Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, kết quả kiểm tra của các đơn vị có liên quan, trong thời gian qua, doanh nghiệp dự án và các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm hoàn thiện lớp nền đường, đảm bảo tiến độ hoàn thành chung của dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh.

Trong quá trình thi công, doanh nghiệp dự án đã có yêu cầu tất cả các đơn vị thi công tuân thủ công tác đảm bảo vệ sinh môi trường như tưới nước tạo ẩm, phủ bạt kín khi vận chuyển đất đắp, di chuyển thiết bị thi công với vận tốc phù hợp,...

Do đặc thù khí hậu khu vực thi công là nắng nóng kết hợp gió lớn, dẫn đến nước tưới ẩm bị bay hơi nhanh, gây bụi, làm ảnh hưởng đến một số diện tích canh tác của người dân.

Qua kiểm tra, các đơn vị xác nhận hiện nay có 5,95ha diện tích đất trồng táo có hiện tượng bụi đất bám nhiều vào lưới bao trên giàn táo. Trên lá, trái táo cũng có bụi đất bám nhiều do quá trình thi công đường cao tốc Bắc - Nam gây ra, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây và ảnh hưởng đến năng suất táo đang trong quá trình thu hoạch.

Để giảm thiểu ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân do quá trình thi công tuyến đường bộ cao tốc gây ra, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, tránh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu doanh nghiệp dự án và các nhà thầu thi công khẩn trương phối hợp Ban Quản ký dự án 85, các ngành chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương tiến hành làm việc với các hộ dân bị ảnh hưởng để thỏa thuận, hỗ trợ phần thiệt hại do quá trình thi công tuyến đường bộ cao tốc gây ra.

Khoa Lê