Theo dõi Báo Thanh tra trên
Nguyễn Hồng Bài
Thứ bảy, 28/10/2023 - 21:48
(Thanh tra) - Hòa Bình vừa tổ chức khai mạc Lễ hội Cá tôm Sông Đà tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất, Hội chợ Nông nghiệp và Triển lãm Sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc năm 2023.
Mâm cỗ lá dân tộc Mường với nhiều sản phẩm độc đáo, hấp dẫn đã thu hút hàng chục nghìn người trong và ngoài tỉnh Hòa Binh đến tham quan. Ảnh: NHB
Quy mô lễ hội với hơn 200 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) của 10 tỉnh, thành phố vùng Trung du và miền núi phía Bắc gồm: Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và một số tỉnh khác như: Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội… Riêng tỉnh Hòa Bình có 121 gian hàng. Trong đó 20 gian hàng trưng bày các sản phẩm cá tôm sông Đà.

Độc đáo ẩm thực vùng Mường Động, Kim Bôi, Hòa Bình. Ảnh: NHB
Các doanh nghiệp, HTX trưng bày chủ yếu 3 dòng sản phẩm chính: Cá tươi sống; sản phẩm cá phi lê và một số sản phẩm cá chế biến sâu. Còn lại là các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao như: Gà ri sạch (Lạc Thủy), gà sạch HTX Hương Nhượng (Lạc Sơn), thịt gà đồi, lợn bản địa (Đà Bắc), rau củ cải Quyết Chiến, bưởi xanh (Tân Lạc). Chuối tiêu Vi va (Lương Sơn), mật ong rừng Thượng Tiến (Kim Bôi), cao cà gai leo, cao xạ đen, bưởi diễn, tinh dầu lạc, dầu vừng đen (Yên Thủy), cam Cao Phong...
Ngoài ra các HTX vùng Mường Động, Mường Thàng, Mương Bi, Mường Vang, huyện vùng cao Mai Châu, Đà Bắc còn trưng bày các món ẩm thực đặc trưng của dân tộc Mường, Tày, Dao, Thái, Mông. Các sản phẩm trưng bày gây ấn tượng tốt trong lòng du khách đến lễ hội.

Sản phẩm OCOP 3 sao các món cá thương phẩm Nhà hàng Lạc Thịnh. Ảnh: NHB
Thông qua các hoạt động của lễ hội, tỉnh Hòa Bình mong muốn giới thiệu hình ảnh ấn tượng về tiềm năng, thế mạnh, cảnh quan và bản sắc văn hóa truyền thống của tỉnh nói chung, khu du lịch vùng hồ sông Đà nói riêng, góp phần kích cầu phát triển du lịch và thu hút mở rộng thị trường khách du lịch trong, ngoài nước.
Mặt khác, thúc đẩy sự phát triển của ngành Thủy sản và các sản phẩm từ cá, tôm sông Đà; đẩy mạnh quảng bá, khẳng định thương hiệu, gắn với sản phẩm nông nghiệp là quyền chủ sở hữu 2 nhãn hiệu đặc sản “Tôm sông Đà Hòa Bình” và “Cá sông Đà Hòa Bình”. Đồng thời quảng bá các sản phẩm nông ghiệp đặc sắc riêng của tỉnh Hòa Bình; giới thiệu hình ảnh ấn tượng về tiềm năng, thế mạnh, cảnh quan và bản sắc văn hóa truyền thống của tỉnh Hòa Bình nói chung, khu du lịch vùng hồ sông Đà nói riêng, góp phần kích cầu phát triển du lịch và thu hút mở rộng thị trường khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hòa Bình.

Cam Cao Phong, sản phẩm OCOP 4 sao. Ảnh: NHB
Lễ hội là cơ hội giao lưu kinh tế, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư cho các sản phẩm, dự án nông nghiệp; tìm kiếm cơ hội liên kết vùng cho các địa phương, doanh nghiệp trong khu vực cùng đồng hành…
Tại lễ khai mạc, Công ty TNHH Thủy sản Hải Đăng đã mang đến 01 con cá thương phẩm trắm đen 30 kg để trưng bày và đấu giá. Những năm qua, sản phẩm cá trắm đen của công ty đã có mặt ở hầu hết thị trường cả nước và được người tiêu dùng đánh giá cao. Sản phẩm từ cá trắm đen cũng được công ty chế biến thành những sản phẩm OCOP như ruốc cá trắm đen đạt tiêu chuẩn 4 sao năm 2021. Sản phẩm cá trắm đen những năm qua là nguồn sinh kế, giảm nghèo và làm giàu của người dân vùng hồ Hòa Bình. Cá trắm đen 30 kg của Cty Thủy sản Hải Đăng đã được bán đấu giá 65 triệu đồng.

Sản phẩm nông nghiệp sạch của HTX Chiềng Ngần, Sơn La. Ảnh: NHB
Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Cường Thịnh, mang đến 01 con cá lăng đuôi đỏ trọng lượng 20 kg được nuôi trong nguồn nước tự nhiên của hồ Hòa Bình. Cá lăng đuôi đỏ được bán đấu giá 50 triệu đồng.
Toàn bộ số tiền đấu giá 2 con cá tại lễ khai mạc sẽ được 2 công ty mua cá giống thả xuống hồ Hoà Bình nhằm tái tạo nguồn lợi thuỷ sản và tri ân dòng sông Đà.

Sản phẩm thổ cẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Ảnh: NHB
Lễ hội Cá tôm sông Đà Hòa Bình lần thứ nhất, Hội chợ Nông nghiệp và Triển lãm Sản phẩm OCOP vùng Trung du miền núi phía Bắc năm 2023 diễn ra từ ngày 26 - 31/10/2023.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều nay (5/12), tại Hà Nội, Báo Xây dựng tổ chức talkshow “Bứt phá hạ tầng đường sắt: Cơ chế, chính sách và kỳ vọng mới” với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực đường sắt.
Trần Quý
(Thanh tra) - Sau khi sáp nhập mở rộng địa giới, Thành phố Hồ Chí Minh mới đã nhanh chóng khẳng định vị thế là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Trong 10 tháng đầu năm 2025, Thành phố đã thu hút được khoảng 7,23 tỷ USD, tăng 28,67% so với cùng kỳ năm 2024 - mức tăng trưởng cho thấy sức hút đặc biệt của trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Thành phố đang bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu trở thành đầu tàu kinh tế và trung tâm kết nối thương mại, đầu tư.
Nhật Minh
T. Minh
T. Minh
Nam Dũng
Nhật Minh
Trí Vũ
Lan Anh
T.Vân
Trung Hà
Minh Nguyệt
Nam Dũng
Minh Nguyệt
Chính Bình
Dương Nguyễn
Nguyễn Điểm
Quang Dân
Thanh Hoa