Theo dõi Báo Thanh tra trên
Bình An
Thứ tư, 12/10/2022 - 12:21
(Thanh tra) - Dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng không ít người vẫn mất cả tỷ đồng bởi chiêu trò lừa đảo làm cộng tác viên online. Phần lớn nạn nhân là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập.
Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước những thông tin mời chào "việc nhàn lương cao". Ảnh: CSĐT
Ngày 12/10, Công an TP Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đang tiến hành xác minh điều tra theo đơn trình báo của một người dân bị lừa hơn 3 tỷ đồng qua hình thức thành toán đơn hàng online nhận lại hoa hồng.
Theo đó, ngày 23/9, chị L. (SN 1984; ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) lên mạng tìm việc làm online. Sau đó, chị nhận được lời mời làm "cộng tác viên chốt đơn" với hứa hẹn sẽ được hưởng tiền hoa hồng. Chị L cài đặt ứng dụng "Lark", tạo tài khoản theo hướng dẫn và bắt đầu làm nhiệm vụ.
Khi nạp số tiền 366.000 đồng và 375.000 đồng, chị nhận thông báo được 1 triệu đồng. Thấy kiếm tiền đơn giản, chị tiếp tục thực hiện 4 nhiệm vụ và nạp tổng số tiền 80 triệu đồng nhưng các đối tượng yêu cầu cần nạp số tiền lớn hơn mới được rút tiền. Chị L tiếp tục nạp thêm hơn 200 triệu đồng thì các đối tượng báo chị cài sai ID tài khoản.
Để chứng minh mình không sai, chị L nộp thêm hơn 300 triệu đồng nữa mới được giải ngân. Sau nhiều lần giải trình như vậy, chị đã chuyển 3,24 tỷ đồng vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo.
Khi biết bị lừa, chị L. đã đến Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy trình báo.
Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp, thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Không chỉ là một phong tục truyền thống, Tết Mồng 3 tháng Ba đang được nhiều gia đình và nhà trường đưa trở lại gần hơn với đời sống trẻ nhỏ thông qua những hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi, bánh chay.
Bài và đồ họa ảnh: Lan Anh
(Thanh tra) - Dù giá bán cao hơn mặt bằng chung, phiên chợ nông sản hữu cơ tại Đà Lạt vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách. Không chỉ là nơi mua bán, đây còn là không gian kết nối giữa người trồng và người tiêu dùng, lan tỏa lối sống xanh và nâng cao nhận thức về thực phẩm sạch.
Văn Thanh
T. Minh
Lan Anh
Nhóm PV
PV
Bài và đồ họa ảnh: Lan Anh
Đông Hà
Hòa Bình
Văn Thanh
Nguyễn Điểm
Đông Dư
Quốc Huỳnh
Văn Thanh
Ngọc Trâm
Ngọc Trâm
Minh Uyên