Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ năm 2022 là dịp để Chính phủ, doanh nghiệp 2 quốc gia cùng chia sẻ tầm nhìn ý tưởng, tiếp cận tri thức và nắm bắt được xu thế của thời đại trong công nghệ tiên tiến để cùng hợp tác, phát huy tinh thần "đồng hành vượt thách thức, nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện".

Chủ đề các phiên họp ở diễn đàn như: Toàn cầu hoá; công nghiệp 4.0; chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo; khởi nghiệp; môi trường… đều có tính thời sự phản ánh dòng chảy thời đại mà mỗi quốc gia đều cần có. "Tôi tin tưởng rằng, diễn đàn sẽ trao đổi và đóng góp thiết thực vào sự phát triển của tỉnh Bình Dương nói riêng, Việt Nam nói chung và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước".

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ khai mạc. Ảnh: A.X 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng cho biết, từ diễn đàn rút ra được kinh nghiệm, đánh giá sâu, xem xét kỹ lưỡng về tác động của các vấn đề trong khu vực, liên khu vực, toàn cầu tới triển vọng phát triển kinh tế toàn diện, bền vững của Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ; cùng nhìn nhận vị trí kỳ vọng của Việt Nam trong chính sách hành động hướng Đông cũng như trong tổng thể chính sách đối ngoại của Ấn Độ với trọng tâm là sáng kiến Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương cũng như giải pháp phát triển kinh tế; bàn sâu về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đưa Việt Nam thực sự là cầu nối quan trọng, chủ đạo giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, từ đó hướng ra các khu vực khác của châu Á.

Đặc biệt, cùng nhau có tiếng nói để  khuyến khích các giải pháp đổi mới sáng tạo, vượt ra khỏi lối nghĩ cách làm truyền thống để đạt được kết quả thiết thực trong tình hình dịch bệnh Covid 19 còn hết sức phức tạp, khó lường...

Tại buổi lễ, ông Rajkumar Ranjan Singh, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói: “Horasis 2022 là không gian để chúng ta cùng tương tác và tìm kiếm cơ hội cùng phát triển kinh doanh, đồng thời cũng là dịp để các doanh nghiệp Ấn Độ có thể hiện thực hoá giấc mơ vươn ra toàn cầu.

Hiện nay nhu cầu phát triển kinh tế của Ấn Độ đang tăng dần lên và nhất là sau đại dịch Covid-19 đã cho chúng tôi những bài học để ưu tiên kết nối sản xuất. Thời gian tới, chúng tôi chú trọng vào phát triển các ngành công nghệ mang tính chất đổi mới sáng tạo, thành phố thông minh, khởi nghiệp, sức khoẻ, dược phẩm, IT… Chúng tôi tin rằng có thể nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp để tìm kiếm những cơ hội đầu tư tại Bình Dương cũng như các nơi khác của Việt Nam...”.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh phát biểu tại buổi lễ khai mạc. Ảnh: A.X

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết: Với 6 phiên toàn thể và 26 phiên thảo luận song song, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn độ Horasis 2022 là một hội nghị đặc biệt quan trọng, có sự hiện diện của các chính khách, doanh nhân và học giả đến từ khắp nơi trên thế giới. Các diễn giả sẽ cùng gặp gỡ và thảo luận về những mối quan tâm chung như sự dịch chuyển toàn cầu, các vấn đề phát triển kinh tế… qua đó, cùng nhau tìm ra các giải pháp để hướng tới một tương lai bền vững.

Hội nghị sẽ có những phiên thảo luận hấp dẫn về trí tuệ nhân tạo, sản xuất, năng lượng thông minh… nhằm gắn kết sự phát triển của kinh doanh với đổi mới và phát triển giáo dục không ngừng. Qua diễn đàn, tỉnh Bình Dương hy vọng sẽ tìm ra được những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, góp phần phát triển nền kinh tế Bình Dương ngày càng năng động và sẵn sàng cho hội nhập quốc tế; phục vụ hiệu quả cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thực hiện thành công mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân…

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chứng kiến ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ. Ảnh: A.X
 

Chu Tuấn