Đây là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt, nằm trong chuỗi các sự kiện, hoạt động được tỉnh Yên Bái tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm tỉnh Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2023).

Dự và phát biểu, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã đạt được trong suốt chặng đường đã qua.

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Chính phủ  ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã đạt được trong suốt chặng đường đã qua. Ảnh: Bùi Bình

Phó Thủ tướng Chính phủ chúc mừng thành phố Yên Bái được công nhận đô thị loại II và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp trí tuệ, tâm huyết và cả sự hy sinh của lớp lớp các thế hệ cán bộ, quân và dân tỉnh Yên Bái nói chung, thành phố Yên Bái nói riêng qua các thời kỳ.

65 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên, đạt nhiều thành tựu to lớn, đưa Yên Bái phát triển mọi mặt về kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Từ một tỉnh nghèo nhất cả nước với bộn bề khó khăn, Yên Bái vươn lên trở thành một trong những tỉnh phát triển năng động của vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ. Bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc được gìn giữ và phát huy hiệu quả. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao đáng kể.

Việc thành phố Yên Bái đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, được công nhận là đô thị loại II là sự khẳng định những thành tựu phát triển với vai trò, vị thế là trung tâm, động lực tăng trưởng của tỉnh Yên Bái và hướng tới là một trong các đô thị động lực của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Với vị trí quan trọng, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, các giá trị văn hóa đặc sắc; con người Yên Bái đoàn kết, sáng tạo, có lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển… Yên Bái có thể tạo ra cơ hội nổi trội trở thành động lực phát triển nhanh, bền vững nếu được quy hoạch đúng hướng, với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn.

Theo Phó Thủ tướng, quy hoạch tỉnh Yên Bái được lập và phê duyệt với triết lý và khát vọng về một Yên Bái “xanh- hài hòa- bản sắc và hạnh phúc” là hình mẫu phát triển của vùng miền núi Trung du phía Bắc và cả nước.

Quy hoạch tỉnh Yên Bái xác định tư duy tầm nhìn, kịch bản, phương án phát triển và tổ chức không gian phát triển sẽ là một bản “tổng phổ” của các quy hoạch, đóng vai trò định hình không gian phát triển của tỉnh trong mối liên kết chặt chẽ hữu cơ với các tỉnh vùng miền núi Trung du phía Bắc và vùng đồng bằng sông Hồng.

Quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho Yên Bái như khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Yên Bái quan tâm quy hoạch, đầu tư bài bản hệ thống logistic hiện đại như là “một chìa khóa” để hạ tầng giao thông, nguồn lực đất đai thực sự là động lực phát triển các khu công nghiệp xanh, công nghệ cao, thực hiện chủ trương chuyển các khu công nghiệp sử dụng đất lúa ở các tỉnh đồng bằng lên vùng trung du, miền núi; đồng thời phát huy lợi thế là điểm trung chuyển hàng hoá vào vùng Tây Bắc, cũng như trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái cần khẩn trương triển khai các quy hoạch chi tiết để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp, tổ chức không gian lãnh thổ, để điều phối, quản lý thống nhất, bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả và phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn. Gắn kết phát triển hạ tầng với phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ (TOD) tạo thành hệ sinh thái kinh tế kết nối, tạo nguồn lực từ quy hoạch.

Nguồn lực quan trọng nhất, tài nguyên quan trọng nhất cho Yên Bái phát triển là con người và động lực phát triển mạnh mẽ nhất đó là nhân tài. Nhân lực chất lượng cao và khoa học công nghệ sẽ là chìa khóa tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh các ngành thế mạnh…

Phó Thủ tướng tin rằng với những lợi thế riêng có, cùng tinh thần vượt khó, khát khao vươn lên của nhân dân và đội ngũ lãnh đạo năng động, đoàn kết, nhất trí, có quyết tâm và tầm nhìn, đang không ngừng nỗ lực để Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh - hài hòa - bản sắc và hạnh phúc”, trở thành tỉnh khá vào năm 2025, nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030, hiện thực hóa mong muốn của Bác Hồ kính yêu.

leftcenterrightdel
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phấn khởi khi đồ án quy hoạch tỉnh Yên Bái được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chính thức công bố. Ảnh: Bùi Bình

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi khi đồ án quy hoạch tỉnh Yên Bái được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chính thức công bố.

Điều đó có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh; là bước thể chế hóa, khái quát hóa về tầm nhìn, quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển cho toàn tỉnh và từng ngành, lĩnh vực, địa phương trong tỉnh; là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để sắp xếp không gian, thu hút đầu tư, phân bổ nguồn lực, nhằm khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh để hiện thực hóa mục tiêu đưa Yên Bái phát triển nhanh, toàn diện, bền vững theo hướng “xanh - hài hòa - bản sắc và hạnh phúc”, thuộc vào nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ vào năm 2030.

Cùng với sự kiện công bố quy hoạch tỉnh, tỉnh Yên Bái càng vinh dự và tự hào khi thành phố Yên Bái, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại II và được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Tiếp thu đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cũng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và sự ủng hộ, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn đã dành cho tỉnh Yên Bái.

Phát huy những thành quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đoàn kết đồng lòng, tranh thủ thời cơ, phát huy nội lực, không ngừng đổi mới sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển tỉnh nhà theo đúng quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi được!

leftcenterrightdel
Văn nghệ chào mừng. Ảnh: Bùi Bình 
leftcenterrightdel
Thay mặt Đảng, Nhà nước; Phó Thủ tướng Chính phủ trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng cho thành phố Yên Bái. Ảnh: Bùi Bình
leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Chính phủ trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Yên Bái là đô thị loại II. Ảnh: Bùi Bình
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự. Ảnh: Bùi Bình 

 

Bùi Bình