Theo dõi Báo Thanh tra trên
Đan Quế
Thứ tư, 22/04/2026 - 16:28
(Thanh tra) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại vừa có văn bản gửi các sở, ngành và UBND các xã, phường yêu cầu thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám định tư pháp và định giá tài sản.
Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong giám định và định giá tài sản
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh hạn chế, thiếu sót trong việc trưng cầu giám định, định giá; việc cung cấp hồ sơ hoặc từ chối giám định, định giá không đúng quy định. Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân có hành vi cản trở, né tránh hoặc cố ý vi phạm pháp luật về giám định, định giá tài sản.
Văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến giám định tư pháp và định giá tài sản, đặc biệt là các quy định mới của Luật Giám định tư pháp năm 2025 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Qua đó, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, tạo chuyển biến tích cực trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.
Đồng thời tiếp tục siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động giám định và định giá tài sản. Trọng tâm là tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai sót, vi phạm ngay từ sớm, từ xa.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng yêu cầu củng cố, kiện toàn tổ chức giám định tư pháp và Hội đồng định giá tài sản các cấp. Các địa phương chú trọng rà soát, bổ sung đội ngũ giám định viên, bảo đảm đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng; đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn. Đây được xem là yếu tố quan trọng nhằm nâng cao tính độc lập, khách quan và độ tin cậy của kết luận giám định, định giá.
Một điểm đáng chú ý khác là Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong lĩnh vực này. Việc buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm sẽ bị xem xét trách nhiệm theo quy định. Ngược lại, những đơn vị thực hiện tốt sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham nhũng.
Đối với các vụ việc cụ thể phát sinh khó khăn, vướng mắc trong quá trình giám định, định giá tài sản, các cơ quan liên quan được yêu cầu chủ động phối hợp, tổ chức họp liên ngành để kịp thời tháo gỡ, không để kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ tố tụng. Trường hợp vượt thẩm quyền, cần kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại vừa có văn bản gửi các sở, ngành và UBND các xã, phường yêu cầu thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám định tư pháp và định giá tài sản.
Đan Quế
(Thanh tra) - Yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và chuyển dịch năng lượng công bằng, Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu rõ, Bộ, ngành Công Thương chịu trách nhiệm không để thiếu điện, xăng dầu trong mọi tình huống.
Hương Giang
Hương Giang
Hương Giang
Thư Ký
Trung Hà
Quang Dân
Cảnh Nhật
B.S
Dương Nguyễn
Uyên Phương
Trọng Tài
Dương Nguyễn
Dương Nguyễn
T.Vân
Đăng Tân
B.S