Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thanh tra tỉnh Lào Cai: Chuyển biến tích cực trong thi hành Nghị định 142

Bùi Bình

Chủ nhật, 21/09/2025 - 12:35

(Thanh tra) - Thực hiện Nghị định số 142 ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định về hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã tổ chức triển khai nghiêm túc, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của đội ngũ công chức, người lao động.

Cán bộ Thanh tra tỉnh Lào Cai tham gia tập huấn kỹ năng về công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư. Ảnh: Bùi Bình

Ngay từ khi Nghị định được ban hành, Thanh tra tỉnh đã kịp thời chỉ đạo, quán triệt đầy đủ nội dung đến toàn thể công chức, người lao động trong cơ quan. Các chương trình, kế hoạch triển khai được cụ thể hóa, đảm bảo công chức nắm chắc quy định, hiểu rõ trách nhiệm và phạm vi quyền hạn trong việc thực hiện các biện pháp xử phạt trục xuất, tạm giữ, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài trong thời gian làm thủ tục trục xuất.

Công tác chỉ đạo được tiến hành đồng bộ, thống nhất, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức tuân thủ pháp luật của đội ngũ công chức, tạo tiền đề cho hiệu quả triển khai trên thực tiễn.

Thanh tra tỉnh chủ động tuyên truyền, phổ biến nội dung Nghị định số 142 dưới nhiều hình thức linh hoạt và hiệu quả. Thông tin được chuyển tải qua hệ thống quản lý văn bản điện tử, đăng tải trên trang thông tin điện tử của Thanh tra tỉnh, đồng thời lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị, giao ban chuyên môn.

Song song với đó, công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ được triển khai kịp thời, giúp đội ngũ công chức nắm vững các quy định, quy trình về xử lý hành chính, tạm giữ, áp giải và trục xuất người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam. Nhờ vậy, nhận thức và năng lực thực thi công vụ của công chức được nâng lên rõ rệt.

Theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính, Thanh tra tỉnh không có thẩm quyền trực tiếp xử lý hành chính, tạm giữ, áp giải hay trục xuất người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam. Do đó, cơ quan không thực hiện việc giám sát, kiểm tra, theo dõi thi hành Nghị định số 142.

Tuy vậy, việc cập nhật, phổ biến và quán triệt Nghị định vẫn được tiến hành đầy đủ, đảm bảo công chức hiểu rõ để thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ trong phạm vi được giao, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn.

Báo cáo tổng kết cho thấy, trong thời gian qua, Thanh tra tỉnh Lào Cai không phát sinh vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc áp dụng hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính hoặc tổ chức thi hành quyết định xử phạt trục xuất. Điều này phản ánh tính minh bạch, nghiêm túc trong triển khai, đồng thời khẳng định hiệu quả của công tác tuyên truyền, quán triệt Nghị định ngay từ đầu.

Ông Hà Đức Minh, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: “Việc phổ biến, quán triệt các nội dung của Nghị định số 142 đã góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động, nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của toàn thể công chức trong đơn vị. Qua đó cho thấy công tác tuyên truyền, phổ biến văn bản Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước của Thanh tra tỉnh được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả thiết thực”.

Có thể khẳng định, công tác triển khai thi hành Nghị định số 142 tại Thanh tra tỉnh Lào Cai không chỉ tạo sự thống nhất trong nhận thức mà còn góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị. Đây là bước chuyển biến quan trọng, khẳng định vai trò, trách nhiệm của Thanh tra tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và pháp luật, góp phần xây dựng nền hành chính Nhà nước trong sạch, vững mạnh.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra tỉnh Lai Châu giữ vai trò điều phối hoạt động thanh tra trong bối cảnh đổi mới

Thanh tra tỉnh Lai Châu giữ vai trò điều phối hoạt động thanh tra trong bối cảnh đổi mới

(Thanh tra) - Thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 8/1/2026 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch triển khai với nhiều nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, Thanh tra tỉnh Lai Châu được xác định giữ vai trò điều phối hoạt động thanh tra, kiểm tra, góp phần giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Bùi Bình

13:27 06/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm