Theo dõi Báo Thanh tra trên
CTV Thanh Hòa
Thứ năm, 03/06/2021 - 15:24
(Thanh tra) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương tăng cường kiểm soát đặc biệt là công dân, du khách trở về từ vùng có dịch. Ngoài các quy định, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo lập 5 chốt trên các tuyến quốc lộ, nhà ga để kiểm soát người trở về từ vùng dịch.
Kiểm soát dịch tại quốc lộ 27C (đoạn qua xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh). Ảnh: Thanh Hòa
Tỉnh Khánh Hòa đã thành lập 5 chốt kiểm soát dịch Covid-19, bao gồm: Chốt 1 tại quốc lộ 1A (đoạn qua xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh); chốt 2 tại quốc lộ 1A (đoạn qua xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh); chốt 3 tại quốc lộ 26 (đoạn qua xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa); chốt 4 tại quốc lộ 27C (đoạn qua xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh) và chốt 5 tại ga Nha Trang (đường Thái Nguyên, TP Nha Trang).
Đại úy Nguyễn Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Kiểm dịch tại chốt kiểm dịch quốc lộ 1A (đoạn qua xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh), cho biết: Chốt kiểm dịch hoạt động suốt ngày đêm với 4 tổ trực thay phiên nhau. Tổ Kiểm soát tất cả các phương tiện đưa người các tỉnh có dịch qua đây. Thành phần gồm: Công an, Quân sự, Thanh tra giao thông, đại diện chính quyền địa phương và Y tế địa phương. Khi xe lưu thông trên đường thì chốt sẽ yêu cầu dừng xe, cho khách khai báo y tế, đo nhiệt độ và thực hiện các bước phòng, chống dịch theo quy định.
Ngoài ra, đối với tất cả các địa phương trong tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu người dân không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc và áp dụng biện pháp 5K. Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Các quán ăn, uống đường phố, vỉa hè chỉ được bán mang về, không tổ chức ăn uống tại chỗ. Đối với các nhà hàng, quán ăn, quán giải khát trong nhà phải bố trí bàn ghế giãn cách tối thiểu 1m hoặc có tấm ngăn giữa các bàn, không sử dụng đồ dùng chung.
Với hoạt động vận tải, hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang suốt hành trình, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn tay, lập danh sách hành khách đối với vận chuyển hành khách liên tỉnh, sắp xếp hành khách ngồi giãn cách một ghế trên xe và không vượt quá 50% số ghế được cấp phép.
Ông Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, cho hay: Hiện tại người dân về từ quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) và các điểm đang phong tỏa khác tại TP. HCM bị coi là người tiếp xúc gần (F1) và phải cách ly tập trung đủ 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần, thực hiện các biện pháp chống dịch áp dụng cho F1 theo quy định. Tiến hành điều tra dịch tễ, kiểm tra sức khỏe tất cả các trường hợp trên và lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly phù hợp, kịp thời. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, hướng dẫn các trường hợp trên tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.
Người về từ các quận, huyện còn lại tại TP. HCM nếu không có triệu chứng nghi ngờ Covid-19 thì cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày cuối rời khỏi địa điểm trên, lấy mẫu xét nghiệm đủ 2 lần. Đối với các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ như sốt, mệt mỏi, đau người, gai người ớn lạnh... thì lập tức lấy mẫu xét nghiệm, tùy vào tình trạng bệnh đưa ra phương án điều trị, cách ly phù hợp. Sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, hướng dẫn các trường hợp trên tiếp tục tự theo dõi sức khỏe và báo ngay cho cán bộ y tế khi có triệu chứng nghi ngờ Covid-19.
Một số hình ảnh về các chốt kiểm soát dịch bệnh của Khánh Hòa:





Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã triển khai gói tín dụng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của các cơn bão số 10, 11, 12 và 13 gây ra. Ngoài ra, PVcomBank cũng thực hiện nhiều giải pháp cơ cấu nợ, giãn/hoãn nợ cho khách hàng phù hợp với tình hình thực tế, thể hiện tinh thần đồng hành cùng người dân tại các địa phương vượt qua khó khăn, phục hồi kinh tế sau thiên tai.
Mai Lê
(Thanh tra) - Để cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu ùn tắc giao thông và hướng tới mục tiêu phát triển đô thị bền vững, HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định thực hiện vùng phát thải thấp trong một số khu vực nội đô vào những khung giờ nhất định. Đây được xem là bước ngoặt lịch sử, định hình lại thói quen đi lại và phong cách sống của hàng triệu người dân Thủ đô.
Hải Hà
T. Minh
Văn Thanh
Văn Thanh
PV
Minh Anh
Hải Lương
Thu Huyền
Nam Dũng
Trung Hà
Mai Lê
Lan Anh
Trung Hà
Đạt Hải Lương
Thúy Nhài