Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trần Kiên
Thứ ba, 24/03/2026 - 13:47
(Thanh tra) - Những tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong công tác cải cách hành chính của Thanh tra tỉnh Sơn La, với kết quả nổi bật về chỉ đạo điều hành, giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn và đẩy mạnh chuyển đổi số.
Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Sơn La tham dự hội nghị trực tuyến do Thanh tra Chính phủ tổ chức mới đây. Ảnh: Thuý Hà
Thanh tra tỉnh Sơn La cho biết, từ đầu năm đến nay đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) theo kế hoạch của UBND tỉnh Sơn La và Chương trình tổng thể giai đoạn 2021–2030 của Chính phủ. Công tác chỉ đạo điều hành được thực hiện quyết liệt, xuyên suốt, đảm bảo các nhiệm vụ được giao hoàn thành đúng tiến độ.
Đáng chú ý, Thanh tra tỉnh đã ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch CCHC năm 2026 với 7 nội dung lớn, 32 nhiệm vụ cụ thể. Trong quý I, đã hoàn thành 11/32 nhiệm vụ, đạt 34,4%, cho thấy sự chủ động trong triển khai ngay từ đầu năm.
Công tác quán triệt, tuyên truyền được chú trọng, giúp 100% công chức, người lao động nắm rõ nội dung, yêu cầu và tích cực tham gia thực hiện CCHC. Việc chấp hành chế độ thông tin, báo cáo cũng được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo thông suốt trong điều hành.
Song song đó, Thanh tra tỉnh tích cực tham gia góp ý xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, rà soát, hoàn thiện thể chế, góp phần nâng cao chất lượng công tác pháp chế và cải cách thể chế tại đơn vị.
Một trong những điểm sáng trong công tác CCHC quý I là kết quả giải quyết TTHC. Thanh tra tỉnh đã triển khai hiệu quả công tác kiểm soát TTHC, công khai minh bạch các quy trình, tạo thuận lợi cho người dân và tổ chức tiếp cận.
Toàn bộ 16/16 TTHC thuộc thẩm quyền đã được phê duyệt quy trình nội bộ, đạt 100%. Việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, không để xảy ra tình trạng chậm trễ.
Trong kỳ báo cáo, tổng số đơn tiếp nhận tại trụ sở tiếp công dân tỉnh là 150 đơn, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước; tại Thanh tra tỉnh tiếp nhận 35 đơn, trong đó 13 đơn đủ điều kiện xử lý. Tất cả hồ sơ đều được giải quyết đúng hạn, không có trường hợp phải xin lỗi do quá hạn.
Cùng với đó, công tác đối thoại cá nhân, tổ chức được chú trọng. Các nội dung đối thoại (lần 1 năm 2026), mẫu phiếu đăng ký tham gia đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra tỉnh với công chức, người lao động, tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân được đăng tải kịp thời, đầy đủ trên trang thông tin điện tử của Thanh tra tỉnh và gửi đến các sở, ban, ngành, UBND các phường, xã các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
Đặc biệt, việc số hóa hồ sơ, cập nhật tiến độ xử lý trên phần mềm quản lý được đẩy mạnh, giúp nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát và rút ngắn thời gian giải quyết TTHC.
CCHC tại Thanh tra tỉnh Sơn La không chỉ dừng lại ở thủ tục mà còn gắn chặt với chuyển đổi số và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức.
Trong quý I, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số. Hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư đồng bộ, với đường truyền internet tốc độ cao, đảm bảo phục vụ hiệu quả các hoạt động trực tuyến. 100% trang thiết bị đáp ứng yêu cầu công việc và tương thích với các phần mềm chuyên ngành.
Phong trào “Mỗi công chức là một hạt nhân chuyển đổi số” được phát động, khuyến khích cán bộ chủ động học tập, nâng cao kỹ năng số. Đơn vị cũng tổ chức tập huấn về sử dụng chữ ký số, quản lý tài khoản, ứng dụng các công cụ công nghệ như trí tuệ nhân tạo trong công việc.
Về tổ chức bộ máy, Thanh tra tỉnh tiếp tục thực hiện tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.
CCHC công cũng được triển khai hiệu quả, với việc thực hiện cơ chế tự chủ, quản lý chi tiêu nội bộ minh bạch, tiết kiệm, góp phần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và từng công chức.
Đánh giá về kết quả đạt được, bà Lê Thị Thu Hằng, Phó Chánh Thanh tra tỉnh cho biết, công tác CCHC trong quý I tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của đội ngũ công chức. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Sơn La khẳng định, thời gian tới, Thanh tra tỉnh xác định tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ CCHC theo kế hoạch đã đề ra, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trong năm.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sáng 24/3/2026, tại xã Sa Lý (thuộc huyện Lục Ngạn cũ), tỉnh Bắc Ninh, Thanh tra tỉnh tổ chức giám sát hoạt động của Đoàn thanh tra theo Quyết định số 29/QĐ-TTr.NV7, đồng thời triển khai hoạt động an sinh xã hội, trao tặng thiết bị phục vụ công tác cho địa phương nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Trí Vũ
(Thanh tra) - Không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, Thanh tra tỉnh Lai Châu đang đặt ra một mục tiêu rõ ràng, đo đếm được: 100% cán bộ, công chức, người lao động được cập nhật đầy đủ kiến thức pháp luật hằng năm. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm xây dựng đội ngũ “vững chuyên môn – chắc pháp luật”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Bùi Bình
Trần Kiên
Mai Lâm
Trần Kiên
Trọng Tài
Nam Dũng
Hương Trà
Văn Thanh
Thanh Lương
Thanh Hoa - Đông Hà
Văn Thanh
Tuấn Minh
Trí Vũ
Bùi Bình
Trần Kiên
Mai Lâm
Trần Kiên