Từng là một người lính, khi xuất ngũ trở về địa phương (năm 2010), chứng kiến cảnh nghèo khó của bà con, Sùng A Dê luôn canh cánh trong lòng, quyết tìm ra hướng đi mới giúp bà con thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương mình.

Qua khảo sát, anh nhận thấy địa phương mình sinh sống có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, nhất là kinh tế nông, lâm nghiệp.

Với ý chí kiên cường của một người lính, không ngại khó, không ngại khổ, cộng với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, Sùng A Dê bỏ thời gian, công sức đi quanh vùng tìm hiểu các mô hình sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt.

Sau thời gian nghiêm cứu, anh nhận thấy cây măng tre Bát Độ sẽ là hướng đi thoát nghèo bền vững, bởi lẽ loại măng này rất dễ trồng, chi phí thấp, phù hợp với điều kiện, khí hậu địa hình vùng cao và cho năng suất cao, đặc biệt loại măng này ngon, giòn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon được người dân trong và ngoài nước ưu chuộng.

Anh mang giống về trồng thử nghiệm trên mảnh đất gia đình, như dự đoán, cây sinh trưởng phát triển nhanh, trồng một lần cho thu nhập nhiều năm, giá bán cũng khá cao, cho thu nhập ổn định.

Từ thành công của bản thân, Sùng A Dê đã mạnh dạn tham mưu với Đảng ủy, UBND xã thành lập tổ hợp tác với 6 thành viên tham gia trồng măng tre Bát Độ, anh trực tiếp làm chủ nhiệm hợp tác thu mua măng cho bà con.

Thời gian đầu, nhiều người nghi ngờ cây măng tre Bát Độ sao có thể làm cuộc sống gia đình ấm no được, những cây trồng được coi là chủ lực từ bao đời nay gắn bó với đồng bào như cây lúa, cây ngô, cây quế, cây chè... còn chưa đem lại cuộc sống ấm no hơn.

Với sự chân thành, kiên trì của người lính, Sùng A Dê đã tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân, đưa bà con đi thăm vùng trồng thử nghiệm, nhìn những cây măng phát triển xanh tốt, gốc nào gốc nấy chi chít măng nhiều hộ dân đã mạnh dạn đăng ký chuyển sang trồng măng tre Bát Độ.

leftcenterrightdel

Những gốc măng của gia đình anh Vàng A Hờ mới trồng được 8 tháng chuẩn bị được thu hoạch. Ảnh: Hoàng Yên

Anh Vàng A Hờ, người dân xã Suối Bu chia sẻ: "Ban đầu chúng tôi khá hoài nghi vì những gốc măng tre Bát Độ chỉ cao quá đầu người khó có măng. Tuy nhiên, khi kiểm tra dưới lớp đất mới thấy mỗi gốc có 5 đến 7 mầm măng đang nhú, tôi không khỏi ngạc nhiên vì chỉ sau nửa tháng những gốc măng này sẽ cho thu hoạch".

Là một trong những hộ tham gia trồng măng Bát Độ từ những ngày đầu, chị Vàng Thị Sư, thôn Ba Cầu cho biết: “Trồng măng Bát Độ đỡ vất vả hơn trồng lúa, trồng ngô nhiều. Một năm chỉ cần đào đất xung quanh đắp lên gốc măng một lần, sau đó tưới nước, bón phân là cây tự phát triển, sau khoảng 8 đến 10 tháng sẽ cho thu hoạch. Đây là loại cây đầu tiên chúng tôi trồng mà bán được cả gốc lẫn lá. Trồng măng cũng giúp chống sạt lở và xói mòn đất; đặc biệt, giúp gia đình tôi có thêm thu nhập, kinh tế gia đình cũng đỡ khó khăn hơn so với trước đây”.

Từ chỗ trồng thử nghiệm 200 gốc măng tre Bát Độ trên diện tích đất của gia đình, đến nay, Sùng A Dê vận động bà con trồng được 19.000 cây giống trên diện tích 35ha tại thôn Ba Cầu, Bu Cao và Làng Hua. Hiện, 5ha đã cho thu hoạch được khoảng 20 tấn/vụ với giá trị kinh tế hơn 100 triệu đồng. Giá măng cao và ổn định giao động trong khoảng trên dưới 6.000 đồng/kg khiến người dân rất phấn khởi, càng có động lực để chăm sóc cũng như nhân rộng diện tích.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Suối Bu Chu Thị Huế cho biết, từ khi anh Sùng A Dê đưa giống măng tre Bát Độ về trồng tại Suối Bu, đã góp phần không nhỏ trong công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân trong xã, Phó Bí thư hy vọng thời gian tới mô hình sẽ được nhân rộng các thôn trong xã, trong huyện.

Ngoài việc phát triển sản xuất, với vai trò là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Sùng A Dê còn làm tốt công tác xã hội, anh đã hướng dẫn, giúp đỡ 8 hộ dân trong xã thoát nghèo và cận nghèo, đồng thời là thành viên tích cực của Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

leftcenterrightdel
Căn nhà mới xây của Sùng A Dề. Ảnh: Hoàng Yên 

Nhìn căn nhà khang trang, rộng gần 200m2 vừa mới hoàn thiện của Sùng A Dê mới thấy được đức tính cần cù, chịu khó, không quản ngại khó khăn, có tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của một người lính.

Những việc làm thiết thực của Sùng A Dê không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mà còn giúp người dân trong xã có hướng đi mới, thu nhập cao hơn góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế địa phương ngày một phát triển, mà còn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân, xứng danh phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bùi Bình - Hoàng Yên