Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Anh
Thứ ba, 30/01/2024 - 16:24
(Thanh tra)- Ngày 30/1, Bộ Y tế cho biết vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong đó đề nghị các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, đặc biệt vào các dịp cao điểm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo đó, nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và để tăng cường các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong dịp Tết Nguyên đán và các dịp lễ hội năm 2024, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông đồng thời tổ chức các chương trình, chiến dịch truyền thông hiệu quả, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các ngày lễ, ngày hội trong năm 2024 nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Theo đề nghị của Bộ Y tế, UBND các tỉnh/thành phố tập trung tuyên truyền về phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình và cộng đồng, để bảo đảm an toàn giao thông, trật tự và an toàn xã hội; tuyên truyền quy định về những hành vi bị nghiêm cấm; tác hại của rượu, bia đối với người chưa đủ 18 tuổi; không uống rượu, bia trước và trong khi lái xe; thời gian, địa điểm không được uống, không được bán rượu, bia và thực hiện các quy định khác trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Bên cạnh đó, quán triệt, phổ biến và tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ Luật và các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia tại địa phương. Xây dựng kế hoạch và bố trí ngân sách địa phương hằng năm để triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia thuộc lĩnh vực phụ trách. Triển khai hiệu quả các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp giảm tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe; phòng, chống tác hại của rượu, bia cho người lao động, cho học sinh, sinh viên, đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phòng, chống tác hại của rượu, bia trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, khuyến mại rượu, bia và các lĩnh vực liên quan khác.
Bộ Y tế cũng lưu ý các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, đặc biệt vào các dịp cao điểm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Đó là chỉ đạo của Bộ Xây dựng tại Công điện số 14682/BXD-VT&ATGT ngày 5/12/2025 về việc triển khai Công điện số 233/CĐ-TTg ngày 27/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Lạng Sơn.
Trần Quý
(Thanh tra) - Các cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân đã đồng loạt triển khai “Chiến dịch Quang Trung” tại Đắk Lắk, bắt tay vào việc xây mới và sửa chữa nhà ở bị thiệt hại do thiên tai, nhằm giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau lũ.
Dương Nguyễn
Hòa Bình
Mai Lê
Hải Hà
T. Minh
Thư Ký
Trí Vũ
Kim Thành
Thu Huyền
Trần Quý
T. Minh
Trí Vũ
Lan Anh
T.Vân
Trung Hà
Minh Nguyệt
Nam Dũng