Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Chúng tôi nắm tay nhau vượt qua 125 ngày cao điểm

Trà Vân

Thứ tư, 22/12/2021 - 17:40

(Thanh tra)- "Như nhiều doanh nghiệp khác, chúng tôi đi qua rất nhiều cảm xúc, hoang mang và không biết hoạch định thế nào", bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát nói về 125 ngày vượt qua "3 tại chỗ".

Bà Uyên Phương bên ngoài văn phòng Tập đoàn Tân Hiệp Phát tại Bình Dương. Ảnh: NVCC

Trước ngày 19/7/2021, chỉ có 400 lao động đăng ký 'ba tại chỗ'. Ban lãnh đạo đã tổ chức buổi trò chuyện, chia sẻ cặn kẽ với nhân viên kế hoạch sản xuất, chống dịch ra sao, đảm bảo nơi ăn chốn ở cho họ thế nào... Sau hôm ấy, hơn 1.000 nhân sự đồng ý ở lại. Theo đại diện Tân Hiệp Phát, trong khủng hoảng, khó có thể lên kế hoạch dài hạn mà phải đi từng bước nhỏ. Quan trọng nhất là tạo niềm tin cho người lao động và đặt an toàn của họ lên hàng đầu.

Doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tuyên truyền cho nhân viên hiểu về tuân thủ quy tắc phòng, chống dịch, không biến nơi sản xuất thành ổ dịch... là một trong những trách nhiệm xã hội. Nhân viên được yêu cầu không đem đồ ăn vào, duy trì nguyên tắc 5K và có mức phạt cụ thể với người sai phạm.

Cụ thể, người không đeo khẩu trang, đứng sát nhau... sẽ bị phạt tiền. Bà Uyên Phương lý giải đánh mạnh vào kinh tế là cách tăng cường ý thức hiệu quả, tạo cho mọi nhân sự thói quen giữ khoảng cách và sáng tạo trong công việc. Công tác đảm bảo an toàn được áp dụng triệt để, triển khai sâu sát từ trên xuống dưới. Ngay cả khi họp hành, bàn luận cũng phải dùng loa nhằm hạn chế mọi tương tác, ngăn tiếp xúc gần.

Mỗi một ngày trôi qua bình an, tập thể cán bộ, nhân viên lại thở phào và hạnh phúc vì được cùng nhau kỷ niệm 27 năm thành lập công ty ngay giữa dịch. Nhiều hình thức giải trí, đón ngày truyền thống sáng tạo được viết nên, những lời ca, tiếng hát phần nào xua tan mệt mỏi, căng thẳng và động viên tinh thần mọi người. "Từng bước như thế, chúng tôi nắm tay nhau vượt qua 125 ngày cao điểm", bà nói.

Là doanh nghiệp địa phương, Tân Hiệp Phát hiểu cần phải nỗ lực và liên tục cải tiến, đổi mới. Với tham vọng vươn ra thế giới, cấp lãnh đạo cố gắng trang bị kỹ năng, kiến thức cần thiết cho từng nhân viên. Tuy nhiên, kiến thức ấy sẽ nhanh lỗi thời, nhất là giai đoạn Covid-19 vừa qua, thói quen lẫn nếp sống của nhiều người thay đổi, doanh nghiệp phải biến chuyển kịp để hòa hợp với nhu cầu mới.

Theo bà Uyên Phương, việc thay đổi này phải đồng loạt, mọi khâu, chứ không phải chỉ một bộ phận hay vài cá nhân. Đơn cử đợt giãn cách xã hội, vì hạn chế di chuyển, khâu nhập nguyên liệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng với tinh thần "không gì là không thể" - nét văn hóa, giá trị cốt lõi của công ty, các thành viên đã linh hoạt tìm giải pháp để không dừng sản xuất, khích lệ nhau cố gắng. Ban lãnh đạo cũng không xem nhẹ "sự căng thẳng thầm lặng" đến từ những biến chuyển thời cuộc, tác động đến đời sống nhân viên.

Nữ Phó Tổng giám đốc lý giải tâm lý lao động có thể bị ảnh hưởng do ở nhà lâu quá, ít tương tác hoặc làm một lúc nhiều việc. Nhiều nhân viên phải nhận 2-3 cuộc họp liên tiếp, ngắn hạn vẫn có thể chấp nhận được nhưng về lâu dài cần sắp xếp lại để không tạo thêm áp lực vô hình, khiến họ bức bối muốn bỏ cuộc hoặc khiến nhân sự đấy cảm thấy mình không làm được gì, dù đã rất nỗ lực.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm