Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Vì sao tình trạng thi hộ diễn ra tràn lan?

Thứ ba, 01/09/2015 - 06:29

(Thanh tra)- Không chỉ 1 trường hợp Đặng Bá Sướng bị phát hiện (17 môn), theo yêu cầu của Báo Thanh tra, đơn vị chức năng tiếp tục phát hiện thêm 3 học viên khác cũng nhờ người thi hộ với hàng chục môn thi đã được thực hiện trót lọt.

Giám thị 1 Ngô Văn Hảo đã lập biên bản trước sự chứng kiến của ông Đặng Hạnh Hoa và 2 đối tượng thi hộ

Liên tiếp nhiều sinh viên nhờ người khác thi hộ bị phát hiện

Vào ngày 20/6, trong khi ông Đặng Bá Sướng (Chủ tịch xã Uy Nỗ, Đông Anh) đang đi nghỉ mát tại Sầm Sơn, Thanh Hóa thì ở Trung tâm GDTX Đông Anh vẫn có người làm hộ cho ông trót lọt 2 môn thi và đến môn thứ 3 thì bị PV Báo Thanh tra bắt quả tang.

Ban đầu ông Sướng nói là không biết việc vì không có ai thông báo kế hoạch thi cử cho ông. Nhưng ông Đoàn Hạnh Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm, kiêm Điểm phó điểm thi cho biết hôm đó, ông Sướng có đăng ký thi lại tới 12 môn và nộp đủ tiền 100 nghìn một môn.

Khi sự việc bị bại lộ, đến ngày 15/7, ông Sướng đã làm một Bản tường trình gửi Viện Đại học Mở Hà Nội với nội dung trong tổng số 24 môn đã thi và đạt điểm qua môn, ông liệt kê chi tiết ra được 14 môn ông đã không hề dự thi nhưng vẫn có điểm. Qua đó, ông Sướng đã yêu cầu Viện Đại học Mở hủy bỏ điểm của 14 môn này và cho ông thi lại.

Qua kiểm tra, ngày 24/8, Viện Đại học Mở Hà Nội có Văn bản số 292/ĐHM-TTPC gửi Báo Thanh tra thông báo đã tìm ra thêm 3 trường hợp khác cũng nhờ người thi hộ, trong đó, người nhiều nhất là 5 môn, ít nhất là 1 môn ở nhiều đợt thi khác nhau. Đặc biệt, có một cán bộ địa chính xã Uy Nỗ đã nhờ thi hộ đến 3 môn.

Vì sao thi hộ tại Trung tâm GDTX Đông Anh lại tràn lan?

Trao đổi với PV, bà Đặng Thị Huấn, Giám đốc Trung tâm GDTX Đông Anh, cho hay ông Đoàn Hạnh Hoa theo quy định của Hội đồng thi thì chỉ là Điểm phó phụ trách cơ sở vật chất, ông Hoa không được phép xử lý những công việc về chuyên môn tại điểm thi.

Trở lại buổi thi đó, ông Hoa lại “nhanh nhảu” vào phòng thi cùng một nhân viên nữa của Trung tâm và 2 giám thị nhanh chóng tổ chức cho thí sinh ra khỏi phòng thi cùng 2 đối tượng thi hộ và cái biên bản được giám thị 1 Ngô Văn Hảo lập cũng “biến mất” từ đó. Ngay sau đó, ông Hoa lại yêu cầu 2 PV phải lên phòng Hội đồng làm việc mặc dù việc này không thuộc thẩm quyền của ông Hoa.

Trước sự chứng kiến của đông đảo Công an huyện Đông Anh về hành vi và thái độ của ông Hoa, PV đã không chấp nhận kiểu làm việc của ông này và ra xe chuẩn bị về thì lập tức ông Hoa cho Bảo vệ của trường khóa cổng chính (vì nhập vai nên khi vào trường PV đã đi ô tô vào trong sân Trường) lại. Khi PV hỏi tại sao lại cho khóa cổng “giam lỏng PV thì ông Hoa trả lời theo kiểu tự “minh oan” cho mình “tôi khóa cổng chính chứ có khóa cổng phụ đâu!?”. Vậy trước hàng chục cán bộ Công an huyện Đông Anh, và PV đã trình đầy đủ giấy tờ đã được Công an tại đó xác thực thì việc ông Hoa cho khóa cổng lại là nhằm ý đồ gì.

Qua sự việc này, không khỏi khiến dư luận đặt câu hỏi, có hay không một đường dây thi hộ hiện hữu tại Trung tâm GDTX Đông Anh được tổ chức khá quy mô để cho những cán bộ “không thèm” đi học đi thi nhưng vẫn đạt kết quả.

Vậy ai đã thi hộ các đối tượng trên và ai tổ chức thi hộ cho nhiều sinh viên khác tại đây thì đề nghị cơ quan Công an và các ngành chức năng sớm vào cuộc làm rõ để tránh tình trạng “mua bán bằng cấp hợp pháp” đang diễn ra.

Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hà Nội thiếu trách nhiệm?

Sau khi xảy ra vụ việc (tháng 6/2015), chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với Sở GD&ĐT TP Hà Nội đặt lịch làm việc, tuy nhiên ông Kiều Văn Minh - Trưởng phòng GDTX viện ra nhiều lý do thoái thác.

Mãi đến ngày 25/8, Sở GD&ĐT TP Hà Nội có Văn bản 8899/SGD&ĐT - GDTX gửi Báo Thanh tra trả lời nội dung Báo Thanh tra đã đăng. Tuy nhiên, nội dung mà Sở GD&ĐT TP Hà Nội báo cáo tại văn bản này cũng chỉ nêu lại những thông tin của Báo Thanh tra chứ không thể hiện vai trò quản lý, kiểm tra của cơ quan Nhà nước cấp trên. Việc xử lý cán bộ của Trung tâm GDTX huyện Đông Anh hời hợt, cho qua chuyện, Sở cũng không hề có ý kiến.

Sau nhiều lần hẹn làm việc bất thành, ngày 28/8 ông Kiều Văn Minh mới tiếp và làm việc với Báo Thanh tra. Trong buổi làm việc này, ông Minh vẫn thoái thác trách nhiệm, nói hoàn toàn tin tưởng vào việc kỷ luật của Trung tâm GDTX huyện Đông Anh.

Nhóm PV

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm