Đây là hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và 2 năm thực hiện kết luận về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Với hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật, triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" giới thiệu đến công chúng 133 tấm gương điển hình tiên tiến, gồm 62 tập thể và 71 cá nhân được Ban Tổ chức lựa chọn từ gần 600 tấm gương đã được Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố, Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị, Bộ Công an giới thiệu và tôn vinh.

Triển lãm còn giới thiệu thêm một số tư liệu sưu tập báo cắt dán về gương người tốt việc tốt được Chủ tịch Hồ Chí Minh biểu dương và thưởng huy hiệu, cùng một số huy hiệu Bác Hồ gửi tặng tấm gương người tốt việc tốt.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: PV

Triển lãm gồm 2 phần:

Phần 1: Chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta”.

Nội dung phần này khẳng định việc học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng và Nhà nước ta phát động ngay sau khi Người qua đời với phong trào thi đua Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Phần 2: Chủ đề “Những tấm gương bình dị mà cao quý” với các hình ảnh, tài liệu, hiện vật giới thiệu tới công chúng những câu chuyện về 133 tập thể và cá nhân tiêu biểu của các ngành, các cấp.

Đây là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa - xã hội; xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền, quốc phòng và an ninh.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh khẳng định: Mỗi hình ảnh, bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, nhạy bén, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
 Một góc triển lãm. Ảnh: PV

Việc tổ chức triển lãm trong 11 năm liên tiếp cho thấy đây là một hoạt động chính trị và văn hóa hết sức có ý nghĩa, góp phần vào việc cổ vũ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn xã hội, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bên cạnh đó việc tôn vinh những tấm gương “người tốt, việc tốt” trên khắp mọi miền đất nước tại triển lãm góp phần đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành công việc thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đến hết tháng 8/2023 và sẽ được trưng bày tại một số địa phương cả nước trong thời gian tới.

 

Thái Hải