Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Một số lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế TNCN 2017

Thứ ba, 20/03/2018 - 20:19

(Thanh tra) - Tại buổi họp báo chuyên đề về quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thu nhập doanh nghiệp ngày 20/3/2018, đại diện Tổng cục Thuế cho biết đã ban hành công văn về việc triển khai dịch vụ thuế điện tử phục vụ kê khai quyết toán thuế TNCN.

Đại diện Tổng cục Thuế phát biểu tại buổi họp báo chuyên đề về thuế.

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo, hướng dẫn các Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai dịch vụ thuế điện tử trên cả nước đối với các tờ khai và tờ quyết toán thuế TNCN: Thành lập tổ chỉ đao và tổ triển khai tại Tổng cục và Cục Thuế; thực hiện tuyên truyền trên website ngành thuế và các kênh thông tin đại chúng, phát thanh, truyền hình, báo chí, trang thông tin điện tử của Cục Thuế... để người nộp thuế (NNT) biết và sử dụng hệ thống dịch vụ thuế điện tử kê khai quyết toán thuế TNCN.

Tại các Cục Thuế đã triển khai ban hành các công văn hướng dẫn quyết toán thuế và văn bản chỉ đạo từ Cục Thuế đến các Chi cục Thuế về tháng đồng hành cùng NNT thực hiện quyết toán thuế năm 20017.

Điển hình là Cục Thuế TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. 

Cục Thuế TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 5749/CT-TNCN ngày 5/2/2018 về việc quyết toán thuế TNCN năm 2017 và cấp MST NPT; Công văn số 8013/CT-TTHT ngày 28/2/2018 về việc triển khai tháng đồng hành cùng NNT thực hiện quyết toán thuế năm 2017. Cục Thuế, các Chi cục Thuế TP Hà Nội đã lắp đặt máy tính, trang thiết bị, tăng cường hỗ trợ NNT 1 tháng (từ 5/3/2018 đến hết ngày 5/4/2018); phối hợp với các đại lý thuế trên địa bàn hỗ trợ NNT; tổ chức khoảng 8-10 lớp tập huấn miễn phí về quyết toán thuế TNCN cho NNT. 

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho NNT, quán triệt cán bộ thuế chủ động tiếp nhận hồ sơ, tránh đùn đẩy; tránh để NNT phải đi lại nhiều mà không nộp được hồ sơ; tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục hành chính thuế, không yêu cầu NNT cung cấp các tài liệu ngoài quy định khi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN; trường hợp cán bộ thuế đã hạch toán nghĩa vụ quyết toán thuế của cá nhân vào ứng dụng quản lý thuế của ngành thì không được trả lại hồ sơ quyết toán thuế và có trách nhiệm xử lý hồ sơ theo quy định.

Theo Tổng cục Thuế, có hai đối tượng phải quyết toán thuế TNCN gồm cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và tổ chức trả thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Đối với tổ chức trả thu nhập thì nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức hoặc nộp hồ sơ khai thuế tại Cục Thuế nơi tổ chức đóng trụ sở chính hoặc tại Chi cục Thuế nơi tổ chức đóng trụ sở chính.

Đối với cá nhân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Cục Thuế nơi cá nhân nộp hồ sơ khai thuế trong năm hoặc tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Đối với cá nhân cư trú tại nhiều nơi và thuộc diện quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

Trường hợp cá nhân cư trú tại nhiều nơi và thuộc diện quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú thì cá nhân lựa chọn một nơi cư trú để quyết toán thuế.

Cá nhân có thể ủy quyền quyết toán thuế qua tổ chức trả thu nhập hoặc quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng lưu ý khi NNT giảm trừ gia cảnh cho bản thân: NNT có nhiều nguồn thu nhập thì lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi. Trong kỳ tính thuế cá nhân cư trú chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân hoặc tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân chưa đủ 12 tháng thì được tính đủ 12 tháng nếu thực hiện quyết toán thuế theo quy định. 

Tổ chức trả thu nhập và cá nhân thuộc diện khai quyết toán thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. 

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính khuyến khích NNT nộp trước thời gian này để tránh ùn tắc và khó khăn cho cả cơ quan thuế và NNT.

Ban Mai

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo vệ dữ liệu cá nhân trong quân đội

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo vệ dữ liệu cá nhân trong quân đội

(Thanh tra) - Dự thảo Thông tư quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng quy định chi tiết về công tác thanh tra, kiểm tra và cơ chế giám sát hoạt động bảo vệ dữ liệu nhằm thiết lập cơ chế kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm tính minh bạch và ngăn ngừa các nguy cơ tiêu cực, lộ lọt dữ liệu trong môi trường số.

Dương Nguyễn

18:55 23/08/2026
Từ kiểm sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp đến phát hiện, kết nối bảo vệ lợi ích công

Từ kiểm sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp đến phát hiện, kết nối bảo vệ lợi ích công

(Thanh tra) - Với chức năng kiểm sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp, Vụ 12, VKSND Tối cao có điều kiện phát huy nguồn thông tin từ đơn, thư, tiếp công dân và hoạt động kiểm sát, từng bước hình thành một kênh nhận diện, kết nối thông tin phục vụ bảo vệ lợi ích công. Đây cũng là hướng cụ thể hóa Nghị quyết 205.

TS. Mai Thị Nam, Vụ trưởng Vụ 12, VKSND Tối cao

11:04 23/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm