Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo Thanh tra Chính phủ Việt Nam, Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong nhiệt liệt chào đón ngài Ni-cô-lát Va-nơ-ri, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và các cộng sự đã đến thăm và làm việc với Thanh tra Chính phủ Việt Nam.

Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam cho rằng, năm 2023 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với hai nước về kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973 - 2023), 10 năm ngày hai nước nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược (2013 - 2023).

"Trong 50 năm qua, vượt qua mọi biến động lịch sử, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Pháp ngày càng bền chặt, đi vào chiều sâu, hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực", Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng và phức tạp hiện nay, Việt Nam và Pháp chia sẻ quan điểm gần gũi về nhiều vấn đề lớn của khu vực và quốc tế, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, công bằng, hợp tác trên tinh thần cùng có lợi, cùng nỗ lực phấn đấu vì hòa bình và phát triển bền vững bao trùm.

Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong bày tỏ, với niềm tin và sự quyết tâm của Chính phủ hai nước, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong thời gian tới sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Nhấn mạnh, trong thời gian qua, Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, trong đó nổi bật là việc phối hợp tổ chức 8 hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, hội thảo tập huấn trong lĩnh vực thanh tra, phòng, chống tham nhũng, với sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp. Qua đó, những bài học thực tiễn tốt và cách làm hay của các bạn đã được chia sẻ rất cụ thể và tâm huyết.

"Thanh tra Chính phủ Việt Nam coi đó là nguồn thông tin tham khảo hữu ích, góp phần giúp cho đội ngũ công chức thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ công tác được giao", Tổng Thanh tra nói.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: T.H

Trong thời gian tới, hai cơ quan đang phối hợp xây dựng đề xuất về việc tổ chức 2 khóa tập huấn (1 khóa thực hiện trực tuyến và 1 khóa thực hiện trực tiếp) với đối tượng là các công chức của ngành Thanh tra Việt Nam, được dự kiến tổ chức vào quý IV/2023.

Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam mong rằng, 2 khóa tập huấn sẽ đạt được kết quả tốt nhất cho một số cán bộ ngành Thanh tra.

Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam chân thành cảm ơn Đại sứ đã quan tâm chỉ đạo, cảm ơn các đồng nghiệp ở Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã liên hệ với các cơ quan đối tác giúp Thanh tra Chính phủ tổ chức đoàn đại biểu cấp cao đi thăm làm việc tại Cộng hòa Pháp trong năm nay. Mong rằng chuyến thăm, làm việc lần này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệhợp tác, thiết lập được cơ chế phối hợp thường xuyên giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam với các cơ quan có liên quan của Cộng hòa Pháp để thúc đẩy và đổi mới phương thức hợp tác, qua đó nâng cao hiệu quả của các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Đoàn Hồng Phong cho rằng, việc thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp có ý nghĩa rất thiết thực, trực tiếp góp phần tăng cường năng lực cho cán bộ làm công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai những quy định mới trong Luật Thanh tra năm 2022, xây dựng và thực hiện Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tham nhũng của Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030.

Đồng thời hy vọng, với sự phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan như trong thời gian qua, các hoạt động hợp tác trong thời gian tới sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh, công tác phòng, chống tham nhũng là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Pháp và Việt Nam. Trong đó, Thanh tra Chính phủ là đầu mối, phối hợp liên ngành giữa các bộ, ngành, cơ quan Trung ương cũng như với các địa phương.

Đại sứ chia sẻ, ở Pháp có khác so với Việt Nam mặc dù vấn đề chống tham nhũng ở Pháp và Việt Nam đặt ra đều quan trọng như nhau. Tuy nhiên, qua thời gian, Pháp có một số công cụ chuyên biệt để xử lý vấn đề này.

Ban đầu nhiệm vụ chính của cơ quan thanh tra là kiểm tra xem tiền công có chi tiêu đúng hay không và các công chức, cán bộ nhà nước có thực hiện đúng chức trách của mình hay không. Khoảng 30 năm nay, cũng có những thay đổi trong công tác phòng, chống tham nhũng tại Pháp.

“Tôi rất vui mừng vì trong thời gian qua cán bộ Đại sứ quán đã có sự phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thanh tra Chính phủ và luôn duy trì được hoạt động, kể cả trong giai đoạn dịch Covid-19”, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam nói.

Ông bày tỏ sự vui mừng khi được Tổng Thanh tra Chính phủ chia sẻ về những hội thảo mà hai cơ quan đã phối hợp tổ chức cũng như các hội thảo dự kiến tổ chức trong thời gian tới.

Đồng thời, Đại sứ nhấn mạnh về mảng đào tạo vì công tác đào tạo trong hệ thống hành chính của Pháp rất quan trọng. Pháp có nhiều trường đào tạo trong lĩnh vực hành chính, trong đó nổi bật nhất là Viện Dịch vụ công quốc gia Pháp.

"Chúng tôi mong muốn có sự trao đổi giữa trường đào tạo hành chính của Pháp với trường đào tạo về thanh tra của Việt Nam để chúng ta có những hợp tác trong tương lai. Chúng tôi rất vui mừng vì trong những ngày tới, ngài Tổng Thanh tra Chính phủ cùng đoàn công tác sẽ sang thăm và làm việc tại Pháp với chương trình rất phong phú, đa dạng với nhiều đối tác khác nhau. Trong chuyến thăm này, ngài có thể trao đổi các nội dung về: Hành chính công; đạo đức công vụ; đào tạo cán bộ công chức; số hóa trong lĩnh vực công; xử lý tài sản tham nhũng…”, Đại sứ nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Hai bên chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: T.H 
Thay mặt Thanh tra Chính phủ Việt Nam, ông Đoàn Hồng Phong cảm ơn Đại sứ vì những lời phát biểu hết sức tốt đẹp và mong rằng trong thời gian tới, Thanh tra Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Đại sứ, sự hỗ trợ, hợp tác tích cực và hiệu quả của Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam để các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan ngày càng đi vào chiều sâu.
Thái Hải