Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không có gì mới?

Vân Uyên

Thứ tư, 10/04/2024 - 10:49

(Thanh tra)- Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Tờ trình số 3362/TTr-BGTVT gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch, chính sách, giải pháp thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Quy hoạch).

Phối cảnh sân bay Phan Thiết (Bình Thuận), ảnh: Intrernet

Trước đó, đầu tháng 6/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch.

Để triển khai Quy hoạch, cuối tháng 11/2023, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không Việt Nam (cơ quan lập Quy hoạch) xây dựng kế hoạch, chính sách, giải pháp thực hiện Quy hoạch; tổ chức lấy ý kiến của 13 bộ, ngành và 29 địa phương có quy hoạch cảng hàng không.

Tính đến cuối tháng 3/2024, Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được 31/42 ý kiến góp ý của các bộ, ngành và địa phương liên quan.

Để cụ thể hóa Quy hoạch và tạo điều kiện cho các địa phương chủ động lên kế hoạch đầu tư, Bộ GTVT đặt mục tiêu trong 2 năm tới phải hoàn thành công tác lập quy hoạch 30 cảng hàng không (gồm 14 cảng hàng không quốc tế: Vân Đồn, Cát Bi, Nội Bài, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Cam Ranh, Liên Khương, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ và Phú Quốc; 16 cảng hàng không quốc nội: Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Sản, Đồng Hới, Quảng Trị, Phù Cát, Tuy Hòa, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo, Thành Sơn và Biên Hòa).

Trong giai đoạn 2026 - 2030, hoàn thành công tác nghiên cứu, lập quy hoạch Cảng hàng không Cao Bằng, Cảng hàng không thứ 2 vùng Thủ đô, Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng.

Theo tính toán sơ bộ của Bộ GTVT, để thực hiện Quy hoạch, tổng nhu cầu vốn đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không (không gồm các công trình do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tự cân đối đầu tư) trong giai đoạn 2021- 2030 ước khoảng 420.472 tỷ đồng.

Tại Tờ trình số 3362/TTr-BGTVT, cùng với việc cân đối, bố trí nguồn vốn ngân sách Nhà nước để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không theo Quy hoạch, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép huy động tối đa nguồn vốn của xã hội đầu tư theo phương thức PPP đối với các cảng hàng không mới.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đề xuất xây dựng cơ chế cho phép các đơn vị hàng không dân dụng được đầu tư, vận hành, khai thác công trình trên đất, tài sản kết cấu hạ tầng do Bộ Quốc phòng quản lý để tận dụng tối đa hạ tầng hiện có, phục vụ hoạt động lưỡng dụng.

“Ngân sách Nhà nước và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hiện mới chỉ cân đối được khoảng 204.615 tỷ đồng, nên việc sớm cởi nút thắt về cơ chế xã hội hóa đầu tư, nâng cấp các sân bay, cảng hàng không hiện hữu đang là vấn đề cấp thiết để sớm cụ thể hóa các dự án ưu tiên được đề cập trong Quy hoạch”, ông Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Lai Châu đặt mục tiêu phát triển bền vững dựa trên nền tảng chuyển đổi số toàn diện

Lai Châu đặt mục tiêu phát triển bền vững dựa trên nền tảng chuyển đổi số toàn diện

(Thanh tra) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực thực hiện mạnh mẽ chuyển đổi số, tỉnh Lai Châu thể hiện quyết tâm chính trị cao khi ban hành Kế hoạch hành động 6 tháng cuối năm 2025, nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và các Thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo Trung ương. Đây là bước đi chiến lược, thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo và quyết liệt của tỉnh trong tiến trình xây dựng chính quyền số, xã hội số và kinh tế số.

Bùi Bình

18:41 10/07/2025
Tập trung thi công để đưa các dự án, đoạn tuyến vào khai thác trong năm 2025

Tập trung thi công để đưa các dự án, đoạn tuyến vào khai thác trong năm 2025

(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa có kết luận tại buổi làm việc Đoàn kiểm tra số 3 về tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại Dự án thành phần đoạn Chí Thạnh - Vân Phong và Vân Phong - Nha Trang thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, Dự án thành phần 1 và Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột.

T, Minh

18:13 10/07/2025

Tin mới nhất

Xem thêm