Theo dõi Báo Thanh tra trên
Bùi Bình
Thứ sáu, 04/04/2025 - 17:34
(Thanh tra) - Sáng ngày 4/4, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham gia của các lãnh đạo các sở, ban, ngành và đại diện UBND huyện, thành phố nhằm triển khai chuyên đề “Nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2025”. Chủ trì hội nghị, ông Phan Huy Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp, chủ động giải quyết các vướng mắc trong công tác thu NSNN, từ đó đảm bảo thực hiện chỉ tiêu được giao.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Kim Tiến
Ngay sau khi HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về phân bổ ngân sách địa phương năm 2025, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành quyết định giao dự toán thu và chỉ tiêu thu NSNN cụ thể cho các đơn vị như cơ quan thuế, hải quan, các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố. Việc tổ chức sớm hội nghị giao kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) và dự toán NSNN đã tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị chủ động tổ chức thực hiện nhiệm vụ thu. Đồng thời, các văn bản hướng dẫn liên quan đến dự toán thu, chi NSNN cũng đã được ban hành nhằm tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc, đảm bảo sự thống nhất, minh bạch và công khai trong công tác quản lý, điều hành NSNN.
Các đại biểu đã phân tích kỹ tình hình thu NSNN 3 tháng đầu năm, chỉ ra rằng tổng thu NSNN trên địa bàn Hà Giang tính đến ngày 31/3 đạt 595 tỷ đồng, chỉ đạt 26% kế hoạch từ Trung ương và 17% kế hoạch của tỉnh. Một số ý kiến cho rằng, các khoản thu nội địa có thể không đạt chỉ tiêu giao, đặc biệt là các khoản thu tiền sử dụng đất và thu tiền nợ thuế.
Nguyên nhân chủ yếu do các quy định pháp luật có sự thay đổi, điều chỉnh và sửa đổi, trong khi một số quy định mới chưa có hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục từ Trung ương. Điều này đã khiến cho việc tổ chức đấu giá, đấu thầu quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn.
Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư, mua đất qua đấu giá của các tổ chức, cá nhân còn không cao; vướng mắc về giải phóng mặt bằng tại một số vị trí có giá trị thu lớn càng làm trầm trọng thêm tình hình. Giá đầu ra giảm và doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh phương án sản xuất, cùng với tiến độ thi công các dự án chậm, đã góp phần ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu từ xây dựng cơ bản.
Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Huy Ngọc đã nhấn mạnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương cần phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm trong việc hướng dẫn, giúp đỡ doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ và thủ tục thực hiện dự án. Đặc biệt, trong quý II, cần tạo ra các đột phá trong công tác thu ngân sách và thực hiện nhiệm vụ kép trong giải ngân các nguồn vốn đầu tư.
Nhằm tăng cường thu hút đầu tư ngoài ngân sách, tỉnh Hà Giang sẽ tập trung vào việc phát triển sáu nhà máy thủy điện dự kiến hoàn thành trong năm 2025, các dự án khu đô thị và dự án của TH True Milk. Đồng thời, các ngành, địa phương cần phối hợp rà soát, thống kê và hướng dẫn các hộ kinh doanh bán lẻ, kinh doanh online; ký cam kết quản lý doanh số và thực hiện hóa đơn điện tử nhằm tránh thất thu thuế. Các biện pháp cụ thể được đề xuất có thể thực hiện theo trục từ huyện Bắc Quang - Vị Xuyên đi các huyện phía Bắc, tạo ra sự linh hoạt trong tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.
Ngoài ra, các ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ và căn cứ bảng giá đất nhằm linh hoạt tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, giải quyết vướng mắc về thủ tục đất đai, xác định giá đất đối với các dự án khu đô thị. Sự phối hợp này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả thu NSNN mà còn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, góp phần cải thiện đời sống Nhân dân, đồng thời đảm bảo quốc phòng – an ninh và các hoạt động đối ngoại của tỉnh.
Hội nghị trực tuyến do UBND tỉnh Hà Giang tổ chức đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chủ động, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, địa phương trong công tác thu NSNN năm 2025. Những thách thức từ các quy định pháp luật thay đổi, nhu cầu đầu tư qua đấu giá thấp, vướng mắc về giải phóng mặt bằng và các vấn đề khác đòi hỏi sự linh hoạt và quyết liệt trong giải pháp. Với những chỉ đạo cụ thể và cam kết tăng cường công tác hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh Hà Giang đặt mục tiêu đạt được hiệu quả cao trong công tác thu NSNN, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân trong năm 2025.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Bí thư Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cho biết, tới đây Hà Nội sẽ có những xã, phường mới được sáp nhập từ 3-4 đơn vị lại. Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã sẽ đảm bảo tiêu chí của Trung ương đề ra là giảm 60-70%, nhưng cũng tính đến thực tiễn của Thủ đô.
Hải Hà
(Thanh tra) - Chiều 17/4/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 68 (mở rộng) thông qua phương án, dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã trên địa bàn tỉnh.
Trung Hà
Hương Trà
Trần Kiên
Chính Bình
Trung Hà
Cảnh Nhật
Hải Hà
Trung Hà
Kim Thành
Trung Hà
Trần Kiên
Hải Hà
Văn Thanh
Phương Anh