Theo dõi Báo Thanh tra trên
Văn Thanh
Thứ tư, 03/11/2021 - 10:35
(Thanh tra) - Tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi. Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã phải tổ chức tiêu hủy 106 con lợn nhiễm bệnh theo đúng quy định.
Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở huyện Hoằng Hóa. Ảnh: VT
Theo báo cáo của UBND huyện Hoằng Hóa, từ ngày 29/10/2021 đến nay, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở 1 hộ trên địa bàn phải tiêu hủy 106 con lợn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Thú y cử cán bộ xuống cơ sở kiểm tra, chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm và đến nay đã có kết quả đàn lợn dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Để kịp thời ngăn chặn, dập tắt ổ dịch không để lây lan ra diện rộng, huyện Hoằng Hóa đã tập trung chỉ đạo lực lượng chức năng, các các xã, thị trấn triển khai các giải pháp đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp cấp bách để ngăn chặn, khống chế, dập dịch theo quy định của Luật Thú y.
Theo đó, tại các xã có dịch tổ chức tiêu hủy toàn bộ lợn mắc bệnh, lợn chết, lợn có kết quả xét nghiệm dương tính dịch tả lợn châu Phi. Đối với vùng dịch, bùng bị uy hiếp thực hiện việc tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, theo dõi lâm sàng, lấy mẫu xét nghiệm của các đàn lợn có triệu chứng lâm sàng có biểu hiện của dịch tả lợn châu Phi, lợn chết, không lấy mẫu lợn khỏe mạnh.
Thành lập các chốt kiểm soát, tổ kiếm soát lưu động trực 24/24 để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn ra vùng dịch theo quy định. Việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn được thực hiện theo quy định tại Kế hoạch 179/KH-UBND ngày 21/8/2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, các cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học hoặc đã được tham gia chương trình giám sát, lấy mẫu có kết quả âm tính dịch tả lợn châu Phi, dịch không có triệu chứng dịch tả lợn châu Phi trong vòng 21 ngày trước thời điểm vận chuyển, được phép vận chuyển theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành Thú y cấp tỉnh.
Phân công lực lượng, tổ chức giám sát chặt chẽ đàn lợn tại vùng dịch, vùng bị uy hiếp, tổ chức tiêu hủy ngay đối với lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng quy trình, quy định, không làm mầm mống của dịch bệnh lây lan, phát tán ra diện rộng.
Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền cho người dân các cách dấu hiệu nhận biết, biện pháp phòng chống dịch, không được giấu dịch, không để phát sinh ổ dịch mới, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vật chuyển động vật, sản phẩm động vật không có nguồn gốc xuất xứ, nhiễm bệnh theo đúng quy định.
Ngoài ra, cần phải giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn, thực hiện tiêu độc khử trùng sau mỗi lần họp chợ, giết mổ, nơi buôn bán, đồng thời phát hiện kịp thời dịch tả lợn châu Phi diễn ra. Tuyên truyền người dân chăn nuôi có lợn đến tuổi xuất bán, không nuôi thêm chờ tăng giá, mà xuất bán nhằm giảm áp lực dịch bệnh và thiệt hại kinh tế.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 18/3/2026, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Thái Thu Xương đã ký ban hành Kế hoạch số 73/KH-TLĐ về tổ chức Lễ kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026); tuyên dương Chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) xuất sắc, tiêu biểu trong công tác đối thoại và thương lượng tập thể năm 2026.
Nguyễn Điểm
(Thanh tra) - Trước những “điểm nghẽn” kéo dài trong cải cách hành chính và tình trạng dự án chậm tiến độ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất ban hành 2 chỉ thị quan trọng; giao lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm sai phạm.
Văn Thanh
Nguyễn Điểm
Nguyệt Trang
Đan Quế
Trần Quý
Thu Huyền
Đăng Tân
Thanh Lương
Thanh Hoa
Văn Thanh
Văn Thanh
Nam Dũng
Minh Nguyệt
Hoàng Hưng
Đăng Tân
Thanh Lương