Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Quảng Bình: Chính thức diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

PV

Thứ ba, 03/06/2025 - 10:22

(Thanh tra) - Sáng nay 3/6, toàn tỉnh Quảng Bình chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2025–2026. Riêng trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp có 10.427 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 587 thí sinh tham gia kỳ thi.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh minh hoạ: VNN

Đây là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được tổ chức theo Thông tư số 30 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm phù hợp với Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Theo đó, ba phương thức tuyển sinh được áp dụng gồm: thi tuyển; xét tuyển; và kết hợp thi tuyển với xét tuyển.

Cụ thể, đối với các trường THPT không chuyên và Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, hình thức tuyển sinh là kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Riêng Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp tổ chức tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển. Các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh thực hiện xét tuyển đối với học sinh có nguyện vọng học chương trình giáo dục thường xuyên.

Các thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT không chuyên và Trường phổ thông dân tộc nội trú sẽ thi tại điểm trường nơi các em đăng ký nguyện vọng 1. Trong khi đó, thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp sẽ dự thi tại chính ngôi trường này.

Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy định, ngành Giáo dục tỉnh đã thành lập 30 hội đồng coi thi trên toàn tỉnh. Các hội đồng đã hoàn tất khâu chuẩn bị về cơ sở vật chất, hậu cần, đồng thời xây dựng và triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng sẵn sàng hỗ trợ thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em yên tâm dự thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 không chỉ đáp ứng nhu cầu học tập tiếp theo của học sinh sau khi hoàn thành chương trình THCS, mà còn là cơ sở để ngành Giáo dục và Đào tạo đánh giá chất lượng dạy và học tại các trường phổ thông. Từ đó, xây dựng các giải pháp thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và thực hiện hiệu quả công tác phân luồng học sinh sau THCS, phát huy năng lực cá nhân, hướng tới phát triển bền vững nguồn nhân lực.

Theo kế hoạch, trong buổi sáng ngày 3/6, các thí sinh đến phòng thi để làm thủ tục dự thi, kiểm tra thông tin cá nhân và điều chỉnh sai sót (nếu có). Buổi chiều cùng ngày, vào lúc 14 giờ 30 phút, các em bước vào môn thi đầu tiên – Ngữ văn, với thời gian làm bài 120 phút. Ngày 4/6, thí sinh tiếp tục dự thi các môn Toán và Tiếng Anh.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm