Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành Bộ Nội vụ

Kim Thành

Thứ năm, 11/09/2025 - 13:00

(Thanh tra) - Ngày 11/9, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị chuyên đề bàn giải pháp thúc đẩy triển khai các cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia, CSDL chuyên ngành của Bộ Nội vụ. Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì chuên đề. Ảnh: Anh Phong

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Trương Hải Long cùng thủ trưởng và các chuyên viên có liên quan của các đơn vị thuộc trực thuộc Bộ.

Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Đỗ Chí Dũng báo cáo tổng quan tình hình triển khai các CSDL quốc gia, CSDL chuyên ngành của Bộ Nội vụ. Ảnh: Anh Phong

Báo cáo tổng quan tình hình triển khai các cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia, CSDL chuyên ngành của Bộ Nội vụ, ông Đỗ Chí Dũng - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin cho biết: Căn cứ chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương, Chính phủ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà và lãnh đạo Bộ đã quyết liệt, chỉ đạo kịp thời các đơn vị tổ chức triển khai, thực hiện.

Theo đó, từ nay đến hết năm 2026, các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ cần triển khai 25 CSDL, trong đó có 02 CSDL quốc gia, có thời hạn hoàn thành trong năm 2025; 22 CSDL chuyên ngành. Theo Nghị quyết số 71, 03 CSDL phải hoàn thành trong năm 2025 theo Quyết định số 6428 của Bộ và 11 CSDL phải hoàn thành trong năm 2026; 01 CSDL không nằm trong danh mục CSDL ngành nhưng được giao trong Nghị quyết 71 là CSDL về tai nạn lao động.

Về tiến độ, đến nay các đơn vị được giao đang cố gắng triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương, của Chính phủ và của Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, có 02 CSDL đã quá hạn (tháng 8/2025) là  CSDL người lao động và CSDL giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Bên cạnh đó, 13 CSDL đã xây dựng nhưng dữ liệu chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chí "Đúng - Đủ - Sạch - Sống - Thống nhất - Dùng chung"; 10 CSDL còn lại đang xây dựng hoặc chưa xây dựng.

Liên quan đến CSDL quốc gia, Bộ Nội vụ được giao triển khai xây dựng 02 CSDL được quy định trong Nghị quyết số 71/NQ-CP gồm: CSDL quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức  (CBCCVC) và CSDL quốc gia về An sinh xã hội.

Về CSDL quốc gia về CBCCVC, đã được xây dựng và đưa vào vận hành. CSDL này quản lý thông tin hồ sơ, lý lịch CBCCVC phục vụ quản lý nhà nước, liên quan đến biến động về vị trí việc làm, ngạch, bậc,... Phạm vi dữ liệu kết nối chia sẻ, thu nhận gồm: Hồ sơ CBCCVC trong khối các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương (không bao gồm CBCCVC thuộc khối Đảng, đoàn, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội được chính phủ giao nhiệm vụ), kết nối với CSDL quốc gia về dân cư và tiến tới Cơ sở dữ liệu Đảng viên, công chức, viên chức.

Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Công an đối khớp được 1.365.761 hồ sơ CBCCVC từ CSDL quốc gia về CBCCVC với CSDL quốc gia về Dân cư trong tổng số 1.436.507 hồ sơ đã được phê duyệt.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng hiện nay, Bộ Nội vụ triển khai tiến độ xây dựng các CSDL còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương, Chính phủ và của Bộ; nhiều cơ sở dữ liệu đã được xây dựng nhưng chưa đáp ứng được tiêu chí "Đúng - Đủ - Sạch - Sống - Thống nhất - Dùng chung"; việc khai thác CSDL phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành còn bị động, chưa thuận lợi; một số cơ sở dữ liệu đang tổ chức phân tán tại các địa phương, chưa tập trung tại Bộ.

Có CSDL chỉ lưu trữ số liệu tổng hợp (dữ liệu thứ cấp), khó để khai thác, sử dụng; Một số hệ thống thông tin, CSDL đã được xây dựng từ nhiều năm, công nghệ đã cũ, không đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, một số tính năng không còn phù hợp dẫn đến việc kết nối, tích hợp với CSDLQG về Dân cư, CSDL quốc gia khác, các CSDL chuyên ngành của Bộ và các bộ ngành khác gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, 12/34 địa phương và 03/28 các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ (trừ Bộ Công an và Bộ Quốc phòng) cập nhật, hiệu chỉnh dữ liệu của hồ sơ CBCCVC lên hệ thống. Bộ Nội vụ đang phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương điều chuyển dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức của các bộ, ngành, địa phương theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tuy nhiên, dữ liệu hiện nay chưa đảm bảo các tiêu chí “Đúng - Đủ - Sạch - Sống”, sau khi các Bộ, ngành, địa phương hợp nhất và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Về CSDL quốc gia An sinh xã hội, CSDL này quản lý thông tin về đối tượng trợ giúp xã hội; Hộ nghèo, cận nghèo; Người hưởng chính sách ưu đãi người công; Người hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp; Trẻ em.

Kết thúc hội nghị, Bộ trường Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu: Các đơn vị thực hiện đúng công việc được giao. Đây là một CSDL lớn, phức tạp về nghiệp vụ, gồm nhiều CSDL thành phần để cấu thành. Vì vậy, việc chuẩn hóa và làm giàu dữ liệu cũng như tính chất “đúng - đủ - sạch - sống” của CSDL quốc gia về an sinh xã hội phụ thuộc rất nhiều vào các CSDL thành phần; trong đó: 02/07 CSDL đã xây dựng và sử dụng được; 02/07 CSDL đã xây dựng nhưng không đáp ứng yêu cầu; 03/7 CSDL chưa xây dựng.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Đã chấn chỉnh “cò mồi” nhà ở xã hội, dự án bán minh bạch

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Đã chấn chỉnh “cò mồi” nhà ở xã hội, dự án bán minh bạch

(Thanh tra) - Trả lời câu hỏi của Thủ tướng về tình trạng “còi mồi” nhà ở xã hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định đã chấn chỉnh, hiện tất cả các dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện mở bán đều được giao dịch công khai, minh bạch và chấp hành đúng quy định pháp luật.

Hương Giang

18:35 06/12/2025
Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về “có hay không lỗ hổng quản lý mỹ phẩm” sau vụ Mailisa?

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về “có hay không lỗ hổng quản lý mỹ phẩm” sau vụ Mailisa?

(Thanh tra) - Trả lời có hay không có lỗ hổng trong quản lý mỹ phẩm sau vụ Mailisa, Thứ trưởng Bộ Y tế đề cập cơ chế quản lý “doanh nghiệp công bố sản phẩm, cơ quan chức năng hậu kiểm” và cho rằng việc thanh tra, kiểm tra với mỹ phẩm không chỉ có Bộ Y tế mà còn có các bộ và địa phương.

Hương Giang

16:51 06/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm