Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã chính thức được khai mạc sáng ngày 15/9, với sự tham dự của 120 đại biểu quốc tế và hơn 300 đại biểu Việt Nam.

Hội nghị lần này có chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

Các phiên thảo luận chuyên đề gồm: Chuyển đổi số; đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Vô vàn biến cố khó lường

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hội nghị lần này tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong Liên minh Nghị viện thế giới (IPU).

Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cũng cho thấy sự ưu tiên, quan tâm của Việt Nam với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay.

Theo ông Vương Đình Huệ, chúng ta bước vào thập niên thứ ba của thế kỷ 21 với vô vàn biến cố khó lường. Lần đầu tiên, cả thế giới trải qua một đại dịch Covid-19 với quy mô chưa từng có, tổn thất vượt xa mọi dự đoán.

“Có thể nói, chưa bao giờ môi trường chính trị, kinh tế và an ninh quốc tế lại đứng trước đồng thời nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay”, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhận định.

Tác động dai dẳng, phức tạp của đại dịch, cộng hưởng với những căng thẳng, xung đột địa chính trị; cạnh tranh, phân tách chiến lược, những chao đảo, bất ổn của thị trường lương thực, năng lượng, tài chính - tiền tệ, sự sụt giảm đầu tư, đứt gãy của các chuỗi cung ứng… đã xóa đi nhiều thành quả giảm nghèo, phát triển của hàng thập kỷ qua.

Việc thực hiện Chương trình Nghị sự phát triển bền vững SDGs của Liên hợp quốc đang bị chậm lại, khó hoàn thành các mục tiêu.

leftcenterrightdel
 Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã chính thức được khai mạc tại Hà Nội. Ảnh: P.Thắng

Các vấn đề an ninh phi truyền thống, nhất là những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đang trực tiếp ảnh hưởng đến người dân, an ninh và phát triển của mọi quốc gia.

Lạc quan và hy vọng về tương lai

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chúng ta vẫn có quyền lạc quan và hy vọng về tương lai. “Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là dòng chảy, là xu thế lớn”, ông nói, thế giới đã vượt qua đại dịch Covid-19 và dịch bệnh này không làm chúng ta sụp đổ mà khiến chúng ta càng đoàn kết và mạnh mẽ hơn.

Các xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo đang được thúc đẩy lan tỏa sâu rộng. Hàng loạt các sáng kiến liên kết, hợp tác kinh tế mới ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu tiếp tục được đẩy nhanh.

“Thế giới không có chiến tranh, nhân loại không còn đói nghèo là điều mong mỏi, là mẫu số chung của các nỗ lực hợp tác toàn cầu”, theo nhận định của Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, mỗi nghị sĩ trẻ đến từ các nghị viện thành viên sẽ phát huy trí tuệ, sức trẻ, sáng tạo, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết để đóng góp tích cực cho thành công của hội nghị với những chủ đề quan trọng và thiết thực vì sự phát triển chung và của mỗi quốc gia.

Nói về những thành tựu của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho hay, sau 37 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được kỳ tích trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, là điểm sáng trong thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ và Chương trình Nghị sự phát triển bền vững SDGs đến năm 2030 của Liên hợp quốc.

Việt Nam đã cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; tăng trưởng kinh tế đạt mức cao khoảng 6%/năm. Việt Nam cũng rất thành công trong thu hút FDI, đến nay đã có hơn 37.000 dự án đầu tư từ 143 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vốn đăng ký gần 450 tỷ USD.

Đặc biệt, Việt Nam đã xác định 2 mục tiêu phát triển 100 năm của đất nước, phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, có thu nhập cao. 

Hương Giang