Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trần Quý
Chủ nhật, 31/08/2025 - 10:03
(Thanh tra) - Lễ khởi công, khánh thành 250 công trình, dự án chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) đang để lại cho người dân nhiều dấu án sâu đậm.
Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia được khánh thành ngày 19/8/2025. Ảnh: MH
Trong tổng số 250 công trình, dự án có 89 dự án, công trình trên cả nước được khánh thành đưa vào sử dụng. Mặc dù mỗi công trình, dự án có công năng, mục đích sử dụng theo từng lĩnh vực khác nhau, song đều phục vụ người dân, phục vụ đất nước phát triển trong kỷ nguyên mới.
Đối với các công trình, dự án giao thông sẽ đưa người dân, hàng hóa của các vùng, miền đến gần nhau hơn; những công trình, dự án trường học sẽ nâng bước chân các em trên mọi miền tổ quốc đến trường, chắp cánh những ước mơ, khai sáng non sông đất nước; những công trình, dự án thuộc ngành Y tế sẽ tiếp sức cho người bệnh vượt qua hiểm nghèo để trở về với gia đình, cộng đồng tiếp tục dựng xây đất nước…
Đáng chú ý, trong số 89 dự án, công trình trên cả nước được khánh thành đưa vào sử dụng trong dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) đang gây dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân cả nước và bạn bè quốc tế đó là Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (VEC), tại Đông Anh, TP Hà Nội, nơi đang diễn ra nhiều sự kiện lớn của đất nước như: Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập -Tự do-Hạnh phúc” diễn ra từ 28/8 -05/9; Chương trình ca nhạc “Rạng rỡ Việt Nam”; Giải chạy “Việt Nam tôi đó”; Chương trình nghệ thuật “Việt Nam trong tôi”; Diễn đàn Tương lai Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Quốc gia; Diễn đàn AI trong kỷ nguyên số; Chương trình nghệ thuật do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì; Chương trình nghệ thuật “Hà Nội - Sáng mãi khát vọng Việt Nam”; Chương trình nghệ thuật do Ủy ban nhân dân thành phố Huế chủ trì; Chương trình nghệ thuật do Bộ Công an chủ trì; Diễn đàn doanh nghiệp thành phố Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh… đang thu hút được đông đảo người dân, du khách và bạn bè quốc tế đến tham dự, trải nghiệm.

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia là tổ hợp trung tâm triển lãm lớn nhất Đông Nam Á và nằm trong Top 10 tổ hợp triển lãm lớn nhất thế giới. Ảnh: TQ
Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia được xây dựng trên diện tích 90ha, tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, là tổ hợp trung tâm triển lãm lớn nhất Đông Nam Á và nằm trong Top 10 tổ hợp triển lãm lớn nhất thế giới. Công trình được khởi công vào ngày 30/8/2024, chỉ sau gần 10 tháng thi công, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, vượt tiến độ 15 tháng so với kế hoạch. Đây là tiến độ thi công thần tốc chưa từng có trong điều kiện thách thức về kỹ thuật xây dựng cũng như độ khó của kết cấu vòm khổng lồ từ thép siêu trường, siêu trọng. Điểm nhấn của trung tâm là tổ hợp công trình triển lãm trong nhà mang hình dáng thần Kim Quy, được chia làm 9 phân khu.
Ngày 29/8, tham quan Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập -Tự do - Hạnh phúc”, bà Chữ Thị Hợi (80 tuổi) phường Đồng Ngọc, TP Hà Nội phấn khởi cho biết, bà cũng như gia đình và người dân tổ dân phố rất phấn khởi khi hay tin cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành 250 công trình, dự án chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
“Trước đây, tôi chỉ biết thông tin về các công trình, dự án được khởi công, khánh thành qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Đến đây mới tận mắt chứng kiến công trình Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tuyệt vời quá, hoành tráng, đồ sộ, hiện đại đến thế”, bà Hợi phấn khởi cho biết.

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia là tổ hợp trung tâm triển lãm lớn nhất Đông Nam Á và nằm trong Top 10 tổ hợp triển lãm lớn nhất thế giới. Ảnh: TQ
Nói về quy mô Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập -Tự do - Hạnh phúc”, bà Chữ Thị Hợi vui vẻ cho biết, bà cùng đoàn đã đi “mỏi chân” gần hết buổi sáng nhưng vẫn chưa tham quan hết các khu vực triển lãm vì quá rộng, quy tụ tất cả các bộ, ngành, địa phương; nội dung trưng bày, giới thiệu phong phú, xuyên suốt từng lĩnh vực, từng ngành, từng địa phương.
“Mặc dù khá mệt nhưng tôi cùng đoàn rất phấn khởi và sẽ cố gắng đi tham quan được càng nhiều khu trưng bày càng tốt”, bà Hợi cho biết.
Dừng chân tham quan tại gian Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội ngành Thanh tra Việt Nam, bà Hợi cùng đoàn đã cùng nhau tham quan, tìm hiểu về lịch sử ra đời và và phát triển của ngành Thanh tra Việt Nam; những thành tựu đạt được qua 80 năm qua của ngành Thanh tra Việt Nam. Bà Hợi cùng đoàn tham quan đã để lại những ấn tượng đẹp đối với ngành Thanh tra Việt Nam trước lúc tiếp tục hành trình khám phá triển lãm.

Bà Chữ Thị Hợi cùng đoàn đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại gian Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội ngành Thanh tra Việt Nam. Ảnh: TQ
Cùng say sưa hòa mình vào Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập -Tự do-Hạnh phúc”, ông Nguyễn Đình Lăng (60 tuổi), quê Phú Thọ cũng không dấu được niềm vui khi lần đầu tiên được đến tham quan triển lãm tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.
Chia sẻ với PV về hành trình đến với triển lãm, ông Lăng cho biết, khi được tin Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia khánh thành và tổ chức nhiều sự kiện lớn chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), tôi và một số người bạn đã lên chương trình để về tham quan, chiêm ngưỡng.
“Mặc dù đã được tiếp nhận thông tin về công trình Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, nhưng khi đến đây mới biết được quy mô của công trình. Đúng là một công trình hiện đại, kiến trúc độc đáo mà 60 năm nay tôi mới tận mắt chính kiến. Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập -Tự do-Hạnh phúc” là một triển lãm lớn, hội tụ đầy đủ các bộ, ngành, địa phương, các ngành nghề trên cả nước, diễn ra cùng một thời gian mà Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia vẫn đáp ứng mọi điều kiện”, ông Lăng cho biết.
Là người đã có nhiều năm công tác trong ngành Thanh tra, tuy nhiên khi tham quan gian Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội ngành Thanh tra Việt Nam, ông Lăng không khỏi ngạc nhiên với quá trình hình thành và phát triển của ngành Thanh tra Việt Nam cũng như những thành tích mà ngành Thanh tra đã đạt được trong 80 năm qua.
“Thông qua triển lãm này, tôi hiểu sâu hơn quá trình hình thành và phát triển của ngành Thanh tra cũng như vinh dự được đóng góp một phần nhỏ bé vào những thành tích chung của Ngành”, ông Lăng chia sẻ.

Đoàn của Trường cán bộ Thanh tra tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại gian Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội ngành Thanh tra Việt Nam. Ảnh: TQ
Đến với Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập -Tự do-Hạnh phúc” có rất đông các bạn trẻ, đặc biệt là các sinh viên đang học tại các trường đại học, cao đẳng.
Sinh viên Nguyễn Thanh Lan (năm thứ hai trường Đại học Ngân hàng) cho biết, em đã tham gia nhiều sự kiện, nhưng chưa có sự kiện nào lớn, quy mô như sự kiện này. Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập -Tự do-Hạnh phúc” được tổ chức quy mô, bài bản, hoành tráng với hàng trăm gian trưng bày có diện tích lớn, đón hàng vạn người đến phục vụ, tham quan cùng một thời gian đã minh chứng tính năng sử dụng của Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.
“Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia là công trình thể hiện sự sáng tạo, trí tuệ của người Việt khi vừa thiết kế vừa xây dựng với những độ khó của kết cấu vòm khổng lồ từ thép siêu trường, siêu trọng, tôi rất cảm phục và ngưỡng mộ khi được sải bước tại đây”, sinh viên Lan chia sẻ.

Đông đảo du khách đến tham quan Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập -Tự do-Hạnh phúc”. Ảnh: TQ
Theo ghi nhận của PV, hầu hết các khách tham quan, trải nghiệm Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập -Tự do-Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia đều để lại nhiều ấn tượng sâu đậm đối với công trình đồ sộ này cũng như các nội dung, hiện vật phong phú, hiện đại, giàu cảm xúc của triển lãm và sẽ quay lại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia khi có sự kiện mới.
Được biệt, sau 03 ngày mở cửa, Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập -Tự do-Hạnh phúc” đã thu hút gần 1 triệu khách đến tham quan, trải nghiệm. Các sự kiện khác được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia cũng luôn thu hút được khan giả, du khách tham dự.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 11894/VPCP-CN ngày 3/12/2025 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Trưởng Đoàn công tác số 3 về việc đẩy nhanh tiến độ các dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Chí Thạnh - Vân Phong, Vân Phong - Nha Trang và các dự án thành phần 1, 3 cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.
T. Minh
(Thanh tra) - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 664/TB-VPCP ngày 3/12/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về chuẩn bị Tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các công trình, dự án quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
T. Minh
Nam Dũng
Nhật Minh
Thanh Hoa
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
T.Vân
Bảo Anh
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật