Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Khánh thành Dự án Điện mặt trời Hà Đô - Ninh Phước

CTV Khoa Lê

Thứ bảy, 24/10/2020 - 21:19

(Thanh tra) - Sáng nay (24/10), Tập đoàn Hà Đô đã tổ chức Lễ Khánh thành Dự án Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô - Ninh Phước với công suất 50 MWp. Đây là một trong những công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cắt băng khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô - Ninh Phước. Ảnh: Khoa Lê

Dự án (DA) Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô - Ninh Phước có tổng mức đầu tư 1.079 tỷ đồng, được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 58,7ha. Đây là DA sử dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến bậc nhất hiện nay với hệ thống giá xoay theo công nghệ của Ideematec (Đức), được thiết kế xoay theo hướng nắng với biên độ góc thay đổi 110 độ, giúp cho các tấm pin khai thác tối đa lượng bức xạ mặt trời, mang lại sản lượng điện năng cao hơn 19.5% so với giá đỡ cố định thông thường với khả năng chống chịu được sức gió bão mạnh cấp 12.

DA sử dụng hệ thống trạm biến áp thông minh STS 0.8/22kV kết hợp bộ góp công suất lên tới 6.3MW, giúp giảm tổn thất điện năng khi truyền tải. Nhà máy còn sử dụng nguồn nguyên liệu sơ cấp là năng lượng mặt trời nên không có chất thải công nghiệp. Các tấm pin mặt trời chế tạo bằng công nghệ bán dẫn không gây độc hại với môi trường và hoàn toàn có khả năng tái chế sau khi hết niên hạn sử dụng.

Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô - Ninh Phước đã chính thức phát điện và hòa lưới điện quốc gia ngày 01/9/2020 và chính thức được Công ty Mua bán Điện thuộc Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam công nhận vận hành thương mại ngày 04/9/2020. Mỗi năm, sẽ phát lên lưới điện quốc gia khoảng 92 triệu kWh điện, đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 37 tỷ đồng, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho người dân tại địa phương.

Toàn cảnh DA Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô - Ninh Phước. Ảnh: Khoa Lê

Tính đến nay, Thủ tướng Chính phủ/Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung vào quy hoạch với tổng công suất khoảng 2.417 MW điện mặt trời, trên cơ sở đó, UBND Ninh Thuận tỉnh đã cấp quyết định đầu tư cho 34 DA, với tổng công suất 2.343MW, tổng vốn đầu tư hơn 62.000 tỷ đồng.

Hiện Ninh Thuận có 31 DA đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất khoảng 2.123 MW, dự kiến đến tháng 11/2020 tiếp tục có 01 DA đưa vào vận hành với  công suất 50 MWp. Qua đó nâng tổng số DA đưa vào vận hành thương mại đến cuối năm 2020 là 32 DA, với tổng công suất khoảng 2.163 MW đạt 100% các DA hoàn thành đúng tiến độ đặt ra trong năm 2020.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Vàng kém hấp dẫn, nhà đầu tư muốn bán vàng mua bất động sản

Vàng kém hấp dẫn, nhà đầu tư muốn bán vàng mua bất động sản

(Thanh tra) - Đà phục hồi chưa bằng một nửa vàng thế giới, vàng SJC đang cho thấy sức hấp dẫn suy giảm. Trong bối cảnh đó, giá bất động sản tiếp tục suy giảm xuống vùng “dễ chịu” hơn nên đã có nhà đầu tư tính đến việc bán vàng mua đất.

Quang Dân

19:29 14/08/2026
Chuyển đổi số Cần Thơ: Mở không gian tăng trưởng mới dưới 1.000 mét

Chuyển đổi số Cần Thơ: Mở không gian tăng trưởng mới dưới 1.000 mét

(Thanh tra) - Chuyển đổi số Cần Thơ đang đứng trước một bước chuyển đáng chú ý: Từ số hóa hoạt động quản lý sang dùng dữ liệu và công nghệ để kiến tạo không gian phát triển mới. Kế hoạch phát triển kinh tế tầm thấp đến năm 2030 cho thấy Cần Thơ không chỉ muốn ứng dụng UAV, mà hướng tới xây dựng năng lực quản trị số cho không gian dưới 1.000 mét.

Phú Đức

19:16 14/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm