Theo dõi Báo Thanh tra trên
(Thanh tra) - Tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh đã chia sẻ những về quan điểm, bài học thành công và chính sách nổi trội của Thượng Hải, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam về quản lý đô thị hiện đại, giải quyết vấn đề môi trường và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, khu thương mại tự do...
Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh vui mừng chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Sau khi kết thúc thành công chương trình tham dự Hội nghị thường niên Các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 26/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm làm việc tại Thành phố Thượng Hải và hội kiến Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh.
Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính
Tại hội kiến, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh bày tỏ vui mừng, vinh dự được chào đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm Thượng Hải.
Bí thư Thành ủy Thượng Hải chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế xã hội to lớn của Việt Nam; khẳng định Thượng Hải hết sức coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam; vui mừng trước đà phát triển tích cực của quan hệ hai đảng, hai nước thời gian qua.
Hợp tác giữa địa phương Việt Nam và Thượng Hải đạt nhiều thành quả, kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt hơn 18,6 tỷ USD, hợp tác đầu tư, khoa học công nghệ, đào tạo cán bộ, du lịch, giao lưu nhân dân đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành tựu quan trọng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thượng Hải đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững vị thế dẫn đầu Trung Quốc về hiện đại hóa và mở cửa đối ngoại, đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ và là nơi đi đầu triển khai của nhiều chính sách cải cách của Trung Quốc.
Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi phát triển quan hệ hữu nghị với Trung Quốc là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong tổng thể đường lối đối ngoại.
Ông nhấn mạnh, Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các bộ ngành, địa phương Việt Nam mở rộng và tăng cường giao lưu hữu nghị, hợp tác cùng có lợi với các địa phương của Trung Quốc, trong đó có thành phố Thượng Hải.
Ông cũng đã thông tin về những chủ trương, định hướng phát triển lớn của Việt Nam, nhất là cuộc cải cách về bộ máy chính quyền địa phương, các chủ trương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; hội nhập quốc tế trong tình hình mới; sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; phát triển khu vực kinh tế tư nhân để đổi mới, phát triển kinh tế đất nước, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng: Hoan nghênh các doanh nghiệp Thượng Hải mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam
Đánh giá cao tiềm năng, không gian hợp tác rộng mở giữa các địa phương và kinh nghiệm phát triển thành công của Thượng Hải, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Thượng Hải tăng cường hơn nữa giao lưu, trao đổi đoàn các cấp với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là thúc đẩy hơn nữa quan hệ giao lưu hữu nghị, hợp tác cùng có lợi với Thành phố Hồ Chí Minh; tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư và kết nối chiến lược phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực Thượng Hải có ưu thế và Việt Nam có nhu cầu như phát triển hạ tầng giao thông, xây dựng đô thị thông minh, đô thị xanh, đổi mới sáng tạo.
Thủ tướng nhấn mạnh muốn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong một số nội dung quan trọng như phát triển kinh tế nhà nước, phát triển trung tâm tài chính quốc tế, các khu thương mại tự do cũng như kinh nghiệm trong phát triển và quản lý, xử lý hai vấn đề đặt ra đối với các thành phố lớn là ô nhiễm môi trường và giao thông.
Ông mong Thượng Hải mở cửa hơn nữa cho hàng hóa thế mạnh của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại du lịch quốc tế do Thượng Hải tổ chức, đẩy mạnh hợp tác du lịch, văn hóa, thể thao, đào tạo cán bộ, tăng thêm học bổng cho lưu học sinh Việt Nam đến học tập tại các trường đại học chất lượng cao của Thượng Hải.
Ông cũng khẳng định Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Thượng Hải mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam.
Bí thư Thành ủy Trần Cát Ninh khẳng định Thượng Hải bày tỏ sẵn sàng cùng các bộ ngành, địa phương Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Tô Lâm, cũng như các chỉ đạo, đề xuất hợp tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, làm sâu sắc hợp tác kinh tế - thương mại, hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh bổ trợ như chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, xây dựng đô thị thông minh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, góp phần củng cố quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam.
Trên cơ sở định hướng chiến lược phát triển của mỗi nước và kinh nghiệm thành công, lợi thế nổi trội của Thượng Hải, Bí thư thành ủy Trần Cát Ninh đã chia sẻ những về quan điểm, bài học thành công và chính sách nổi trội của Thượng Hải về quản lý đô thị hiện đại, giải quyết vấn đề môi trường và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, khu thương mại tự do; khẳng định sẵn sàng tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực này.
Tags
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Để tránh thất thoát đầu tư dàn trải chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu Quốc hội đề nghị công khai toàn bộ danh mục, vốn, tiến độ, kết quả dự án trên nền tảng số để giám sát, cũng như áp bộ chỉ số KPI độc lập để đánh giá, bảo đảm chương trình hiệu quả, ngừa tiêu cực
Hương Giang
(Thanh tra) - Ngày 4/12, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2025. Dự hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cảnh Toàn; Đại tá Mai Xuân Phong, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Chính Bình
Chính Bình
Thu Huyền
Hương Giang
Hương Giang
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
T.Vân
Bảo Anh
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật