Sau 2 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức, thành công tốt đẹp, bế mạc chiều ngày 16/9.

Nghị sĩ trẻ đưa tiếng nói của giới trẻ vào nghị trường

Tại phiên bế mạc, hội nghị đã nghe các báo cáo kết quả 3 phiên thảo luận; nghe trình bày và thông qua Tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”.

“Đây là tuyên bố đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức. Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc hội nghị.

Qua các phiên thảo luận, hội nghị đã đạt được những nhận thức chung và nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của nghị viện trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Hội nghị cũng nhấn mạnh “vai trò tiên phong đi đầu” của các nghị sĩ trẻ trong việc đưa tiếng nói của giới trẻ vào nghị trường, cũng như ứng dụng đổi mới, sáng tạo vào việc thực hiện SDGs.

Để cam kết hành động và bảo đảm tiếp tục triển khai sau này, hội nghị đề xuất thúc đẩy mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, trong khuôn khổ của Diễn đàn Nghị sĩ trẻ, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo trong nghị viện của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU).

Cùng với đó, đề xuất lồng ghép đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vào trong chương trình nghị sự hoặc các cuộc thảo luận của IPU sau này.

Đề nghị có cơ chế hợp tác chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU là một diễn đàn rất cần thiết, bổ ích cho các nghị sĩ trẻ.

Thành công của hội nghị cũng khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của IPU và của Liên hợp quốc.

Ông Vương Đình Huệ đề nghị Ban Thư ký IPU và các nghị viện thành viên IPU lan tỏa kết quả của hội nghị này tới Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về các mục tiêu phát triển bền vững sẽ diễn ra tại New York vào ngày 18-19/9.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ. Ảnh: QH

Qua đó để tôn vinh vai trò, khẳng định cam kết, hành động của IPU và nghị sĩ trẻ nói riêng trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

“Tôi cũng đề nghị IPU và kêu gọi các nghị viện thành viên tích cực triển khai thực hiện Tuyên bố Hội nghị; đồng thời xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau, nhất là giữa các nước phát triển và đang phát triển trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nói.

Không ngừng nâng tầm ngoại giao nghị viện

Chủ tịch Quốc hội nhận định, trong mọi chặng đường phát triển của các quốc gia, Quốc hội và các nghị sĩ là lực lượng tiên phong trong các nỗ lực cải cách pháp luật, thể chế và hội nhập quốc tế.

Quốc hội và các nghị sĩ cũng là cầu nối giữa ý chí chính trị và nguyện vọng nhân dân, giữa pháp luật trong nước và luật pháp quốc tế, giữa nhân dân các quốc gia, dân tộc, đóng góp cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững ở phạm vi khu vực, cũng như toàn cầu, theo ông Vương Đình Huệ.

Với Việt Nam, chủ trương nhất quán là thúc đẩy đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Cạnh đó, hết sức coi trọng và tham gia tích cực, có trách nhiệm tại các thể chế đa phương mà Việt Nam là thành viên.

Trên tinh thần đó, ông Vương Đình Huệ cho hay, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực cùng IPU và các nghị viện thành viên chung tay hành động để hiện thực hóa các mục tiêu, các nghị quyết của IPU nói chung và của Hội nghị Nghị sĩ trẻ nói riêng để không ngừng phát huy các sứ mệnh cao cả và nâng tầm ngoại giao nghị viện.

“Quốc hội Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của IPU và sẵn sàng đăng cai tổ chức thêm những hội nghị và cơ chế khác trong khuôn khổ hoạt động của IPU”, ông Vương Đình Huệ phát biểu.

Thế hệ trẻ cần hành động mạnh mẽ

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco cho rằng, cần quyết tâm thực hiện những điều đã cam kết, các nghị sĩ trẻ cần trở thành những nhà lãnh đạo, không chỉ là những chính trị gia.

leftcenterrightdel
 

“Thế hệ trẻ cần hành động mạnh mẽ, không bỏ cuộc, chạy đua với thời gian, làm việc chăm chỉ, phối hợp chặt chẽ để quyết liệt triển khai những gì đã cam kết, tạo ra những kết quả đáng tự hào”, Chủ tịch IPU.

Theo đó, thế hệ trẻ cần tạo ra thay đổi, thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo, dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho công nghệ, nâng cao hiểu biết số, có phản ứng phù hợp để bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Duarte Pacheco khẳng định, IPU, các thành viên ban lãnh đạo, ban thư ký IPU luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nghị sĩ trẻ hành động.

Chủ tịch IPU cũng bày tỏ cảm ơn Quốc hội Việt Nam về đón tiếp chu đáo, trọng thị, tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu; cảm ơn các đại biểu tham dự đã đem đến nhiều ý kiến sâu sắc, truyền nhiều cảm hứng mạnh mẽ.

Hương Giang