Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Công khai 61 doanh nghiệp nợ thuế hơn 19,3 tỷ đồng tại Đồng Nai: Nhiều "ông lớn" chây ỳ nghĩa vụ với ngân sách

Minh Nghĩa

Thứ tư, 30/07/2025 - 06:23

(Thanh tra) - Thuế tỉnh Đồng Nai vừa công bố danh sách 61 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước đến ngày 30/6/2025 với tổng số tiền nợ lên đến 19,3 tỷ đồng. Đây là động thái nhằm tăng cường tính minh bạch, răn đe và nâng cao trách nhiệm thực thi nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.

Người dân làm thủ tục thuế tại Thuế tỉnh Đồng Nai (ảnh TTĐN)

Theo Thông báo của Thuế tỉnh Đồng Nai, tổng số tiền thuế và các khoản thu ngân sách bị nợ đến hết quý II năm 2025 là 19.325.121.133 đồng (hơn 19,3 tỷ đồng). Việc công khai danh sách người nộp thuế nợ là thực hiện theo quy định tại Điều 100 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Điều 29 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Danh sách công khai bao gồm đầy đủ thông tin: mã số thuế, tên doanh nghiệp, địa chỉ và số tiền nợ cụ thể từng đơn vị. Đây là bước đi cứng rắn của ngành thuế nhằm thúc đẩy thu hồi nợ đọng, góp phần đảm bảo công bằng, công khai trong thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trong KCN lớn

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động tại các khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh như Amata, Loteco, Nhơn Trạch, Long Thành, Tam Phước… nằm trong danh sách công khai lần này. Trong đó, một số doanh nghiệp nợ thuế ở mức rất cao.

Dẫn đầu danh sách là Công ty TNHH Auromex Việt Nam (KCN Amata, Biên Hòa) với số nợ thuế hơn 8,4 tỷ đồng. Tiếp theo là Công ty TNHH Deuck Woo Việt Nam (Loteco) với 1,63 tỷ đồng, Công ty TNHH Công nghiệp Tradex (Tam Phước) hơn 1,59 tỷ đồng và Công ty TNHH Jiin Huei (KCN Long Thành) hơn 1,54 tỷ đồng.

Còn lại là hàng loạt công ty nợ thuế từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng, như Emico (Việt Nam), Shinkwang Việt Nam, Kum Young Vina, Sunshine Home Product, Shell Gas Việt Nam, Jooco Dona, v.v…

10 doanh nghiệp nợ thuế cao nhất trong số 61 doanh nghiệp theo danh sách (ảnh MN chụp từ danh sách)

Hành vi vi phạm quy định quản lý thuế

Theo Thuế tỉnh Đồng Nai, các doanh nghiệp nêu trên đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 100 Luật Quản lý thuế, tức là chậm nộp tiền thuế quá thời hạn 90 ngày. Đồng thời, thuộc diện bị công khai thông tin theo điểm g khoản 1 Điều 29 Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Việc công khai thông tin này nhằm nâng cao trách nhiệm, tạo áp lực dư luận và sự giám sát từ cộng đồng đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu cố tình chây ỳ nghĩa vụ thuế. Đồng thời, giúp các cơ quan chức năng, đối tác, khách hàng có thêm thông tin để đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật tài chính của doanh nghiệp trong quá trình hợp tác, giao dịch.

Công khai danh sách nợ thuế là biện pháp mạnh đang được ngành thuế đẩy mạnh nhằm hạn chế tình trạng nợ đọng kéo dài, bảo vệ nguồn thu ngân sách Nhà nước. Thuế tỉnh Đồng Nai khẳng định sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định, bao gồm: trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, kê biên tài sản...

Bên cạnh đó, ngành thuế cũng kêu gọi các doanh nghiệp cần chủ động rà soát, đối chiếu nghĩa vụ thuế, tránh để phát sinh nợ kéo dài dẫn đến bị xử lý hành chính, ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Danh sách 61 doanh nghiệp nợ thuế công khai lần này là hồi chuông cảnh tỉnh đối với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại Đồng Nai. Không chỉ đối mặt với biện pháp cưỡng chế thuế, doanh nghiệp vi phạm còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu, khả năng hợp tác thương mại và tín nhiệm trên thị trường.

Ngành thuế tỉnh nhấn mạnh, việc tuân thủ pháp luật về thuế là nghĩa vụ bắt buộc, thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, người lao động và ngân sách quốc gia.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Giải chạy biểu trưng của Thành phố tiếp tục lan tỏa tinh thần “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”

Giải chạy biểu trưng của Thành phố tiếp tục lan tỏa tinh thần “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”

(Thanh tra) - Lễ Khai mạc và Họp báo Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8 đã diễn ra trang trọng dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và Liên đoàn Điền kinh TP. HCM. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là nhà tài trợ chiến lược và công ty Sunrise Events Vietnam phối hợp triển khai.

T.Vân

19:36 05/12/2025
Mức độ trưởng thành văn hoá doanh nghiệp trở lại cấp độ 4 sau hai năm chững lại

Mức độ trưởng thành văn hoá doanh nghiệp trở lại cấp độ 4 sau hai năm chững lại

(Thanh tra) - Thông số trên được thể hiện tại Báo cáo “Mức độ trưởng thành Văn hoá doanh nghiệp và Đổi mới Sáng tạo 2025 & Xu hướng 2026” do Viện Phát triển Doanh nghiệp (VCCI) và Công ty cung cấp các giải pháp về văn hóa doanh nghiệp, trải nghiệm nhân viên và truyền thông nội bộ (Blue C) tổ chức công bố ngày 04/12.

Trần Quý

18:03 04/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm