Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết

Xuân Thống

Thứ tư, 19/01/2022 - 21:59

(Thanh tra) - Sáng 19/1, Đoàn Liên ngành Trung ương kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022 đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.​

Đoàn Kiểm tra liên ngành làm việc tại Nghệ An. Ảnh: Xuân Thống

Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương do bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế làm Trưởng đoàn cùng đại diện Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành kiểm tra việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022 tại tỉnh Nghệ An.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã báo cáo kết quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2021 và triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân 2022 trên địa bàn tỉnh.

Năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành kịp thời nhiều văn bản chỉ đạo về an toàn thực phẩm, trong đó đáng chú ý là Quyết định số 11/2021/QĐ-UBND ngày 20/5/2021 (thay thế các Quyết định số 45/2018/QĐ-UBND ngày 18/10/2018, số 15/2019/QĐ-UBND ngày 14/5/2019 của UBND tỉnh). Công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm được triển khai đa dạng về hình thức và phong phú về nội dung, đặc biêt là công tác biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn và công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định được triển khai kịp thời. Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm được triển khai định kỳ hàng tháng và các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu.

Kết quả ngành Y tế giám sát  355 mẫu thực phẩm, trong đó có 332 mẫu đạt (93,5%) và 23 mẫu không đạt (6,5%); ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát 309 mẫu, trong đó 185 mẫu đạt (59,87%), 24 mẫu không đạt (11,48%) và 100 mẫu đang chờ kết quả phân tích.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm năm 2021, tỉnh Nghệ An đã thành lập 1.191 đoàn, tiến hành thanh tra, kiểm tra được 10.332 cơ sở, trong đó có 9.276 cơ sở đạt (89,78%), 1.056 cơ sở vi phạm (10,22%), tổng số tiền xử phạt 3.099.940.000 đồng.

Ngoài ra, Cục Quản lý Thị trường Nghệ An đã tiến hành tịch thu, tiêu hủy số hàng hóa quá hạn sử dụng, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng giá trị 2.720.076.000 đồng.

Công an tỉnh thu giữ và xử lý theo quy định của pháp luật 28.120 động vật, sản phẩm động vật không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 12,2 tấn hàng hóa, thực phẩm bẩn, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 17,1 tấn sản phẩm động vật bốc mùi cùng nhiều mặt hàng thực phẩm khác không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm có 05 người mắc, không có trường hợp tử vong và không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tử 30 người mắc trở lên (giảm 02 vụ và 12 người mắc so với năm 2020). Đây là năm có số vụ và số người mắc ngộ độc thực phẩm ít nhất…

Kiểm tra thực tế tại siêu thị MM Mega Market. Ảnh: Xuân Thống

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Việt Nga ghi nhận những kết quả hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm mà tỉnh Nghệ An đã triển khai trong năm 2021 như: Quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; ban hành bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại công tác quản lý an toàn thực phẩm; công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát, xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Đoàn cũng đánh giá cao công tác triển khai thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, bà Trần Việt Nga đề nghị Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, tiếp tục triển khai mạnh mẽ công tác quản lý an toàn thực phẩm trong thời gian tới, cụ thể tập trung một số vấn đề: Tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt là hoạt động kinh doanh qua mạng, quảng cáo thực phẩm. Tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ trong hoạt động thanh tra, kiểm tra; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại MM Mega Market. Đoàn công tác ghi nhận và đánh giá cao những mặt mạnh mà cơ sở đã làm được, đồng thời yêu cầu cơ sở cần khắc phục những hạn chế mà đoàn đã chỉ ra tại buổi kiểm tra này.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm