Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Mong muốn nâng tầm thương hiệu sầu riêng Việt Nam

Chí Cường

Thứ sáu, 21/07/2023 - 22:32

(Thanh tra)- Ngày 21/7, tại TP Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng với Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức Diễn đàn” Cơ hội và thách thức phát triển ngành sầu riêng Việt Nam”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: C.C

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Đồng Nai đang đứng thứ 4 cả nước về diện tích trồng sầu riêng, chiếm 11.400/110.300 ha tổng diện tích cả nước và đạt năng suất  6,14 tấn/ha (chỉ sau Đắk Lắk, Lâm Đồng, Tiền Giang). Sầu riêng trồng tập trung các huyện Cẩm Mỹ, Tân Phú, Xuân Lộc, thành phố Long Khánh với các loại giống Ri6 (chiếm 45% diện tích), DONA (chiếm 50% diện tích).

Tại diễn đàn, GS.TS Trần Văn Hâu (nguyên giảng viên cao cấp, Đại học Cần Thơ) nhận định: Thái Lan là đối thủ trực tiếp về mặt hàng sầu riêng của Việt Nam với những chính sách được hậu thuẫn tốt và để cạnh tranh, người trồng sầu riêng cần xử lý ra hoa đúng thời điểm để có sản phẩm đúng mùa, đạt chất lượng cao bán ra thị trường, tạo thương hiệu cho cây sầu riêng Việt Nam.

Các đại biểu quan sát sản phẩm sầu riêng trưng bày tại sự kiện. Ảnh: C.C

Diễn đàn ghi nhận nhiều ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan quản lý các cấp, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản, nông dân về những điều kiện thuận lợi và hạn chế trong việc phát triển sầu riêng ở Việt Nam.

Một số tồn tại được kể ra như loại đất trồng sầu riêng chưa phù hợp, nhiễm phèn, sét nặng; quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết sản xuất; nông dân chọn mua cây giống sầu riêng kém, không đảm bảo chất lượng; thiếu kinh nghiệm về kỹ thuật canh tác cây sầu riêng khi chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng sầu riêng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trồng cây sầu riêng để tỉnh Đồng Nai hiểu được tầm quan trọng của cây sầu riêng Việt Nam trong khu vực. Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp phải chuyên nghiệp hóa trong việc tham gia cùng hợp tác xã, hỗ trợ người dân trong khâu thu hoạch để đảm bảo số lượng, chất lượng, gắn với bảo quản và chế biến, đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng cao.

Đối với chính quyền địa phương phải quan tâm và có định hướng, hướng dẫn người nông dân không trồng ồ ạt, tự ý mở rộng diện tích trồng sầu riêng, tránh bị thua lỗ.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm