Báo Thanh tra ngày 27/9/2023 có bài: “Đông Triều, Quảng Ninh: Thờ ơ trước quyền lợi chính đáng của người dân” phản ánh, sau hơn 2 năm phát hiện có sự chồng lấn giữa các lô đất và quy hoạch chồng vào diện tích của các hộ dân đang sử dụng tại khu đất dân cư tự xây (thôn 8, xã Hồng Thái Tây), đến nay, UBND thị xã Đông Triều vẫn chưa thực hiện giải quyết dứt điểm vụ việc. Điều này đã gây tâm lý bất an, lo lắng và phiền toái đối với các hộ dân, làm phát sinh đơn thư vượt cấp, kéo dài…

Sau khi bài viết được đăng, sáng ngày 30/9/2023, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều Lê Văn Độ đã kiểm tra, rà soát, đối chiếu thống nhất phương án giải quyết vướng mắc theo đơn kiến nghị của công dân về việc xem xét, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chuyển nhượng đất đai thuộc quy hoạch đất dân cư tự xây tại thôn 8, xã Hồng Thái Tây.

Ngày 18/10/2023, UBND thị xã Đông Triều đã có Văn bản số 3183/UBND-QLĐT về việc giải quyết kiến nghị của công dân về vướng mắc trong việc chuyển nhượng QSDĐ tại đất dân cư tự xây thôn 8, xã Hồng Thái Tây.

Văn bản cho biết, Dự án Đất dân cư tự xây tại thôn 8, xã Hồng Thái Tây được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt sơ đồ quy hoạch lần đầu ngày 31/5/2000. Có tổng diện tích 13.294m2 với 63 ô đất, gồm 4 loại: 225m2; 200m2; 192,5m2 và 154m2.

Trên cơ sở quy hoạch, UBND xã Hồng Thái Tây tiến hành giao đất cho các hộ dân và thu tiền sử dụng đất.

47 hộ đã được giao đất (không có biên bản). Trong đó, 18 ô đất đã nộp đủ tiền sử dụng đất và xây dựng cơ sở hạ tầng; 29 ô chưa nộp tiền hoặc chưa nộp đủ tiền sử dụng đất và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Sau nhiều năm sử dụng, do không hoàn thiện hồ sơ, các hộ dân chưa được cấp GCNQSDĐ; UBND thị xã Đông Triều đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch và phê duyệt tại Quyết định số 983/QĐ-UBND ngày 31/7/2017 trên cơ sở cập nhật hiện trạng sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân làm cơ sở cấp GCN lần đầu.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác của thị xã Đông Triều kiểm tra thực địa, đối chiếu quy hoạch, xem xét diễn biến quá trình sử dụng đất tại dự án, ngày 30/9/2023. Ảnh: Ngô Hưng

Tại thời điểm lập quy hoạch, một số hộ gia đình, cá nhân có biên lai nộp tiền, đã xây dựng công trình để ở trên đất, có ranh giới thửa đất rõ ràng.

Về tồn tại, vướng mắc, theo văn bản cho biết, từ ô đất số 49 đến ô đất số 54 đã cấp GCNQSDĐ cho từng hộ gia đình, cá nhân nhưng tài sản trên đất lại của 1 hộ gia đình, cá nhân khác. Lý do, xuất phát từ hộ ông Hoàng Văn Ngà mua 1 ô nhưng sử dụng 2 ô.

Đặc biệt, ô đất số 52, cấp GCNQSDĐ cho bà Hoàng Thị Chắc và đã làm hợp đồng chuyển nhượng cho bà Trần Thị Lan Hương (người có đơn kiến nghị) nhưng tài sản trên đất lại của hộ ông Phạm Tất Xương.

Ô đất số 49, cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Văn Bé và đã làm hợp đồng chuyển nhượng cho bà Bùi Thị Nhất (người có đơn kiến nghị) nhưng tài sản trên đất lại của hộ ông Nguyễn Văn Ba.

Ô đất số 61 và 62 do hộ ông Nguyễn Văn Chất đang sử dụng, thông tin về nộp các nghĩa vụ tài chính không có nhưng đã được cấp GCNQSDĐ. Hiện tại, UBND xã Hồng Thái Tây chưa cung cấp được GCNQSDĐ.

Từ những tồn tại trong công tác quản lý đất đai, xây dựng, cấp GCNQSDĐ nêu trên, UBND thị xã Đông Triều chỉ đạo: UBND xã Hồng Thái Tây làm việc với các hộ dân xây dựng ngoài ranh giới quy hoạch, yêu cầu tháo dỡ các phần tường bao, công trình xây dựng ngoài ranh giới được cấp GCNQSDĐ; thời gian xong trước ngày 30/10/2023.

Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan, UBND xã Hồng Thái Tây rà soát toàn bộ hiện trạng sử dụng đất; công tác cấp GCNQSDĐ đối với các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất tại khu đất dân cư tự xây thôn 8, xã Hồng Thái Tây làm cơ sở tham mưu cho UBND thị xã đối với từng trường hợp cụ thể.

Hoàn thiện công tác rà soát, tham mưu xử lý các nội dung có liên quan, kết quả gửi về Thanh tra thị xã trước ngày 5/11/2023.

Đồng thời, giao Thanh tra thị xã thực hiện thanh tra diễn biến, quá trình sử dụng đất, công tác cấp GCNQSDĐ toàn bộ dự án; báo cáo UBND thị xã trước ngày 30/11/2023.

UBND thị xã Đông Triều sẽ giải quyết vụ việc như thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Trước đó, bức xúc trước thời gian giải quyết vụ việc kéo dài, quyền và lợi ích hợp pháp của mình không được đảm bảo, bà Trần Thị Lan Hương, trú tại phố Cầu Cốc, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội (người nhận chuyển nhượng ô đất số 52) đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi UBND thị xã Đông Triều, UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Tiếp công dân tỉnh và Công an tỉnh Quảng Ninh.

Rơi vào tình trạng tương tự, ngày 11/7/2023, bà Bùi Thị Nhất, trú tại thôn Tống Thượng, xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương (người nhận chuyển nhượng ô đất số 49) cũng đã có đơn gửi UBND thị xã Đông Triều.

Trong đơn, các công dân đều mong muốn chính quyền có định hướng, lộ trình; đẩy nhanh tiến độ giải quyết dứt điểm vụ việc để có đất xây nhà, ổn định cuộc sống, an cư, lập nghiệp trên mảnh đất mình đã mua hợp pháp. 

Trọng Tài