Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đại sứ Rick Switzer: Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Hoa Kỳ

Thanh Lương

Thứ tư, 20/05/2026 - 16:08

(Thanh tra) - Tại cuộc gặp với Thủ tướng Lê Minh Hưng, Đại sứ Rick Switzer, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Hoa Kỳ, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại tiếp tục là động lực thúc đẩy quan hệ song phương phát triển toàn diện.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Rick Switzer, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nhân chuyến công tác tại Việt Nam. Ảnh: Nhật Bắc

Hôm nay (20/5), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Đại sứ Rick Switzer, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nhân chuyến công tác tại Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Lê Minh Hưng đánh giá cao những thành tựu trong hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị ngoại giao, kinh tế thương mại, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, hợp tác giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng cho khu vực và thế giới, đúng với tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Ông hoan nghênh những kết quả tích cực đạt được trong đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng Việt Nam - Hoa Kỳ; đánh giá cao vai trò của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ và cá nhân Đại sứ Switzer.

Ông khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng phía Hoa Kỳ để hai bên sớm hoàn tất thỏa thuận, qua đó làm sâu sắc hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là động lực chính thúc đẩy quan hệ hai nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh hiệu quả, thành công tại Việt Nam, đóng góp cho các mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam không có chính sách tạo dư thừa công suất, doanh nghiệp Việt Nam hoạt động theo cơ chế thị trường.

Ông cho rằng, hai nền kinh tế mang tính bổ trợ, không cạnh tranh trực tiếp với nhau. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm mọi hình thức lao động cưỡng bức. Việt Nam tích cực tham gia và triển khai các cam kết quốc tế liên quan, trong đó có các công ước của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) và các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Việt Nam kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đây là một trong những ưu tiên của Việt Nam, gắn với đổi mới mô hình phát triển và triển khai Nghị quyết số 57 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, theo Thủ tướng.

Đại sứ Switzer bày tỏ vinh dự và cảm ơn Thủ tướng Lê Minh Hưng đã dành thời gian tiếp, trân trọng chuyển lời chúc mừng của Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Hoa Kỳ tới Thủ tướng Chính phủ được tín nhiệm bầu giữ cương vị mới đầy trọng trách.

Đại sứ đánh giá cao những kết quả tích cực trong quan hệ hai nước, trong đó có lĩnh vực kinh tế - thương mại thời gian qua.

Đại sứ Switzer nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Hoa Kỳ, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại đóng góp tích cực cho sự phát triển tổng thể quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ Switzer cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định thương mại đối ứng với hợp tác kinh tế - thương mại hai nước, đánh giá cao hợp tác tích cực, thiện chí của các Bộ, ngành, đoàn đàm phán Chính phủ Việt Nam thời gian qua.

Đại sứ cũng khẳng định Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ và cá nhân ông sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Chính phủ Việt Nam, nỗ lực hết sức để hai bên sớm đạt được thỏa thuận, đóng góp tích cực cho sự phát triển hơn nữa của quan hệ hai nước trong tương lai.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ Rick Switzer: Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Hoa Kỳ

Đại sứ Rick Switzer: Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Hoa Kỳ

(Thanh tra) - Tại cuộc gặp với Thủ tướng Lê Minh Hưng, Đại sứ Rick Switzer, Phó Đại diện Thương mại Hoa Kỳ khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Hoa Kỳ, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại tiếp tục là động lực thúc đẩy quan hệ song phương phát triển toàn diện.

Thanh Lương

16:08 20/05/2026
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ bày tỏ sự kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ bày tỏ sự kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Thanh tra) - Trong cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết, ông vinh dự được thăm Việt Nam đúng dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Thanh Lương

20:18 19/05/2026

Tin mới nhất

Xem thêm