Tại buổi gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với El Salvador và luôn trân trọng ghi nhớ tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống mà nhân dân El Salvador đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những thành tựu của Chính phủ El Salvador do Tổng thống Nayib Bukele đứng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, kiểm soát đại dịch Covid-19 và cải thiện đời sống của người dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng thay mặt lãnh đạo cấp cao Việt Nam chuyển lời thăm hỏi tới Tổng thống El Salvador Nayib Bukele và các nhà lãnh đạo Cấp cao El Salvador.

Thủ tướng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Alexandra Hill Tinoco trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao El Salvador, tin tưởng chuyến thăm và việc El Salvador khai trương trụ sở Đại sứ quán tại Hà Nội sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước sang một giai đoạn mới ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Thủ tướng đề nghị hai nước tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; duy trì phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, đóng góp tích cực vào giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Bày tỏ hài lòng về sự tăng trưởng tích cực của quan hệ thương mại song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị El Salvador tạo thuận lợi tiếp cận thị trường cho hàng hóa thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là nông, thủy sản.

Hai bên phối hợp xác định các mặt hàng, lĩnh vực mà hai nền kinh tế có thể bổ sung cho nhau, xây dựng khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho thương mại và đầu tư, tăng cường hoạt động trao đổi đoàn doanh nghiệp, qua đó đưa Việt Nam và El Salvador thành điểm kết nối giữa thị trường Trung Mỹ và Đông Nam Á.

Thủ tướng bày tỏ quan tâm thắt chặt hợp tác hai nước trên các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và giao lưu nhân dân.

Bộ trưởng Alexandra Hill Tinoco bày tỏ ấn tượng tốt đẹp lần đầu đến thăm Việt Nam và trân trọng cảm ơn người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã dành thời gian tiếp đoàn.

Bộ trưởng chúc mừng những thành tựu kinh tế và an sinh xã hội của Việt Nam; bày tỏ tin tưởng vào thành công của chương trình phát triển phục hồi kinh tế - xã hội của Chính phủ, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững của đất nước; cho biết El Salvador nghiên cứu rất kỹ và cũng tiếp thu những kinh nghiệm từ mô hình phát triển của Việt Nam.

Bộ trưởng khẳng định, Chính phủ El Salvador rất coi trọng vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng mong muốn đưa quan hệ với với Việt Nam lên một tầm cao mới, thể hiện qua việc cử Đại sứ thường trú và khánh thành Trụ sở Đại sứ quán tại Hà Nội, một trong những Đại sứ quán đầu tiên của El Salvador tại Đông Nam Á.

Bộ trưởng cam kết sẽ thúc đẩy các bộ, ngành phía El Salvador phối hợp với phía Việt Nam triển khai các biện pháp nhằm cụ thể hóa các đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phát huy tinh thần hợp tác, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và El Salvador ngày càng phát triển sâu rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Thanh Thanh