Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trang Anh
Thứ năm, 05/02/2026 - 11:21
(Thanh tra) - Nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động, Đảng ủy Thanh tra Chính phủ đã chủ động triển khai, thực hiện các văn bản quan trọng của Ban Bí thư, Đảng ủy Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị và thực hiện nhiệm vụ năm 2026.
Đảng ủy Thanh tra Chính phủ quyết liệt quán triệt, triển khai các văn bản quan trọng của Đảng nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ. Đồ họa: Trang Anh
Đây được coi là đòn bẩy quan trọng để xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra vừa hồng vừa chuyên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đặc biệt là việc hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược mà Đảng đã đề ra cho giai đoạn phát triển tiếp theo của đất nước.
Văn phòng Đảng ủy Thanh tra Chính phủ đã ban hành Công văn số 41-CV/VPĐU để quán triệt và triển khai, thực hiện các văn bản của Đảng đến toàn thể các ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, các bí thư đảng bộ, chi bộ và trưởng các cơ quan tham mưu.
Một trong những nội dung trọng tâm là Chỉ thị số 58-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng và pháp luật cho công nhân trong tình hình mới. Đây là một bộ phận quan trọng của công tác chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài để xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.
Công tác tuyên truyền phải tập trung vào những nội dung cơ bản về chính trị, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời khơi dậy khát vọng phát triển và tinh thần đoàn kết của người lao động. Qua đó, mỗi cán bộ, đảng viên và người lao động tại Thanh tra Chính phủ được nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật và tác phong làm việc công nghiệp, văn hóa, góp phần củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.
Bên cạnh đó, việc giáo dục pháp luật cũng được đặc biệt chú trọng thông qua việc tập trung vào các quy định liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người lao động, nâng cao năng lực tiếp cận pháp luật và khả năng tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp.
Theo Chỉ thị của Ban Bí thư, các cấp ủy trực thuộc phải rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan để bảo đảm quyền được học tập, tiếp cận thông tin chính trị và kinh tế, văn hóa, pháp luật. Việc tuyên truyền không chỉ dừng lại ở lý thuyết mà phải gắn liền với các quyền lợi thiết thực như tiền lương, thời giờ làm việc và bảo hiểm xã hội, tạo điều kiện để công nhân hưởng ứng, tham gia các hoạt động tuyên truyền, giáo dục.
Đồng thời, các tổ chức đoàn thể trong cơ quan cần chủ động phối hợp, đối thoại và hỗ trợ nguồn lực cần thiết để công tác giáo dục đạt hiệu quả cao nhất, kịp thời biểu dương các mô hình hay và cách làm sáng tạo, nhằm xây dựng môi trường làm việc văn minh, coi giáo dục chính trị và tư tưởng là cơ sở, giáo dục pháp luật, văn hóa ứng xử và tác phong công nghiệp là cơ bản.

Đồ họa: Trang Anh
Song song với việc thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư, Đảng ủy Thanh tra Chính phủ cũng tập trung quán triệt Kết luận số 09-KL/ĐU của Đảng ủy Chính phủ về tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026.
Năm 2025, dưới sự lãnh đạo sát sao của Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị, toàn hệ thống chính trị đã nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt được những kết quả toàn diện trên các mặt xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Đảng ủy Chính phủ đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, thống nhất, tập trung lãnh đạo hoàn thành xuất sắc toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ chính trị. Những bài học kinh nghiệm về việc quán triệt hiệu quả các chủ trương của Đảng với tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược đã trở thành kim chỉ nam cho các hành động của Đảng ủy Thanh tra Chính phủ trong thời gian tới.
Bước sang năm 2026, theo Chỉ thị của Ban Bí thư, Đảng ủy Chính phủ, Chính phủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng cả hệ thống chính trị cần nắm bắt thời cơ, tự lực, tự cường, tập trung thực hiện “tầm nhìn chiến lược”, sớm tạo lập trạng thái "tự chủ chiến lược" của đất nước với các mục tiêu dài hạn, bảo vệ lợi ích cốt lõi của quốc gia.
Các nhiệm vụ chiến lược được đề ra bao gồm việc hoàn thiện thể chế, huy động hiệu quả nguồn lực chiến lược, phát triển hạ tầng đồng bộ và làm chủ công nghệ hiện đại. Trong đó, công tác xây dựng Đảng tiếp tục được đặt lên hàng đầu với việc tập trung vào 5 nguyên tắc và 5 phương thức lãnh đạo, hướng tới một Đảng bộ đoàn kết, trong sạch và vững mạnh toàn diện.

Đồ họa: Trang Anh
Việc đẩy mạnh giáo dục chính trị, đạo đức và nâng cao năng lực lãnh đạo của đội ngũ cán bộ là yếu tố then chốt để ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng và lối sống. Đồng thời, công tác kiểm tra, giám sát cần được tăng cường để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần giữ vững kỷ cương và kỷ luật Đảng.
Công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị phải gắn liền với việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội. Đảng ủy cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo trong công tác tuyên truyền để các sản phẩm giáo dục có tính tương tác cao, lan tỏa rộng rãi và dễ tiếp cận đối với mọi đối tượng.
Mỗi cán bộ, đảng viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung để tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ. Sự đồng lòng và quyết tâm của toàn Đảng bộ dưới sự lãnh đạo của Đảng sẽ là nguồn lực quan trọng để biến các thách thức thành cơ hội, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Đảng ủy Thanh tra tỉnh Sơn La vừa ban hành nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh giai đoạn 2025–2030, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
Trần Kiên
(Thanh tra) - Với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, kế hoạch chuyển đổi số năm 2026 của Thanh tra tỉnh Thái Nguyên xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu và nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm xây dựng nền hành chính số hiện đại, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Trần Kiên
Cảnh Nhật
Trần Quý
Thái Hải - Phương Hiếu
Trần Quý
T. Minh
T.Nhung
Thanh Lương
Trần Kiên
Thu Huyền
Nam Dũng
Đan Quế
Văn Thanh
Trần Kiên
H.T
Cảnh Nhật
H.T