Sáng ngày 19/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri TP Hà Nội báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. 

Đề nghị chặn tham nhũng từ “trong trứng” tránh để thành “ung nhọt”

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Chương (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) nhấn mạnh thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã được thực hiện mạnh mẽ, quyết tâm cao, không có vùng cấm. 

Tuy nhiên, ông Chương lo lắng khi tội phạm tham nhũng, chức vụ có chiều hướng tăng, phạm vi ngày càng mở rộng ở các lĩnh vực, tỉnh, thành, huyện, xã, bộ, ngành với thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

“Tôi đề nghị, làm tốt hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng theo hướng “từ sớm, từ xa”, ngăn chặn từ trong trứng tránh để thành ung nhọt mới phát hiện ra và xử lý”, ông Chương nói.

Cử tri phường Láng Hạ cũng đề nghị sáng suốt, công tâm trong sử dụng cán bộ, nhất là người đứng đầu. Đồng thời, rà soát, sửa đổi Bộ luật Hình sự, không để “biên độ” của khung hình phạt một tội danh quá rộng. 

leftcenterrightdel
Các cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Đ.X 

Bên cạnh tham nhũng, ông Chương cho hay, cử tri rất xót xa khi thấy tiền của Nhà nước bị thất thoát, lãng phí rất lớn... Do đó, ông đề nghị chú trọng hơn trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Cử tri Nguyễn Anh Dũng (phường Phương Liên, quận Đống Đa) nêu, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược” như phát biểu của Tổng Bí thư.

Đề cập đến vụ án vụ án xảy ra tại Công ty An Đông với bị can Trương Mỹ Lan và đồng phạm, theo ông Dũng, đây là vụ án rất, phức tạp nhưng phải làm, càng khó càng phải quyết tâm làm. 

Ông cho rằng mục tiêu của quyết định khởi tố vụ án nhằm đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, bảo đảm thị trường trái phiếu, chứng khoán, tài chính, ngân hàng hoạt động ổn định, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư... 

“Cử tri mong muốn tiếp tục điều tra, đưa ra ánh sáng các cụ án tham nhũng, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật”, ông Dũng nêu.

“Khuyến khích ai đã trót “nhúng tràm” rồi thì rửa tay đi”

Xin tiếp thu các ý kiến để báo cáo với Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, cử tri đóng góp rất thiết thực, chính xác.

Đề cập đến công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, theo Tổng Bí thư, hiện nay không chỉ có Ban Chỉ đạo Trung ương, mà 100% các tỉnh, thành đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh. 

Ông nhắc lại quan điểm ai trong Ban Chỉ đạo mà tham nhũng thì “xử lý trước”. Cán bộ tham gia vào Ban Chỉ đạo mà tham nhũng là không được mà phải gương mẫu, giữ gìn. 

“Phải giữ được phẩm chất, tư cách, đạo đức, lối sống trong sạch. Phải làm sao giữ cho được kỷ luật, kỷ cương”, Tổng Bí thư nhấn mạnh và cho hay, vừa rồi đã bắt một loạt vụ tưởng như không làm được. 

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Đ.X 

Hôm qua (18/11), Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực họp đã thống kê bao nhiêu vụ đã làm và sắp tới sẽ làm vụ nào, kể tên từng vụ, không có gì bí mật khiến “khối anh sợ”.

“Không thể không làm vì đã rõ quá”, Tổng Bí thư nói rõ, phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã trở thành xu thế, đòi hỏi của cuộc sống nên không thể không làm. 

Theo Tổng Bí thư, Trung ương đã có chủ trương khuyến khích cán bộ có sai phạm thì tự giác xin thôi việc, tự giác nộp lại tiền của đã tham ô, tham nhũng thì sẽ được miễn giảm xử nhẹ hơn. Đây là cái nới, rất nhân văn.

“Không phải xử nặng mới là tốt, không phải cách hết chức vụ mới là tốt”, Tổng Bí thư nói và đề cập đến việc 3 Ủy viên Trung ương tự giác xin thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương sau khi bị kỷ luật.

Ông cũng nhấn mạnh, nếu cán bộ nào ngoan cố thì phải xử và hiện nay đang làm một số vụ. Đồng thời, nhắc lại Hà Nội phải gương mẫu trong công tác này, “phòng là tốt nhất, đừng để xảy ra chống”.

“Đây là cuộc đấu tranh nội bộ trong chính chúng ta, trong mỗi con người chúng ta, cho nên phải làm kiên trì, làm bền bỉ, phương pháp đúng, nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, chứ không phải cốt xử nặng. Chúng ta khuyến khích ai đã trót “nhúng tràm” rồi thì rửa tay đi”, Tổng Bí thư nói trước cử tri.

Ông tiếp tục nhấn mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng phải làm kiên trì, lâu dài, bền bỉ vì “xong vụ này lại xảy ra vụ khác”. 

Chưa kể, có vụ khi xảy ra thì có người trốn đi nước ngoài, nhưng theo Tổng Bí thư, trốn đi nước ngoài thì thực hiện các biện pháp để bắt về nước rồi xử lý, trường hợp đã thực hiện các biện pháp mà không có kết quả thì xử vắng mặt.

“Luật pháp của chúng ta cho phép xử vắng mặt, trốn cũng không được, trốn đi vẫn có quyền xử vắng mặt, tuyên bố công khai. Phải phòng chống tham nhũng quyết liệt, nếu không hư hỏng bộ máy, làm mất chế độ của chúng ta”, Tổng Bí thư nói rõ.

Hương Giang