn không ít khó khăn, bất cập, đặc biệt là nội dung còn nặng, mang tính hàn lâm, thiếu tính thực tiễn, thưa Tổng Thanh tra?
- Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh: Đúng là như vậy! Cho nên, chúng tôi xác định, cần tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện chỉ thị theo cả chiều rộng và chiều sâu tại các cơ sở GDĐT trên phạm vi cả nước. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, khắc phục những bất cập từ khâu khâu triển khai, tổ chức biên soạn tài liệu, giảng dạy đến kinh phí để làm sao thực hiện hiệu quả hơn.
Chúng tôi sẽ trao đổi với các cơ sở GDĐT để biên soạn tài liệu theo hướng gắn lý luận với thực tiễn, đặc biệt là tiếp cận được những vụ việc tham nhũng đã được xử lý qua công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử.
Cùng với đó, gắn với quá trình thực hiện của từng địa phương, từng cấp học, từng đối tượng để giảng dạy cho phù hợp. Tài liệu cũng sẽ được điều chỉnh ngắn gọn hơn, thiết thực hơn để làm cho người học dễ hiểu, dễ biết, dễ lan tỏa trong xã hội.
+ PV: Thực tế, việc tiếp cận tài liệu chuẩn, chính thống các vụ án tham nhũng đang là một vấn đề “đau đầu” của các cơ sở GDĐT, thưa Tổng Thanh tra?
- Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh: Thanh tra Chính phủ sẽ làm đầu mối. Sau khi các vụ án tham nhũng đã được xét xử, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin, tư liệu cho các cơ sở GDĐT làm cơ sở biên soạn, giảng dạy sát thực tiễn. Tôi cho rằng, những ví dụ minh họa sinh động, sát thực tiễn như vậy người học sẽ dễ tiếp cận hơn.
Tất nhiên, Thanh tra Chính phủ sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương để phối hợp thực hiện vẫn đề này. Tôi tin rằng, một số khó khăn, bất cấp này chỉ tạm thời, nếu tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ thì sẽ khắc phục được để nâng cao hiệu quả.
+ PV: Xin trân trọng cảm ơn Tổng Thanh tra!
Thảo Nguyên
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 13/8, Đảng bộ Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Thái Hải
(Thanh tra) - Phát biểu tại hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026 của Khối thi đua các bộ, ngành Nội chính Trung ương, diễn ra sáng ngày 13/8, Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Nguyễn Anh Tuấn đề nghị tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung và đánh giá thực chất hiệu quả các phong trào thi đua.
Phương Hiếu
Phương Hiếu
Phương Hiếu
Trần Kiên
Phương Hiếu
Văn Thanh
Hữu Chính
Văn Thanh
Quang Dân
Thanh Lương
Phú Đức
T.Thanh
Theo TTXVN
Thanh Nhung
Bùi Bình
Văn Thanh
Hương Trà