Theo dõi Báo Thanh tra trên
(Thanh tra) - Chiều 13/2, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Hoa Kỳ ngưng các dự án hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng phát biểu tại họp báo. Ảnh: Tuấn Anh
Việt Nam quan tâm đến các quyết định của phía Hoa Kỳ đối với USAID
Tại họp báo, Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng nói: “Chúng tôi hết sức quan tâm đến các quyết định của phía Hoa Kỳ đối với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID)”.
Người Phát ngôn cho biết, trong nhiều năm qua, thông qua các cơ chế, hình thức hợp tác khác nhau, trong đó có USAID, hai nước đã hợp tác rất hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, môi trường, biến đổi khí hậu, cứu trợ thiên tai, đặc biệt là giải quyết hậu quả chiến tranh.
Các dự án viện trợ của Hoa Kỳ phát huy hiệu quả ở nhiều tỉnh, thành trên khắp đất nước Việt Nam và đem lại cuộc sống tốt hơn cho từng người dân được thụ hưởng từ các dự án.
Việc ngưng các dự án hỗ trợ của USAID, nhất là các dự án rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh và tẩy độc sân bay Biên Hòa sẽ tác động mạnh mẽ đến an toàn của con người và môi trường tại các khu vực dự án, Người Phát ngôn bày tỏ sự quan ngại.
Theo Người Phát ngôn, thời gian qua, những hoạt động hỗ trợ của phía Hoa Kỳ và hợp tác của Việt Nam trong việc tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh có ý nghĩa thiết thực, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa Nhân dân hai nước, củng cố lòng tin, xây dựng quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Hoa Kỳ và càng có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục triển khai thực chất, hiệu quả các hoạt động hợp tác này, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, lâu dài theo đúng tinh thần Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình hợp tác và phát triển bền vững, Người Phát ngôn nhấn mạnh thêm.
Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ tiếp nhận công dân bị trục xuất
Về việc Việt Nam phối hợp với Mỹ giải quyết vấn đề Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra quyết định trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, trong đó có người Việt Nam, Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết, hai nước đã có sự phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng kịp thời về vấn đề này.
Người Phát ngôn khẳng định: "Việt Nam sẵn sàng hợp tác tiếp tục chặt chẽ với Hoa Kỳ về nhận trở lại công dân trên tinh thần các thỏa thuận đã ký, mong muốn Hoa Kỳ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cư trú của công dân Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Hoa Kỳ và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững".
Việt Nam ủng hộ và tạo điều kiện để công dân Việt Nam sinh sống làm việc học tập ở nước ngoài trên cơ sở tuân thủ các quy định luật pháp Việt Nam, sở tại và quốc tế, Người Phát ngôn bày tỏ.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại cuộc tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjártó Péter chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-19/3, chiều nay (19/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Hungary - đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung Đông Âu.
(Thanh tra) - Chiều 18/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Charles James Boyd Bowman, Tổng Giám đốc dự án của Tập đoàn Trump Organization tại Việt Nam.
T. Minh
Trung Hà
Trọng Tài
Hương Giang
Chính Bình
Chính Bình
PV
Hương Giang
PV
Trần Quý
Trần Kiên
Lâm Ánh
Nam Dũng