Theo dõi Báo Thanh tra trên
CTV Thanh Chương
Thứ tư, 03/02/2021 - 19:45
(Thanh tra) - Những ngày này, tại TP Đà Lạt và các vùng lân cận, bà con nông dân chuyên canh hoa lay ơn lớn nhất nước đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa Tết với nhiều thấp thỏm, lo âu bởi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ngay thời điểm cuối năm.
Nông dân tại xã Hiệp An, huyện Đức thu hoạch hoa lay ơn. Ảnh: Thanh Chương
Sáng 3/2, chúng tôi có mặt tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, nơi được xem là thủ phủ chuyên canh hoa lay ơn lớn nhất cả nước. Những năm trước, thời điểm này chính là đợt cao điểm thu hoạch hoa lay ơn bà con để chuyển đến trong và ngoài tỉnh phục vụ cho thị trường hoa Tết. Năm nay, dịch bệnh Covid -19 bất ngờ bùng phát đúng vào dịp cuối năm, khiến nơi đây không còn cảnh tấp nập các đoàn xe tải đông lạnh ra vào quốc lộ 20 chờ nhận hàng. Bên cạnh đó, các vựa thu mua lớn đều thông báo tạm ngưng lấy hàng khiến người nông dân thấp thỏm, lo âu.
Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Quý, chủ vườn lay ơn chia sẻ: “Vào thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát tại các tỉnh, thành phía Bắc thì giá hoa tương đối cao, dao động từ 3.500 đồng đến 4.000 đồng/cành. Nhưng thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên giá hoa đã giảm mạnh. Lo lắng hơn nữa, hiện các đầu mối thu mua hoa lớn đều thông báo tạm ngưng lấy hàng. Giá hoa đã giảm xuống còn 1.500 đồng đến 2.000 đồng/cành tùy từng loại. Với giá cả như hiện nay, nhà vườn chỉ dừng lại ở mức hòa vốn, thậm chí lỗ nhẹ”.
Còn ông Thái Bình Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp An cho biết: “Ước tính năm nay diện tích trồng thâm canh hoa lay ơn trên địa bàn xã khoảng 200 ha, tương đương với trên 30 triệu cành, chủ yếu phục vụ thị trường Tết. Tới thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của dịch bệnh, dẫn tới thị trường hoa có phần trầm lắng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, thời tiết năm nay lạnh hơn dẫn tới nhiều nhà vườn hoa nở muộn, sẽ thu hoạch vào đợt 2 bắt đầu từ ngày 25 (Âm lịch). Hy vọng mấy ngày tới dịch bệnh được khống chế, giá hoa sẽ khởi sắc trở lại”.
Ghé qua một vựa thu mua hoa trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Kim Cúc, chủ vựa cho hay, hiện tại vựa của bà đang cố gắng gom hoa bán cho các chợ đầu mối tại các tỉnh phía Nam, còn các địa phương phía Bắc thị trường đang tạm ngưng chờ diễn biến dịch bệnh. Những năm trước, vựa của bà mỗi ngày xuất đi khoảng 100.000 cành lay ơn, hiện tại con số đã giảm chỉ bằng 1/4.
Trước tình hình trên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hoa phục vụ cho thị trường Tết, Hiệp hội Hoa Đà Lạt cũng đã có công văn gửi các tỉnh, thành như Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội tạo điều kiện cho các xe chở hoa từ Đà Lạt tới các chợ đầu mối được thuận lợi.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Sữa toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết. Theo ông Richard Hall, Chủ tịch Global Dairy Congress và World Dairy Innovation Awards, đây là một kỳ tích chưa có tiền lệ trong suốt 20 năm tổ chức trao giải.
Uyên Phương
(Thanh tra) - Năm thứ 3 liên tiếp được ghi nhận trong Fortune Southeast Asia 500 (Fortune SEA 500), Vinamilk lần nữa khẳng định sức mạnh của thương hiệu sữa Việt khi góp mặt trong danh sách vốn được thống lĩnh bởi các doanh nghiệp tài chính và năng lượng.
Uyên Phương
Đông Hà
Văn Thanh
Đan Quế
Thư Ký
Minh Nghĩa - Vũ Linh
Uyên Phương
Đan Quế
Trung Hà
Minh Nghĩa - Vũ Linh
PV
Phan Tú
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
PV
Thu Huyền
Uyên Phương
B.S (Thực hiện)