Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nhiều chuyển biến rõ rệt trong thanh tra chuyên ngành

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:28

(Thanh tra) - Đó là đánh giá của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác Thanh tra GTVT giai đoạn 2011 - 2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016 - 2020 tổ chức ngày 19/1, tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: O.H

Theo Báo cáo Tổng kết của Thanh tra Bộ GTVT, giai đoạn 2011 - 2015, lực lượng Thanh tra GTVT trên toàn quốc nói chung và Thanh tra Bộ GTVT nói riêng đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chung của ngành, sự chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, của lãnh đạo Bộ GTVT để xây dựng và tổ chức triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể đề ra trong từng thời kỳ, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về GTVT, góp phần tích cực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và kiềm chế tai nạn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng GTVT. 

Công tác thanh tra, kiểm tra ngành GTVT có trọng tâm, trọng điểm, tập trung thanh tra, kiểm tra đối với những lĩnh vực nhạy cảm được dư luận và xã hội quan tâm. Công tác thanh tra chuyên ngành GTVT đã có nhiều chuyển biến rõ rệt với 76 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành do Thanh tra Bộ trực tiếp chủ trì. 

Qua công tác chỉ đạo, tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ, Thanh tra Bộ đã tạo được sự gắn kết, đồng thuận, phát huy trách nhiệm của toàn hệ thống thanh tra ngành GTVT và đạt hiệu quả cao trong các lĩnh vực.

Thanh tra ngành GTVT đã xử phạt 938,106 vụ vi phạm trong giai đoạn 2011 - 2015. Ảnh: H.O

Trong giai đoạn 2011 - 2015, Thanh tra Tổng cục, các cục chuyên ngành thuộc Bộ GTVT và Thanh tra các Sở GTVT đã thực hiện tổng số 485,430 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 938,106 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt trên 1.567 tỷ đồng.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, ngoài việc xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với vi phạm của các chủ thể theo quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ GTVT cũng đã phát hiện và kịp thời đề xuất, kiến nghị các cấp, ngành có liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách không còn phù hợp với thực tiễn hoạt động...

“Trong giai đoạn 2016 - 2020, đặc biệt trong năm bản lề 2016, với phương châm hành động của toàn ngành là “Chủ động, sáng tạo, quyết liệt thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng", toàn bộ lực lượng Thanh tra GTVT từ Trung ương đến địa phương sẽ tiếp tục đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, quyết tâm xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước ngành GTVT”, Chánh Thanh tra Bộ GTVT Lê Thanh Hà khẳng định.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Thanh tra ngành GTVT đã nỗ lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của mình, góp phần quan trọng vào thành công chung của ngành GTVT  trong giai đoạn vừa qua. Lực lượng Thanh tra GTVT đã thực hiện được công tác thanh tra, kiểm tra một cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ GTVT.

Thanh tra GTVT cần căn cứ vào các đặc điểm của ngành để tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách về thanh tra chuyên ngành GTVT, đề xuất với Thanh tra Chính phủ, các cơ quan ban, ngành liên quan. 

Để làm được điều này lực lượng Thanh tra GTVT cần tiếp tục nâng cao trình độ, nghiệp vụ, trách nhiệm, giữ vững bản lĩnh thanh tra, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp hoạt động, bên cạnh đó cần phối hợp và lắng nghe các ý kiến của các cơ quan truyền thông và người dân, thực sự cầu thị, tiếp thu các ý kiến đóng góp.

Hữu Oanh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội công bố quyết định thanh tra một số đơn vị

Công an Hà Nội công bố quyết định thanh tra một số đơn vị

(Thanh tra) - Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị công bố quyết định thanh tra chuyên đề, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quyền, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nhấn mạnh, đợt thanh tra lần này có ý nghĩa quan trọng, liên quan trực tiếp đến công tác bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Trọng Tài

19:00 08/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm