Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Chủ nhật, 15/11/2020 - 16:39
(Thanh tra) - “ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng đều mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực, cạnh tranh lành mạnh, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, từ đó đóng góp hiệu quả, thực chất cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, các nước lớn đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm hòa bình, duy trì ổn định và thúc đẩy thịnh vượng toàn cầu, trong đó có các nước Đông Nam Á
Ngay sau phiên bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi họp báo quốc tế chiều ngày 15/11.
Tại đây, báo chí đặt vấn đề, có ý kiến cho rằng, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn được coi là một trong những thách thức lớn đối với ASEAN trong năm 2020, ảnh hưởng đến đoàn kết, thống nhất ASEAN.
“Thủ tướng bình luận về ý kiến này?”, báo chí hỏi.
Trả lời vấn đề này, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nói, các nước lớn đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm hòa bình, duy trì ổn định và thúc đẩy thịnh vượng toàn cầu, trong đó có các nước Đông Nam Á.
“ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng đều mong muốn các nước lớn có quan hệ tích cực, cạnh tranh lành mạnh, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, từ đó đóng góp hiệu quả, thực chất cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ chủ trì buổi họp báo quốc tế thông tin về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. Ảnh: CTV
Nêu rõ, xây dựng ASEAN “gắn kết, chủ động thích ứng”, theo Thủ tướng, Việt Nam đã đoàn kết cùng các nước thành viên ASEAN thống nhất trong lập trường, nhất quán trong hành động, chân thành trong hợp tác, cùng các đối tác phấn đấu vì một khu vực rộng mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ.
“Quan điểm này được thể hiện rõ trong các văn kiện của ASEAN trong suốt năm 2020, đặc biệt là Tuyên bố chung về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á nhân kỷ niệm 23 năm thành lập”, Thủ tướng cho hay.
Thủ tướng nói thêm, tại Hội nghị Cấp cao Đông Á, các nước lớn đều gia cùng ASEAN đều đã có một thống nhất rất cao. Đó là, trong quá trình giải quyết các vấn đề đặt ra, nhất là vấn đề trên biển đều được giải quyết trên luật lệ quốc tế. Với biển Đông thì Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và các quyền khác trở thành nền tảng để giải quyết vấn đề này để xây dựng tinh thần hiểu biết hoà bình, tôn trọng luật pháp.
ASEAN luôn luôn mở cửa, chào đón Ấn Độ tham gia RCEP
Một trong những điểm đáng chú ý tại hội nghị lần này là việc ASEAN và 5 đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand) đã ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Trả lời báo chí, theo Thủ tướng, Hiệp định RCEP có quy mô 26.000 tỷ USD với dân số 2,2 tỷ người, chiếm 30% dân số và gần 30% tổng GDP của thế giới.
“Đây không những là hiệp định thương mại ảnh hưởng trong khu vực mà còn ảnh hưởng đến toàn cầu”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Quá trình đàm phán hiệp định, dù là nước đầu tiên tham gia, nhưng sau đó Ấn Độ chưa ký kết để trở thành thành viên của RCEP.
Theo Thủ tướng, các nước ASEAN và Chủ tịch ASEAN đã nói rằng, các nước ASEAN luôn luôn mở cửa, chào đón và tạo mọi điều kiện để Ấn Độ thuận lợi tham gia trong thời gian tới nếu Ấn Độ thấy rằng điều đó là cần thiết.
“Chúng tôi hoan nghênh Ấn Độ tham gia RCEP”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Quốc hội yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp cấp bách kiểm soát, cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí tại TP Hà Nội và TPHCM; đến 2030, có biện pháp loại bỏ xe cơ giới gây ô nhiễm môi trường.
Hương Giang
(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 16/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
T. Minh
Hương Giang
Minh Nguyệt
Hương Giang
Hương Giang
Minh Tân
Đông Hà
Lan Anh
Ngọc Giàu
Mai Lê
Dương Nguyễn
Bảo Anh - Dương Nguyễn (Thực hiện)
H.A
Bảo Anh - Minh Nguyệt
Hương Giang
Thư Ký