Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tạm đình chỉ quán lẩu khiến 5 người nhập viện

Phương Anh

Thứ tư, 18/10/2023 - 22:24

(Thanh tra)- Liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc tại Bắc Kạn; Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, yêu cầu tạm thời đình chỉ quán lẩu Chiêm Còi để điều tra, làm rõ nguyên nhân khiến 5 người phải nhập viện.

Các bác sĩ đang điều trị các ca nghi ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Báo Bắc Kạn

Ngày 18/10, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi, đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, khiến 5 trường hợp nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên (Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai).

Tạm thời đình chỉ cơ sở để điều tra nguyên nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Trước đó, vào tối 17/10, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, tiếp nhận 5 trường hợp (gồm 3 nam và 2 nữ ở tỉnh Cao Bằng), nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Theo xác minh ban đầu, khoảng 19h ngày 17/10, cả 5 người này cùng ăn lẩu tại quán Chiêm Còi. Các món ăn gồm: Nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh... Sau khi ăn lẩu và uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn; trong đó 1 người bị lả đi tại chỗ.

Khi được đưa đến bệnh viện, các bệnh nhân có dấu hiệu tím tái, khó thở, nôn, lả người, lạnh, huyết áp tụt, đồng tử giãn. Tại bệnh viện, các bệnh nhân đã được xử lý xông dạ dày, thở ô xy, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ cấp cứu ngộ độc hàng loạt. Qua xử trí, các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân tạm thời ổn định.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Yên Bái tăng cường giám sát công tác hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại do bão số 3

Yên Bái tăng cường giám sát công tác hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại do bão số 3

(Thanh tra) - Nhằm thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình chịu ảnh hưởng bởi bão số 3, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 4520/UBND-VX gửi đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ngành liên quan, cùng UBND các huyện, thị xã và thành phố. Đây là một bước quan trọng nhằm đảm bảo các hộ gia đình bị thiệt hại có nơi ở ổn định, an toàn.

Bùi Bình

22:58 22/11/2024

Tin mới nhất

Xem thêm