Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã có Văn bản số 3452/TTS-TMTH yêu cầu các đội thanh tra GTVT trực thuộc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Thanh tra phản ánh và xử lý nghiêm tình trạng xe tải nặng vận chuyển đất, cát chở quá khổ, quá tải gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Thường Tín, huyện Thạch Thất.

Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, đêm ngày 27/10, Đội Thanh tra GTVT Cầu đường bộ do ông Nguyễn Khắc Tuyến làm Đội trưởng đã trực tiếp chỉ huy, chia thành nhiều tổ công tác tổ chức tuần tra, kiểm soát xuyên đêm trên nhiều tuyến đường được coi là điểm nóng của xe quá khổ, quá tải hoạt động như: Vành đai 3 trên cao, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, Ngọc Hồi, đường 70, QL1A, đường trục phía Nam, đường TL 429, 427…

Đến khoảng 21h, một tổ công tác đang tuần tra, kiểm soát tại đường trục phía Nam đã phát hiện xe tải mang BKS 29H-775.27 có dấu hiệu chở quá tải, không đảm bảo vệ sinh môi trường vừa đi vừa chảy bẩn ra đường. Ngay lập tức tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra.

Qua kiểm tra, tổ công tác xác định xe này đang chở bã xi măng. Lái xe và chủ xe đều không xuất trình được giấy tờ liên quan, buộc lực lượng chức năng phải áp tải, đưa xe về bãi trông giữ phương tiện vi phạm.

leftcenterrightdel
 Xe tải mang BKS 29H-775.27 có dấu hiệu chở quá tải, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Ảnh: Sơn Nguyễn

Cùng lúc này, một tổ công tác khác đang di chuyển tuần tra tại đường Ngọc Hồi đã phát hiện xe bồn bê tông mang BKS 29H-149.41 nghi có dấu hiệu chở quá tải trọng cho phép. Tổ công tác nhanh chóng áp sát yêu cầu dừng xe để kiểm tra tải trọng. 

Tuy nhiên, lái xe không chấp hành cân tải trọng mà liên tục gọi điện “cầu cứu”…

Với tinh thần kiên quyết xử lý vi phạm, sau hơn 2 giờ thuyết phục từ lực lượng chức năng, lái xe mới chấp hành đưa xe lên cân chuyên dụng. Kết quả kiểm tra cho thấy, chiếc xe này đã chở quá tải trọng cho phép từ 30% - 50%, tổ công tác đã lập biên bản xử phạt 38 triệu đồng.

Kể từ đây, hành trình tuần tra, kiểm soát của các tổ công tác của Đội Thanh tra GTVT Cầu đường bộ đã bị “lộ”. Sau khi phát hiện và xử phạt được 2 trường hợp quá khổ, quá tải thì luôn luôn có một số đối tượng bám theo “như hình với bóng” các tổ công tác để thông báo lịch trình di chuyển. Chính vì thế, hầu như trên các tuyến đường mà các tổ công tác đi qua đều vắng bóng xe quá khổ, quá tải.

Để “cắt đuôi” các đối tượng bám theo, các tổ công tác đã sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ đánh lạc hướng di chuyển.

Đến khoảng 23h30, tổ công tác đang tuần tra tại tuyến đường TL 427 (huyện Thường Tín) đã phát hiện xe tải BKS 29H-590.81 có dấu hiệu cơi nới thành thùng nên đã ra hiệu lệnh dừng xe. Thế nhưng lái xe đã không chấp hành, tăng ga bỏ chạy. Sau khi áp sát và dừng được xe, thì người lái xe này ngay lập tức nâng ben đổ vật liệu xuống đường.

Qua rà soát của tổ công tác cho thấy, chỉ từ ngày 19/10 đến nay lái xe tải này có tới 2 lần bị lập biên bản do vi phạm. Trong ngày 19/10, tại đường tỉnh lộ 427 chiếc xe này trở quá tải từ 14% bị xử phạt 3,9 triệu đồng. Trong ngày 27/10 ở Km11 thị trấn Thường Tín xe này vi phạm kích thước thành thùng xe không đúng với kỹ thuật bị xử phạt 9,5 triệu đồng với cả chủ, lái xe. 

leftcenterrightdel
Xe tải BKS 29H-590.81 có dấu hiệu cơi nới thành thùng. Ảnh: Sơn Nguyễn

Tiếp tục tuần tra, kiểm soát, khoảng 3 giờ sáng ngày 28/10, tổ công tác phát hiện xe tải 29LD - 327.38 lưu thông trên đường Võ Chí Công có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải. Lực lượng chức năng tiến hành dừng xe, qua kiểm tra phát hiện xe tải này chở có ngọn, cơi nới thành thùng. Lái xe không xuất trình được giấy tờ gì liên quan buộc lực lượng chức năng phải đưa xe về bãi tạm giữ phương tiện vi phạm.

Ông Nguyễn Khắc Tuyến - Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT Cầu đường bộ nói: "Từ tháng 6/2022 đến nay trên địa bàn TP Hà Nội giảm tình trạng xe quá tải. Xe vi phạm kích thước thành thùng giảm tới 99%. Bởi sau khi Bộ GTVT yêu cầu cắt kích thước thành thùng, hàng hoá chở ít, vi phạm về quá tải giảm sâu, đa số vi phạm từ 10 - 30%. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng xe quá tải cố tình hoạt động vào thời điểm đêm khuya, rạng sáng. Hơn nữa hiện nay có nhiều hội nhóm trên các trang mạng xã hội được lập ra để báo chốt kiểm soát của lực lượng chức năng. Song, với nghiệp vụ của Thanh tra GTVT, hàng ngày chúng tôi liên tục thay đổi phương tiện bằng biển trắng, quyết liệt xử lý vi phạm, kể cả ban đêm".

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Khắc Tuyến - Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT Cầu đường bộ. Ảnh: Sơn Nguyễn

Theo ông Tuyến, quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm cũng gặp không ít khó khăn như: Lái xe bỏ chạy, chây ì không xuất trình giấy tờ, không hợp tác. Đặc biệt hơn, nhiều chủ xe ngồi canh ngay cửa đội, các tuyến đường lớn, mỗi khi lực lượng chức năng xuất quân thì sẽ đi theo, thông báo lên các hội nhóm trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, sau khi nhận được phản ánh của Báo Thanh tra, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 8, 11 (đơn vị phụ trách địa bàn Báo Thanh tra phản ánh) kiểm tra xác minh thông tin và triển khai các biện pháp nhằm phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm.

Qua đó, ngày 26/9, Tổ Công tác Đặc biệt số 2, Phòng Cảnh sát Giao thông trong quá trình tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, dừng kiểm tra xe tải mang BKS 88H - 000.63 kéo theo rơ mooc 88R - 011.78 có logo Hồng Anh. Kiểm tra tải trọng, phương tiện này đã vi phạm chở quá tải trọng cho phép trên 50% - 100%. Tổ công tác đã bàn giao vụ việc vi phạm hành chính cho Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Thường Tín để xử lý vi phạm, lập biên bản xử phạt với tổng mức phạt là 32 triệu đồng.

 

Sơn Nguyễn